Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đảng Dân chủ chọn ra người thế chỗ bà Pelosi

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries được bầu làm lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện vào ngày 30/11. Ông là người Mỹ da đen đầu tiên giữ vị trí cấp cao như vậy trong Quốc hội.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries. Ảnh: Reuters.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đại diện của New York, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 1/2023. Ông sẽ giữ vị trí lãnh đạo phe đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong kỳ họp Quốc hội lần thứ 118 được tổ chức vào ngày 3/1/2023, Reuters đưa tin ngày 1/12.

Chiến thắng của ông Jeffries đánh dấu sự trỗi dậy của một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Hạ viện, đồng thời kết thúc kỷ nguyên của bà Nancy Pelosi và các đảng viên Dân chủ khác ở độ tuổi 80.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, đảng viên Dân chủ và lãnh đạo phe đa số, cho biết ông không ngạc nhiên khi ông Jeffries được chọn. Hai nghị sĩ sống cách nhau chỉ vài dãy nhà ở Brooklyn.

Đến từ Brooklyn có nghĩa "(chúng tôi) phải học cách làm việc với mọi người, học cách giữ vững lập trường và không dễ dàng cảm thấy bị xúc phạm", ông Schumer nói, đồng thời khẳng định ông Jeffries "thể hiện tất cả nét tính cách này”.

Ông Jeffries chính thức tuyên bố ứng cử vào ngày 18/11, một ngày sau khi bà Nancy Pelosi tuyên bố sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện.

"Tôi viết thư này với mong muốn nhận được sự ủng hộ cho vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện", Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries viết trong một bức thư được văn phòng của ông công bố vào ngày 18/11, theo Reuters.

Khi được hỏi sẽ làm việc như thế nào với các đảng viên Cộng hòa, ông cam kết “luôn mở rộng vòng tay hợp tác bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, để hỗ trợ người dân Mỹ”.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Chương cuối cho 'bà đầm thép' của đảng Dân chủ

Thông tin từ chức của bà Nancy Pelosi đã kết thúc 20 năm bà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện với nhiều thành tựu nhưng cũng không ít những tranh cãi.

Người đầu tiên chạy đua thế chỗ bà Pelosi

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries chính thức thông báo tranh cử vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, một ngày sau khi bà Nancy Pelosi tuyên bố sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo viện này.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm