Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đất nằm ngoài 114 khu vực có sai phạm ở Cam Lâm được giao dịch trở lại

UBND huyện Cam Lâm quyết định tiếp tục ngưng giao dịch các thửa đất nằm trong 114 khu vực có kết luận sai phạm. Số còn lại sẽ được thực hiện các thủ tục đăng ký biến động.

Đất nằm ngoài 114 khu vực kết luận sai phạm ở Cam Lâm được giao dịch trở lại. Ảnh: Xuân Hoát.

UBND huyện Cam Lâm quyết định các thửa đất nằm trong 114 khu vực có kết luận sai phạm tiếp tục ngưng giao dịch. Số còn lại được tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký biến động để đảm bảo quyền lợi của người dân.

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện này về việc giải quyết hồ sơ đất, đối với các khu đất nằm ngoài 114 khu vực đã có kết luận chỉ đạo xử lý trước đó.

Trong thông báo, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Cam Lâm tiếp tục thực hiện tạm dừng đăng ký biến động đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực theo Công văn số 3718 ngày 23/11/2022 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của cơ quan cấp trên.

Đối với hồ sơ nằm ngoài 114 khu vực đã có kết luận chỉ đạo xử lý, người đứng đầu UBND huyện Cam Lâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký biến động nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp tạm dừng thủ tục đăng ký biến động chỉ được thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo hoặc kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Hồi tháng 11/2022, UBND huyện Cam Lâm quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất trên địa bàn. Các thửa đất này thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả.

gia dat Cam Lam anh 1

Những khu đất được kết luận có sai phạm sẽ tiếp tục bị dừng giao dịch. Ảnh: Xuân Hoát.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa kết luận từ 1/1/2018 đến 30/6/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm 2 nhiệm kỳ (2015-2020 và 2020-2025) đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục hiến đất làm đường không đúng thẩm quyền; không nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng hơn 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Theo UBKT Khánh Hòa, những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện Cam Lâm; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa sau đó quyết định kỷ luật bằng cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm 2 nhiệm kỳ trên.

Tháng 10/2022, Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo (Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa, cựu Bí thư Huyện ủy, cựu Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm) và ông Lương Dự (cựu Tỉnh ủy viên, cựu Bí thư Huyện ủy, cựu Chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm).

Hai cán bộ này có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và sự phát triển của địa phương, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của ZingNews đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Doanh nghiệp đã chịu bàn giao hơn 2 ha đất mặt biển Nha Trang

Công ty Invest Park Nha Trang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý bàn giao gần 22.000 m2 đất mặt biển cho TP Nha Trang quản lý, phục vụ cộng đồng.

Giá thanh long tăng vọt, chủ vườn không đủ hàng để bán

Những ngày gần đây giá thanh long tại Bình Thuận tăng mạnh ở mức 20.000 đồng/kg, nhưng hiện cung không đủ cầu.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm