Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đất ảo trong metaverse được bán với giá hơn 2 triệu USD

Một lô đất kỹ thuật số trong nền tảng Decentraland vừa được bán với giá 2,43 triệu USD, đắt hơn mặt bằng tại nhiều thành phố lớn.

Ngày 23/11, Token.com, một công ty đầu tư mảng tài chính phi tập trung của Canada, đã mua một khu đất ảo trong nền tảng Decentraland. Business Insider cho biết đây là bất động sản ảo có giá cao nhất từng được bán ra. Kỷ lục trước đó thuộc về một lô đất kỹ thuật số trị giá 913.000 USD.

Metaverse Group, công ty con của Token.com đã hoàn tất việc mua khu đất kỹ thuật số với giá 618.000 MANA, tương đương 2,43 triệu USD tại thời điểm giao dịch. Khu đất mà Token.com mua gồm 116 lô nhỏ, tổng diện tích vào khoảng 6.090 feet vuông (tương đương 565 mét vuông), lớn hơn kích thước của một sân bóng rổ ngoài đời thực.

Manh dat trong Metaverse duoc ban voi gia hon 2 trieu USD anh 1

Một khu đất lớn trong Decentraland. Ảnh: Genesis.

Ông Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành Token.com cho biết khu đất này sẽ bổ sung vào danh mục bất động sản ảo đang được Metaverse Group nắm giữ. Công ty này bán và cho thuê đất ảo trên nhiều nền tảng metaverse như Cryptovoxels, The Sandbox, Upland và Somnium.

Giá của khu đất vừa được bán trong Decentraland cao hơn giá nhà trung bình ở quận Manhattan, New York. Theo dữ liệu từ IRL, mặt bằng chung giá đất tại Mỹ vào khoảng 123 USD/feet vuông. Với diện tích hơn 6.000 feet vuông, lô đất của Token.com vừa mua có giá trị khoảng 750.000 USD ngoài đời thực.

Bất động sản ảo nói trên nằm tại khu phố thời trang (Decentraland’s Fashion Street) trong Decentraland. Theo nhà phát hành, khu vực này được tạo ra để trình diễn thời trang và đẩy mạnh mảng kinh doanh quần áo kỹ thuật số.

Manh dat trong Metaverse duoc ban voi gia hon 2 trieu USD anh 2

Thế giới ảo của Decentraland.

Vào tháng 6, một lô đất ảo trong Decentraland được bán với giá 1,3 triệu MANA (tương đương 913.000 USD vào thời điểm đó) để xây dựng trung tâm thương mại, bán quần áo ảo. Reuters cho biết đã truy cập trang này nhiều lần nhưng chưa bắt gặp ai mua sắm tại đây.

Ở Decentraland, quần áo cho ảnh đại diện có thể được mua bán dưới dạng NFT. Hiroko Kai, một nghệ sĩ trên nền tảng kỹ thuật số cho biết đã thu về 15.000-20.000 USD trong 3 tuần nhờ bán thời trang trong nền tảng metaverse này.

Thế giới ảo của Decentraland được phân chia thành các mảnh đất với kích thước 16x16. Mỗi mảnh đất này được đại diện bởi một NFT. Đồng MANA được xem như tiền tệ trong game, dùng để mua bán các mảnh đất và làm phương tiện giao dịch cho mọi hoạt động.

“Chủ đất” trong nền tảng cũng sẽ nhận được thu nhập từ bất động sản của mình, có thể ghép các mảnh đất liền kề để xây dựng thành kiến trúc độc đáo. Phong cách chơi Decentraland cũng tương tự như trò Minecraft nổi tiếng.

Decentraland là dự án lâu năm trong mảng tiền mã hóa hướng metaverse. Gần đây, Decentraland đã tổ chức một lễ hội quy mô lớn, quy tụ hơn 80 nghệ sĩ hàng đầu với 5 sân khấu ảo hoành tráng được xây dựng hoàn toàn trong thế giới game.

Trước những thông tin tích cực cho lĩnh vực metaverse, giá đồng MANA lập đỉnh mới ở mốc 5,78 USD trong chiều 25/11. Theo Coinbase, giá trị đồng tiền mã hóa này đã tăng khoảng 400% từ sau khi Facebook đổi tên thành Meta.

Thông tin về loại coin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing. Hoạt động đầu tư tiền số chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Metaverse của Mark Zuckerberg có thể khiến thế giới tồi tệ hơn

Theo các chuyên gia, metaverse không những có thể phá vỡ thực tại ta đã biết, mà còn khiến sự phân cực của thế giới trở nên nghiêm trọng hơn.

Facebook, Google thay đổi thế nào trong metaverse?

Theo các chuyên gia, metaverse có thể thay đổi cơ bản ngành quảng cáo, mảng kinh doanh quan trọng của nhiều hãng công nghệ như Facebook hay Google.

Metaverse giúp các công ty lớn tiết kiệm hàng tỷ USD

CEO Nvidia đưa ra một lý do để giải thích việc nhiều gã khổng lồ công nghệ đầu tư vào metaverse gần đây.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm