Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đảng Dân chủ tán đồng, đảng Cộng hòa giận dữ khi ông Trump bị truy tố

Việc ông Trump bị truy tố đã làm rung chuyển Điện Capitol hôm 30/3, khi đảng Dân chủ hoan nghênh quyết định này, còn đảng Cộng hòa chỉ trích đây là động thái nhuốm màu chính trị.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, thành viên đảng Cộng hòa, Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times/Redux.

“Bản cáo trạng cho một cựu tổng thống là điều chưa từng có. Nhưng đây cũng là hành vi bất hợp pháp của ông Trump”, Hill dẫn chia sẻ trên Twitter của Hạ nghị sĩ Adam Schiff - thành viên đảng Dân chủ từ California. “Một quốc gia thượng tôn pháp luật phải quy trách nhiệm cho những người giàu có và quyền lực, ngay cả khi họ giữ chức vụ cao”.

Một số thành viên đảng Dân chủ tỏ ra phấn khích trước quyết định mới nhất từ bồi thẩm đoàn Manhattan. “Vậy là cuối cùng Trump đã bị truy tố!”, Hạ nghị sĩ Maxine Waters từ California viết. “Đôi khi công lý lên tiếng”.

Hạ nghị sĩ Jason Crow cho rằng ngày 30/3 “là một ngày u ám với đất nước ta”. “Bản cáo trạng dành cho cựu Tổng thống Trump là lời nhắc nhở chúng ta rằng không ai đứng trên luật pháp. Tất cả chúng ta đều có thể trải qua thủ tục tố tụng và được bảo vệ bình đẳng trước pháp luật”, ông viết thêm.

Hạ nghị sĩ Jamaal Bowman cho rằng bản cáo trạng chỉ là “khởi đầu” cho việc ông Trump phải chịu trách nhiệm về “tội ác” của mình. Ông liệt kê việc cựu tổng thống tìm cách lật ngược kết quả bầu cử ở Georgia và kích động bạo loạn ở Điện Capitol, đồng thời kêu gọi cấm ông Trump tranh cử lần nữa.

Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg.

CNN dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cáo buộc ông Bragg “vũ khí hóa hệ thống tư pháp thiêng liêng của chúng ta để chống lại Tổng thống Donald Trump". Chính trị gia này cũng cam kết Hạ viện Mỹ sẽ buộc ông Bragg và “sự lạm dụng quyền lực chưa từng có của ông ta chịu trách nhiệm”.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cho rằng ông Bragg “đang nới rộng luật pháp để nhắm vào đối thủ chính trị. “Việc vũ khí hóa hệ thống pháp luật để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị đã đảo ngược nguyên tắc pháp quyền”, ông viết, nhấn mạnh điều này “không mang màu sắc của nước Mỹ”.

Hàng loạt nhà lập pháp khác cũng nói ông Trump vô tội.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan viết đúng một từ: “Thật quá đáng!”. Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho rằng “sự căm ghét của đảng Dân chủ với ông Donald Trump là không có giới hạn”. Hạ nghị sĩ Steve Scalise gọi bản cáo trạng là “thái quá”.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Don Bacon - một thành viên đảng Cộng hòa ôn hòa - nói mình tin tưởng vào hệ thống pháp quyền của Mỹ, khẳng định tuyên bố của ông không liên quan tới việc ủng hộ bản cáo trạng, mà là về bảo vệ hệ thống pháp luật.

Bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, ngày 30/3 quyết định truy tố ông Donald Trump, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống dính cáo buộc hình sự. Vụ việc liên quan đến cáo buộc ông Trump trả tiền để bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong khi đó, ông Trump vẫn tuyên bố mình "hoàn toàn vô tội", nói việc truy tố này mang yếu tố chính trị và can thiệp bầu cử, theo Reuters.

"Tôi tin cuộc săn phù thủy này sẽ phản tác dụng với ông Joe Biden. Người Mỹ giờ nhận thấy rõ những điều đảng Dân chủ đang làm. Chúng ta sẽ chiến thắng ông Alvin Bragg, sau đó là ông Joe Biden, để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump nói.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng người thân của họ, qua đó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ về cuộc đời của những lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn cả nền chính trị Mỹ.

Ông Trump có thể ra trình diện vào tuần tới

Luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông Trump có thể sẽ trình diện tại New York vào đầu tuần tới, sau khi bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố ông vào ngày 30/3.

Ông Donald Trump bị truy tố ở Manhattan, đối mặt hơn 30 tội danh

Bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, ngày 30/3 quyết định truy tố ông Donald Trump, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống dính cáo buộc hình sự.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm