Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đăng kiểm ôtô đơn giản như ở Mỹ, Đức, Nhật Bản

Tại Mỹ, Đức và Nhật Bản, chủ xe chỉ phải đi đăng kiểm sau một thời gian sử dụng nhất định. Việc đăng kiểm thường do các công ty tư nhân được chính phủ ủy quyền thực hiện.

Đức: Đăng kiểm lần đầu sau 3 năm sử dụng ôtô mới

Tại Đức, chủ sở hữu ôtô mới không cần đăng kiểm và các loại xe khác nhau sẽ có thời hạn kiểm định khác nhau. Với ôtô mới dưới 8 chỗ, chủ xe cần đi đăng kiểm lần đầu sau 3 năm sử dụng. Sau lần kiểm định này, chủ xe tiến hành đăng kiểm định kỳ 2 năm một lần.

Quy trình đăng kiểm tại Đức bao gồm 2 phần chính: "Kiểm tra mức độ đảm bảo an toàn giao thông" và "Kiểm tra khí thải". Phần kiểm tra khí thải thường được thực hiện trước, nếu có lỗi phát sinh về cơ khí hoặc hệ thống điện tử, chủ xe có 4 tuần để khắc phục.

dang kiem oto anh 1

Tem chứng nhận đăng kiểm được dán lên biển số tại Đức. Ảnh: TÜV.

Sau khi hoàn thành quá trình đăng kiểm, phương tiện sẽ được cấp tem kiểm định có thời hạn 2 năm. Mẫu tem này thường được thay đổi theo từng năm để lực lượng chức năng có thể nhận diện từ xa.

Việc đăng kiểm xe cơ giới được Chính phủ Đức ủy quyền cho các công ty tư nhân như TÜV, DEKRA, GTÜ và KÜS. Khi muốn tiến hành đăng kiểm, người dân Đức có thể tới bất cứ cơ sở nào của các công ty kể trên hoặc tới các gara có hợp đồng với công ty kiểm định.

Để tránh việc phải chờ đợi, chủ xe có thể đặt lịch trước thông qua trang web hoặc ứng dụng di động của các công ty đăng kiểm.

Mỹ cấm chỉnh độ cao gầm xe

Các quy định về đăng kiểm xe cơ giới tại Mỹ có thể thay đổi theo luật của từng bang. Hầu hết quá trình đăng kiểm tại các bang đều liên quan đến an toàn kỹ thuật của xe và mức độ khí thải.

Về việc kiểm định kỹ thuật, phương tiện sẽ được kiểm tra các tính năng an toàn như gương chiếu hậu, hệ thống lái, dây an toàn, hệ thống phanh... Ngoài ra, tất cả các bang đều cấm việc thay đổi độ cao gầm xe, không thay đèn pha quá sáng, không lắp đèn lên nóc xe tải...

Trong khi đó, quá trình kiểm tra khí thải có thể được tiến hành tại các cơ sở tư nhân được chính phủ cấp phép. Thời gian kiểm định thường là 2 năm một lần, nhưng có thể thay đổi tùy vào khu vực.

dang kiem oto anh 2

Một trung tâm đăng kiểm ở Mỹ. Ảnh: ACOM.

Hiện tại, có 31 bang tại Mỹ yêu cầu kiểm tra khí thải định kỳ. Một số bang như Iowa, Florida hay Kansas không bắt buộc điều này.

Quá trình đăng kiểm thường mất khoảng 2 giờ tại các cơ sở được Cục Phương tiện giao thông (DMV) cấp phép. Trong trường hợp phải đăng kiểm theo yêu cầu của bang, việc này có thể kéo dài hơn.

Nhật Bản: Đăng kiểm ở gara, đại lý ôtô

Tại Nhật Bản, hệ thống đăng kiểm được sử dụng để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện lưu thông an toàn. Thời hạn đăng kiểm đối với xe mới mua là sau 3 năm, sau đó là 2 năm một lần. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp để xác định liệu phương tiện có được độ chế hợp pháp hay không.

Viện Khoa học và công nghệ Okinawa cho hay, người sử dụng phương tiện quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt theo quy định pháp luật. Các phương tiện bị thay đổi cấu trúc không phù hợp sẽ bị dán tem đỏ và cấm lưu thông.

Việc đăng kiểm phương tiện cơ giới tại Nhật Bản có thể được tiến hành tại các gara được ủy quyền hoặc trung tâm đăng kiểm đặt tại các thành phố. Các đại lý ôtô cũng có dịch vụ đăng kiểm hộ, nhưng chi phí sẽ cao hơn đôi chút.

Để đăng ký đăng kiểm, chủ phương tiện có thể đặt lịch trực tuyến qua trang web của các trung tâm kiểm định. Quá trình xếp lịch thường mất từ 2-3 ngày tùy từng địa phương.

Ngày đầu làm đăng kiểm của cán bộ CSGT Chiều 11/3, các cán bộ, chiến sĩ CSGT đã tới nhận nhiệm vụ tại các trung tâm đăng kiểm thuộc bộ GTVT ở Hà Nội và TP.HCM, hỗ trợ kiểm định xe ôtô đang trong tình trạng quá tải.

Khốn khổ vì xe chờ đăng kiểm chắn trước cửa nhà cả ngày lẫn đêm

Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm không chỉ khiến tài xế khổ sở mà cuộc sống của người dân ven các trung tâm kiểm định cũng bị ảnh hưởng.

Tài xế TP.HCM ăn mỳ gói, ngủ trên xe vì chờ 3 ngày chưa được đăng kiểm

Các tài xế cho biết họ đến Trung tâm đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân) đã 3 ngày nay nhưng chưa được kiểm định xe.

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Tai nạn liên hoàn ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương, du khách hốt hoảng

Cú va chạm liên hoàn giữa 2 xe tải và ôtô khách trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đoạn qua huyện Bến Lức (Long An), khiến các phương tiện hư hỏng.

https://vietnamnet.vn./viec-dang-kiem-xe-oto-dien-ra-the-nao-tai-my-duc-va-nhat-ban-2119061.html

Việt Dũng/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm