Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đằng sau quyết định cấm khách trekking một mình của Nepal

Từ ngày 1/4, việc đi trekking một mình sẽ bị cấm tại các công viên quốc gia và khu bảo tồn của Nepal. Đây là một phần chiến lược phát triển du lịch của quốc gia này.

Tổng cục Du lịch Nepal, đơn vị chịu trách nhiệm quảng bá cho du lịch của quốc gia này, vừa đưa ra thông báo cấm du khách trekking một mình vào đầu tháng 3. Theo đó, quyết định này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến từ nhiều đơn vị du lịch trong nước.

“Hai mục tiêu chính sau lệnh cấm là khiến trekking ở Nepal an toàn hơn và để tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho quốc gia”, tổng cục trưởng Mani R Lamichhane cho biết.

Vấn đề an toàn

Theo dữ liệu do Tổng cục Du lịch Nepal cung cấp, trong năm tài chính 2019-2020, 390 du khách đã bị lạc hoặc mất tích. Trong năm tài chính sau đó, con số này là 54 người.

“Trong cả hai năm, phần lớn du khách bị lạc hoặc mất tích là những người đi trekking mà không có hướng dẫn viên, về cơ bản là ‘du khách độc lập’ và đi một mình. Nếu xem dữ liệu các năm trước 2019-2020, bạn sẽ thấy xu hướng tương tự”, ông Lamichhane cho biết.

Trekking o Nepal anh 1

Để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như tạo thêm việc làm trong ngành du lịch, Nepal sẽ cấm người đi trekking một mình tại các công viên quốc gia và khu bảo tồn của mình. Ảnh: Lonelyplanet.

Hiệp hội Đơn vị Trekking của Nepal đã thúc đẩy lệnh cấm đi trekking một mình từ năm 2009. Ông Nilhari Bastola, chủ tịch hiệp hội, nói: “Mỗi năm, khoảng 2-4 trường hợp người đi trekking một mình gặp phải tai nạn chết người. Số liệu của chúng tôi cho thấy việc có một hướng dẫn viên được đào tạo sẽ đảm bảo du khách được an toàn và tránh khỏi các nguy hiểm tiềm ẩn”.

Các hướng dẫn viên được cấp phép nắm rõ địa hình các tuyến đường trekking, cũng như các yếu tố rủi ro của nhiều tuyến đường.

Nhiều tuyến đường trekking nổi tiếng của Nepal nằm ở các vùng xa xôi, nơi các khu dân cư thưa thớt và sóng điện thoại chập chờn. Và ở các tuyến đường núi hẻo lánh, thời tiết thay đổi đột ngột và các thảm họa tự nhiên như lở đất thường xuyên xảy ra, đem lại rủi ro lớn cho những du khách đi một mình mà không quen thuộc với điều kiện của khu vực đó.

“Khi người đi trekking mất tích ở các tuyến đường hẻo lánh, việc tiến hành tìm kiếm và cứu nạn trở thành thử thách lớn cho chính quyền”, ông Lamichhane cho biết.

Việc du khách gặp tai nạn chết người mỗi năm cũng tạo ra hiểu lầm rằng Nepal là điểm trekking không an toàn. Ông Lamichhane nói: “Hiểu lầm này tác động đến ngành du lịch của quốc gia, và chúng tôi tin rằng luật lệ mới sẽ giúp giảm số lượng vụ tai nạn đáng tiếc như vậy”.

Thúc đẩy kinh tế địa phương

Một trong những động lực cho luật lệ mới là tạo ra việc làm.

Theo ông Lamichhane, trong số 171.000 du khách đi trekking đến Nepal trong năm tài chính 2019-2020, khoảng 46.000 người đi một mình. “Hãy tưởng tượng số người Nepal sẽ có việc làm nếu quy định du khách đi trekking phải thuê hướng dẫn viên. Bằng cách thuê các hướng dẫn viên được cấp phép, họ cũng sẽ tạo thêm cơ hội việc làm ở Nepal, thực hiện phần của mình trong việc là du khách có trách nhiệm” - ông nói.

Trekking o Nepal anh 2

Việc thuê hướng dẫn viên giúp đảm bảo an toàn và tạo việc làm cho người dân địa phương. Ảnh: Happiestoutdoor.

Việc thiếu việc làm cho các hướng dẫn viên trekking là vấn đề tồn tại của ngành du lịch Nepal suốt nhiều năm. Ông Dawa Tseten Gurung, giám đốc quản lý Himalayan Wander Walkers, một công ty cung cấp tour trekking có trụ sở tại Kathmandu, cho biết mỗi năm, hàng chục người Nepal tốt nghiệp và được cấp bằng hướng dẫn trekking, nhưng nhiều người trong số đó không làm đúng chuyên ngành.

Theo ông, quyết định mới sẽ đem lại thêm nhiều việc làm, nếu chính quyền áp dụng cơ chế để đảm bảo quy định được thực hiện.

Tổng cục Du lịch Nepal đã công bố rõ rằng các du khách đi trekking tự do và một mình sẽ phải thuê hướng dẫn viên thông qua các đơn vị trekking được chính quyền công nhận. Du khách được chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mà mình mong muốn.

Do có nhiều công ty trekking chưa được cấp phép cung cấp dịch vụ, ông Lamichhane khuyên du khách nên tìm hiểu kỹ, và đảm bảo đơn vị họ chọn được hoạt động hợp pháp ở Nepal. Tổng cục Du lịch Nepal cũng đang làm một cơ sở dữ liệu, trong đó có danh sách các công ty trekking được cấp phép tại quốc gia này.

Chi phí thuê hướng dẫn viên tối thiểu sẽ khoảng 17 USD/ngày. Giá sẽ tăng lên theo mức độ kinh nghiệm của hướng dẫn viên và độ khó của tuyến đường.

Khi luật cấm trekking một mình tại các công viên quốc gia và khu bảo tồn được áp dụng, nhiều tuyến đường nổi tiếng của Nepal sẽ không còn dành cho những người muốn khám phá một mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tuyến đường khác nơi du khách có thể đi bộ không cần hướng dẫn viên.

Trekking o Nepal anh 3

Du khách vẫn có thể đi trekking một mình trên tuyến đường ở các vùng có địa hình đơn giản hơn. Ảnh: Nepaltrekkingplus.

Trong đó, một tuyến gần đây được ưa chuộng là Pikey Peak, ở vùng hạ Solukhumbu với thời gian hoàn thành chưa đến 7 ngày. Tuyến 5 ngày Ama Yangri ở vùng Helambu tuyệt đẹp cũng là một lựa chọn tốt. Ở Sindhupalchok, tuyến Panch Pokhari (nghĩa là “ngũ hồ”) kéo dài 8-10 ngày.

Gần Kathmandu, du khách có thể đi theo tuyến đường Champadevi tốn khoảng một ngày, với cơ hội ngắm nhìn rừng xanh và thung lũng hùng vĩ. Bạn cũng có thể đi tuyến Balthali dài 3 ngày từ Nagarkot (cách Kathmandu một tiếng lái xe), với điểm dừng qua đêm tại Dhulikhel và Balthali.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Siêu du thuyền tàng hình in 3D

Nhà thiết kế người Mỹ, Jozeph Forakis, đã công bố mẫu siêu du thuyền dài 88 m in 3D đầu tiên trên thế giới.

Khách Mỹ bị phạt vì lái Ferrari vào quảng trường ở Italy

Một du khách người Mỹ đã phải trả khoản phạt lớn khi lái chiếc Ferrari Spider vào Piazza della Signoria, quảng trường nổi tiếng dành cho người đi bộ ở Florence.

Cách làm pancake kim chi cho tín đồ ăn cay

Pancake (bánh kếp) kim chi là món bánh cay nổi tiếng Hàn Quốc với vị chua cay đặc trưng.

An Ngọc

Theo Lonely Planet

Bạn có thể quan tâm