Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đau vùng dưới rốn, cô gái 19 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư

Sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình và bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật cắt phần phụ một bên, khối u thuộc buồng trứng phải to khoảng 15x15 cm.

Các bác sĩ khoa Phụ ngoại cho biết ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phụ khoa hay gặp ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Ảnh: Health.detik.

Ngày 3/2, các bác sĩ khoa Phụ ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ N.T.K., 19 tuổi, có khối u buồng trứng ác tính. Bệnh nhân chưa lập gia đình, chưa có con.

Hơn một năm nay, K. phát hiện khối u buồng trứng. Gần đây, bệnh nhân thấy đau hạ vị (vùng thấp nhất của bụng dưới rốn), đi khám phát hiện khối u to lên nhiều, kèm dịch. Kết quả chụp CT-scan vùng chậu có tiêm thuốc cho thấy vùng tiểu khung vị trí trên bàng quang lệch sang trái có khối tổn thương kích thước lớn, ranh giới rõ, bờ không đều có nhiều thùy múi, nhiều mạch tăng sinh, có nhiều vách và phần đặc ngấm thuốc sau tiêm.

Bác sĩ đánh giá khối u của bệnh nhân có nguy cơ ác tính cao. Gia đình và bệnh nhân lựa chọn phẫu thuật cắt phần phụ một bên.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có dịch đỏ loãng khoảng 200 ml, khối u thuộc buồng trứng phải to khoảng 15x15 cm, không còn phần buồng trứng lành, góc trái khối u đã vỡ dài khoảng 5 cm, lộ ra nhiều khối u nhỏ, bên trong có dịch đen nâu.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u túi noãn hoàng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi Alpha AFP, tư vấn các phương án điều trị tiếp theo.

Các bác sĩ khoa Phụ ngoại cho biết ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư phụ khoa hay gặp ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung.

U túi noãn hoàng buồng trứng (hay còn gọi u xoang nội bì buồng trứng) là một loại u tế bào mầm ác tính của buồng trứng. U túi noãn hoàng là u tế bào mầm, có nhiều thành phần, biệt hóa từ nội bì phôi. U tế bào mầm ác tính chiếm tỷ lệ khoảng 3% các ung thư buồng trứng, đứng thứ 2 sau nhóm ung thư biểu mô - mô đệm bề mặt buồng trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết u túi noãn hoàng đều xuất hiện ở phụ nữ < 30 tuổi, rất hiếm thấy ở phụ nữ sau 50 tuổi.

U tế bào mầm ác tính tiến triển nhanh nên rất sớm có triệu chứng. Khi được phát hiện, chúng thường là một khối u to. U túi noãn hoàng không có triệu chứng đặc hiệu. Hầu hết bệnh nhân có khối u to ở hạ vị, không có triệu chứng về nội tiết.

Bác sĩ chuyên môn dành lời khuyên cho phụ nữ độ tuổi sinh sản đi khám phụ khoa định kỳ để biết sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý của phụ nữ.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Người phụ nữ có khối u thận nặng 2,8 kg

Các bác sĩ khoa Tiết niệu trên, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi với triệu chứng tiểu ra máu kéo dài và đau vùng thắt lưng phải hơn một tháng.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm