Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Dạy con toàn diện với ‘hành trình marathon 12 vòng’

Ba mẹ luôn là thầy, cô “toàn năng” mà con trẻ tìm đến mỗi khi gặp những câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên, đôi khi chính ba mẹ cũng đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán nuôi dạy con.

hoi thao,  V-Connecting Tour anh 1

Khi các cột mốc trên hành trình học tập đều ghi lại bằng con số, nỗi khó khăn của học sinh và phụ huynh cũng được đặt lên cùng hệ quy chiếu. Điểm số có ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của con không, liệu có phải đạt kết quả tốt mới là tích cực và đâu là cách cha mẹ ứng xử để con trẻ được lớn lên trong môi trường toàn diện nhất... là những câu hỏi nhiều phụ huynh quan tâm.

Khó khăn của học sinh và nỗi lo của phụ huynh

Theo tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Bích Hồng, trên hành trình trưởng thành, con còn phải đối mặt với rất nhiều thử thách và điểm số không như kỳ vọng chỉ là một trong số đó. Vì vậy, ba mẹ cần cùng con biến chúng thành bài học, trải nghiệm để khi lớn lên, con có thêm tinh thần đồng cảm và hiểu rõ về cuộc sống.

Thấu hiểu mong muốn tháo gỡ băn khoăn cũng như đồng hành với phụ huynh trên hành trình giúp con học tập lành mạnh và hiệu quả, VUS tổ chức chuỗi hội thảo “V-Connecting Tour: Cùng con tiến bước”. Với chủ đề chính The 4Cs of parenting (Care - Consistency - Consequences - Choices), chuỗi hội thảo diễn ra xuyên suốt tháng 3 và tháng 4 tại khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Chuyên gia tâm lý học, giáo dục đầu ngành như tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, tiến sĩ Lê Nguyên Phương cùng các nhà quản lý giáo dục từ VUS tham gia sự kiện này.

hoi thao,  V-Connecting Tour anh 2

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng diễn thuyết tại hội thảo ở VUS Quang Trung ngày 18/3.

Trong chuỗi hội thảo, mỗi diễn giả mang đến một chuyên đề khác nhau nhằm chia sẻ kiến thức bổ ích về tâm lý học đường, ý tưởng và cách khai thác tối đa tiềm năng về trí thông minh phân tích, trí tuệ cảm xúc, EQ của con trẻ, cùng giải pháp hỗ trợ tăng kết nối giữa phụ huynh và học viên.

Xác định “sức mạnh nội tại” của con trẻ là chìa khóa

Là “xã hội” đầu tiên của con, sự hiện diện của bố mẹ đặc biệt quan trọng trên hành trình xây dựng tương lai vẹn toàn. Để làm được điều đó, đầu tiên, bố mẹ cần xác định loại trí thông minh của con trong 9 loại: Ngôn ngữ, thể chất, tương tác và giao tiếp, hiện sinh, toán học và logic, âm nhạc và thính giác, thiên nhiên, không gian và thị giác, nội tâm. 9 loại trí thông minh được xác định theo thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner - giáo sư Đại học Harvard kiêm nhà tâm lý học - trong sách Frames of Mind (năm 1983).

Theo đó, con có nhiều cơ hội thể hiện trí thông minh ở các lĩnh vực khác nhau hơn thay vì chỉ đánh giá qua một lĩnh vực cụ thể. Tiến sĩ Bích Hồng chia sẻ: “Ngay ở độ tuổi mẫu giáo, bố mẹ đã có thể tìm thấy cứ liệu để xác định năng khiếu của con. Đơn giản thông qua việc con thể hiện niềm yêu thích trong lĩnh vực gì. Đơn cử, con yêu thích xe cộ và tìm tòi về máy móc, con thích đóng giả làm cô giáo hay bác sĩ. Từ việc xác định rõ tiềm năng của con, bố mẹ đưa ra định hướng nghề nghiệp đúng và có kế hoạch đầu tư phù hợp”.

Tiếp theo, bố mẹ có thể cho con trẻ trải nghiệm bài học thắng thua và bài học cuộc sống. Tham gia hội thảo, nhiều phụ huynh chia sẻ thường chưa “hành động” ngay lập tức khi thấy con đạt điểm chưa tốt. Thay vào đó, họ đốc thúc con làm nhiều bài tập hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng, phụ huynh phải đánh giá vấn đề và tìm ra nguyên nhân để tránh sự lặp lại. Nếu con đang khó, bố mẹ gỡ khó thì con mới vững bước đi tới ý chí “thắng không kiêu, bại không nản”.

Đặc biệt, phần không thể thiếu là sự đồng hành của phụ huynh trong từng bước tiến, cùng học với con, kiên trì theo dõi sự tiến bộ mỗi ngày. “Làm cha mẹ” là công việc không hề đơn giản khi vừa chăm sóc thân - tâm - trí cho trẻ vừa suy nghĩ làm thế nào giúp con truy cập nguồn tài liệu chính thống, học tập hiệu quả và đưa con vào nề nếp hàng ngày, tạo không gian học, khơi mở hứng thú học tập cho con.

hoi thao,  V-Connecting Tour anh 3

Chuyên gia chia sẻ trong buổi hội thảo do VUS tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Bảo Khuyên - Quản lý chương trình và quản lý chất lượng đào tạo tại VUS - cho biết: “Con trẻ cũng có những gánh nặng và áp lực cạnh tranh riêng trên trường lớp. Mỗi đứa trẻ sẽ có cách sắp xếp không gian tự học riêng, với quy tắc không giống nhau. Điều cha mẹ cần làm là giúp con thiết lập thói quen chủ động học tập thông qua việc lập kế hoạch, tạo thời gian biểu, không gian học tập phù hợp tại nhà, cung cấp nguồn tài liệu phong phú và phần thưởng.

Hành trình marathon 12 vòng

Marathon là cuộc đua đường dài, thiên về sức bền. 12 vòng đua tượng trưng cho 12 năm học phổ thông. Trên hành trình ấy, người chiến thắng không nhất định phải là người có vạch xuất phát thuận lợi nhất.

“Hãy để cho con có sức bền, đừng phí sức ở vòng đầu tiên, bạn cần dạy kỹ thuật chạy, cách thở lấy hơi, cho con biết phân bố sức lực hợp lý theo từng chặng, đoạn nào cần dồn sức, đoạn nào cần nghỉ ngơi. Quan trọng là cách học, phương pháp con xây dựng và cân bằng cuộc sống”, tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng chia sẻ.

Hơn cả một buổi hội thảo, V-Connecting Tour còn là cuộc đối thoại mở giữa ba mẹ và chuyên gia. Ở đó, những nỗi niềm được giãi bày, băn khoăn nhận lời giải đáp để bố mẹ xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn, hướng đến sự phát triển toàn diện cho con.

hoi thao,  V-Connecting Tour anh 4

Phụ huynh chia sẻ ý kiến trong buổi hội thảo.

“Hội thảo diễn ra chỉn chu, tinh tế, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích. Tôi mong muốn được tham gia thêm nhiều hội thảo sắp tới tại VUS Cần Thơ”, chị Ngọc Điều - phụ huynh bé Quốc Cường - cho biết.

Anh Đặng Xuân Dương - phụ huynh của bé Đặng Kiều Minh Thu tại VUS - cũng gửi gắm hy vọng có thể tiếp tục tham gia những buổi hội thảo tương tự cùng hệ thống: “Tôi đồng ý quan điểm tiến sĩ đã chia sẻ. Không có gì đến đột ngột, tất cả thành quả đều cần một quá trình, mỗi ngày bồi đắp thêm. Đây là buổi hội thảo mở, rất hay khi không chỉ truyền đạt thông tin từ một chiều mà còn được tương tác”.

hoi thao,  V-Connecting Tour anh 5

Phụ huynh thảo luận sôi nổi tại V-Connecting Tour.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, việc tổ chức những hội thảo như V-Connecting Tour rất hữu ích cho phụ huynh khi đồng hành cùng con trong học tập. Bên cạnh đó, hội thảo giúp ba mẹ biết cách đầu tư cho con đúng mức, hiệu quả cũng như cách thức để vừa giúp con học tốt trên trường, vừa cảm nhận tình yêu thương đong đầy.

Hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế NEAS lớn nhất Việt Nam - Anh văn Hội Việt Mỹ VUS - là thương hiệu uy tín, chất lượng, nhận được sự tin tưởng của 2,7 triệu gia đình Việt.

Sắp tới, chuỗi hội thảo “V-Connecting Tour: Cùng con tiến bước” của VUS sẽ diễn ra ngày 1/4 tại VUS Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) với sự tham dự của tiến sĩ Lê Nguyên Phương.

Độc giả quan tâm có thể đăng ký tại https://vus.link/vconnectingtour hoặc liên hệ hotline 2873083333.

Giang Đăng Nguyên

Bạn có thể quan tâm