Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Dấu hiệu ông DeSantis sắp 'quyết đấu' với ông Trump

Những động thái của ông DeSantis trong tuần qua được đánh giá là một phần kế hoạch ngày càng công khai của vị thống đốc nhằm tấn công “thành trì” và nhóm ủng hộ ông Trump.

bau cu tong thong my anh 1

Chỉ cách khoảng 7 km từ khu Mar-a-Lago của ông Donald Trump, hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa có ảnh hưởng tập trung tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng vào cuối tuần qua, cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề với Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Tại cuộc gặp hôm 24/2 tại Four Season tổ chức bởi ủy ban chính trị của ông DeSantis, họ đã bàn bạc về “tính liêm chính trong bầu cử”, an ninh biên giới và “chủ nghĩa độc tài y tế”. Tất cả diễn ra một ngày sau buổi gây quỹ có quy mô nhỏ hơn nhiều tại Mar-a-Lago, cho một siêu PAC ủng hộ cựu tổng thống chạy đua vào Nhà Trắng.

Washington Post đánh giá cuộc họp mặt đánh dấu bước mới nhất của ông DeSantis trong tiến trình khởi động tranh cử tổng thống, khi vị thống đốc tránh xung đột công khai với ông Trump, nhưng thu hút các nhà tài trợ và những người ủng hộ cựu tổng thống, ghé thăm các thành trì và tìm cách ghi dấu ấn trong một số vấn đề liên quan chặt chẽ tới ông Trump.

"Đã đến lúc cần diện mạo mới"

Theo một người tham dự, trong căn phòng chật kín người vào hôm 24/2, ông DeSantis đã nhấn mạnh về thành tích của mình khi còn là thống đốc. Cuộc thảo luận xoay quanh những điều vị thống đốc đã làm được và nó có thể áp dụng trên toàn quốc ra sao. Điều này được coi là triển vọng hấp dẫn với nhiều đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả một số người từng nhiệt thành ủng hộ ông Trump.

“Hầu hết đều mong ông Trump đừng tranh cử. Ông ấy là tổng thống tuyệt vời nhất trong cuộc đời chúng tôi, nhưng giờ ông ấy đã già đi, và ông Biden cũng vậy. Đã đến lúc cần có một diện mạo mới và 'thay máu'. Tôi nghĩ ông DeSantis sẽ rất tuyệt”, Doug Deason - người từng đứng hàng ghế đầu tiên trong phòng phía Đông của Nhà Trắng, nơi ông Trump phát biểu trong đêm bầu cử năm 2020 - nói.

Ông Deason cho biết sẽ tổ chức sự kiện của ông DeSantis ở Texas vào tuần này, đồng thời từ chối tham gia buổi gây quỹ tại Mar-a-Lago.

bau cu tong thong my anh 2

Thống đốc Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters.

Đối với một số người, sự kiện của ông DeSantis là động thái rõ ràng nhằm vào “lãnh thổ” của ông Trump. Sự kiện diễn ra tại khách sạn là nơi các thành viên đảng Cộng hòa thường ở trước khi đến Mar-a-Lago.

Bên ngoài Florida, ông DeSantis cũng tìm cách hiện diện tại những nơi ông Trump từng thắng lợi trong quá khứ, giữa lúc cựu tổng thống nỗ lực giữ vững vị trí của mình. Ông DeSantis đã dành Ngày Tổng thống để phát biểu trước các nhóm thực thi pháp luật ở Pennsylvania, Illinois và New York - đặc biệt là ở Staten Island, quận duy nhất của thành phố New York ông Trump giành được vào năm 2016 và 2020.

Tại đây, thống đốc đã truyền tải thông điệp cứng rắn về tội phạm mà ông Trump đặt làm trọng tâm trong chiến dịch tranh cử. Tối cùng ngày, ông Trump cũng đưa ra loạt đề xuất chính sách nhằm “chấm dứt tội phạm và khôi phục luật pháp, trật tự”.

Joe Borelli - ủy viên hội đồng thành phố New York và là đồng minh lâu năm của ông Trump - cho biết ông DeSantis đã đề cập tới việc tuyển dụng các nhân viên thực thi pháp luật tại Florida, tỷ lệ tội phạm của bang và cách phương án này có thể thành hình mẫu cho các bang khác.

Ngoài ra, cựu nghị sĩ Lee Zeldin - đồng minh lâu năm của ông Trump, người gần đây là ứng viên thống đốc đảng Cộng hòa tại New York - cũng giới thiệu ông DeSantis. Thống đốc cũng giao lưu với nhiều quan chức và nhà hoạt động địa phương tại một nhà hàng ở Annadale.

Thống đốc Florida dự kiến thăm hàng chục thành phố trong những tuần tới, bán cuốn sách mới và gặp gỡ các quan chức cũng như nhà tài trợ đảng Cộng hòa ở địa phương.

Hiện chưa rõ cách ông DeSantis sẽ kết nối các cử tri và nhà tài trợ trên khắp đất nước, đặc biệt là nhóm trung thành với ông Trump. Các cuộc thăm dò cho thấy 2 chính trị gia này cạnh tranh sát sao trong bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa.

Một phiên bản mới

Một số người gặp ông DeSantis trong những tuần gần đây nói thống đốc vẫn giữ thái độ cứng nhắc khi trò chuyện trực tiếp, hoặc gặp khó khăn khi nói chuyện phiếm hoặc tỏ ra nhiệt tình khi tranh luận tại các bang quan trọng như New Hampshire, Iowa và South Carolina. Các thành viên đảng Cộng hòa khác bác bỏ những lời chỉ trích này và nói ông DeSantis đã tiến bộ rõ rệt.

Những người tham dự sự kiện nói ông DeSantis tỏ ra thoải mái trong suốt các buổi chiêu đãi cocktail hoặc họp mặt sau bữa tối, nói chuyện rất lâu. Một người còn mô tả thống đốc như phiên bản khác so với một DeSantis tranh cử thống đốc năm 2018.

Chuyến đi đầu tháng 3 của ông DeSantis tới Texas - một trong nhiều điểm dừng giới thiệu sách - được hỗ trợ bởi ông Deason, nhà tài trợ nổi tiếng lâu năm của ông Trump và từng gặp thống đốc ở Tallahassee.

bau cu tong thong my anh 3

Một số người nghi ngờ động lực tranh cử của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Deason cho biết giá vé cuộc trò chuyện tương tác sẽ từ 500 USD trở lên và dự kiến có khoảng 600 người tham dự. Roy Bailey - người từng là nhà tài trợ lớn của ông Trump trong quá khứ - dự kiến có mặt trong bữa tối.

“Các nhà tài trợ lớn hầu hết ủng hộ ông DeSantis hoặc giữ quan điểm cởi mở về mọi thứ”, ông Deason nói, đồng thời nhấn mạnh ông tin cựu tổng thống vẫn duy trì được sự ủng hộ từ các thành viên và cam kết ủng hộ ông Trump nếu ông là ứng viên.

Tuy nhiên, nhà tài trợ từ Texas cho rằng ông DeSantis sẽ đánh bại ông Trump trong bầu cử sơ bộ nếu đây là cuộc đấu một với một. Ông nói thêm vị thống đốc cơ hội lớn hơn giành chiến thắng trước ông Joe Biden.

Walter Buckley Jr. cùng vợ - một trong những nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng hòa - nói mình vẫn sẽ ủng hộ ông Trump nếu cựu tổng thống là ứng viên. Tuy nhiên, họ cũng đang để mắt tới các thành viên khác, trong đó có ông DeSantis.

Các cố vấn của ông Trump nói họ tin mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn với ông DeSantis trong những tháng tới, khi ông bị theo dõi chặt chẽ hơn và đối mặt với lời công kích từ ông Trump và nhiều ứng viên khác. Cho đến nay, ông DeSantis gần như phớt lờ điều này.

Suốt nhiều năm, Mar-a-Lago trở thành trung tâm hoạt động của đảng Cộng hòa, thu hút các nhà tài trợ, nhân vật truyền thông và ứng viên mong muốn nhận sự ủng hộ từ cựu tổng thống. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu lạnh nhạt sau cuộc bầu cử giữa kỳ đáng thất vọng của đảng Cộng hòa vào năm ngoái. Động lực của ông Trump khi chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ 3 cũng bị nghi ngờ.

“Thật không may, ông ấy đang tranh cử ghế tổng thống Mỹ để trả thù FBI”, ông Deason nói, đề cập tới cuộc đột kích vào Mar-a-Lago hồi tháng 8/2022.

Ngoài ra, ông Trump cũng không được mời tham dự sự kiện tài trợ lớn khác trong những ngày gần đây. Hội nghị này có sự hiện diện của bà Nikki Haley - đảng viên Cộng hòa đầu tiên thách thức ông Trump - và một số ứng viên tiềm năng khác, theo nguồn tin.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Lời thừa nhận bất ngờ của tỷ phú Murdoch

Chủ tịch công ty truyền thông Fox Rupert Murdoch thừa nhận một số người dẫn chương trình của Fox News đã tán thành quan điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 “bị đánh cắp”.

Dân Hy Lạp thức giấc giữa thảm kịch rúng động cả nước

Người dân Hy Lạp ngày 1/3 thức giấc với thông tin đau buồn về vụ đâm tàu thảm khốc ở phía bắc nước này trong đêm 28/2 khiến 36 người chết. 

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm