Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đế chế hàng chục tỷ USD sụp đổ, Do Kwon vẫn ung dung làm dự án mới

Bất chấp thảm họa LUNA và phản ứng tiêu cực từ cộng đồng, Do Kwon vẫn tạo dự án mới và chưa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Do Kwon là người chịu trách nhiệm chính cho thất bại của dự án LUNA, sự kiện kích hoạt "mùa đông tiền mã hóa". Hiện tại, đồng sáng lập TerraForm Labs phải đối mặt với nhiều vụ kiện, cùng cáo buộc lừa đảo, huy động vốn, bán chứng khoán trái phép.

Tuy nhiên, Do Kwon phủ nhận mọi nghi ngờ về phía mình và tin tưởng vào mô hình LUNA 2.0.

Bị cho là 'siêu lừa', Do Kwon vẫn tin tưởng LUNA 2.0 làm nên chuyện

“Tôi rất tin tưởng vào khả năng xây dựng trở lại của dự án. Thậm chí là mạnh mẽ hơn những gì đã tồn tại trước đó”, Do Kwon nói với WSJ.

Phát ngôn này của CEO TerraForm Labs được công bố sau khi ông bị cáo buộc là nguyên nhân chính gây ra một trong những vụ sụp đổ lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa. Hồi đầu tháng 5, đồng UST của Terra mất mốc 1 USD, kéo theo LUNA bất ổn.

Đồng thời, quyết định hy sinh LUNA để cứu UST của Do Kwon bị phản tác dụng, cuốn bay 99% giá trị vốn hóa của dự án, khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng. Trong các nạn nhân của vụ LUNA, có người đã phải tìm đến cái chết.

Do Kwon tin LUNA 2.0 se thanh cong anh 1

Do Kwon cho biết vẫn tin tưởng vào cơ hội thành công của LUNA 2.0. Ảnh: WSJ.

Cú sập LUNA được xem là sự kiện kích hoạt mùa đông tiền mã hóa, kéo dài danh sách thiệt hại đến hiện tại. Giá của loạt đồng tiền số mất hàng chục phần trăm, khoản đầu tư của người dùng bị chia nhiều lần. Trong diễn biến mới nhất, nền tảng cho vay Celsius vừa thông báo đóng tất cả tài khoản trên giao thức, trị giá hàng tỷ USD.

Sau thất bại, Do Kwon đề xuất hồi sinh Terra bằng mạng lưới mới, trả thưởng cho nhà đầu tư bị thiệt hại bởi mô hình cũ. Từ giá khoảng 30 USD lúc vừa niêm yết, token LUNA 2.0 hiện được giao dịch ở mốc dưới 2 USD. “Nhiều đội ngũ đang chạy lại ứng dụng trên chuỗi khối mới”, Do Kwon nói.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, lợi thế cạnh tranh của LUNA 2.0 vẫn chưa rõ ràng. Đồng thời, việc đầu tư vào tiền số này hiện rất mạo hiểm. “Tôi không hiểu tại sao vẫn có người muốn đầu tư vào LUNA 2.0 sau khi sự cố khủng khiếp xảy ra với chuỗi khối ban đầu”, Mati Greenspan, người sáng lập Quantum Economics nói.

Từ sau khi LUNA sụp đổ, Do Kwon trở thành mục tiêu của nhiều cáo buộc. Khoảng 90 nhà đầu tư Hàn Quốc đã đệ đơn kiện đồng sáng lập TerraForm Labs vì lừa đảo và tạo quỹ bất hợp pháp. Đồng thời, một công ty luật tại Chicago, Mỹ cũng đại diện nhà đầu tư bị thiệt hại trong vụ LUNA khởi kiện Do Kwon cùng công ty với cáo buộc gian lận và bán chứng khoán chưa đăng ký.

Trước những thông tin này, TerraForm Labs không đưa ra bình luận. Họ nói rằng những vụ kiện như vậy là vô ích và công ty sẽ tự có biện pháp. “Tôi bị ảnh hưởng bởi những sự kiện gần đây. Tôi hy vọng rằng tất cả gia đình trong sự cố hãy chăm sóc tốt cho bản thân và những người họ yêu quý” Do Kwon nói.

Con người khác của Do Kwon

“Tôi thật sự thấy tệ với cách mà tên tuổi của Do Kwon đang bị sa lầy lúc này”, Ronald Angsiy, Giám đốc Điều hành Interlllabridge Techology chia sẻ. Ông Angsiy từng trực tiếp làm việc cùng Do Kwon trong thương vụ Terra và trở thành đại sứ cho LUNA.

Angsiy cho biết bản thân đã thua lỗ hơn 1 triệu USD khoản đầu tư cá nhân trong cú sập lịch sử. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn đánh giá cao Do Kwon. “Trên Twitter, anh ta như một kẻ cuồng tín. Nhưng bên ngoài, Do Kwon không phải người như vậy”, ông Angsiy nói.

Do Kwon tin LUNA 2.0 se thanh cong anh 2

Trước sự cố, Do Kwon thường xuyên dùng những lời lẽ thô lỗ để phản bác ý kiến nói xấu LUNA.

Trong khi đó, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng Do Kwon đã xây dựng một mô hình tinh vi, lừa đảo hàng nghìn người. “Nhìn cách anh ta đăng bài, nói chuyện trước máy quay, nó thể hiện đó là một kẻ lừa đảo”, Cory Klippsten, Giám đốc Điều hành của Swan Bitcoin cho biết.

Do Kwon phản bác luận điểm nêu trên, cho biết bản thân cũng chịu thiệt hại trong cú sập. “Tôi tin tưởng vào giá trị của UST cùng khả năng phục hồi của nó. Tôi đã thua ván cược này, nhưng hành động của tôi khớp 100% với lời nói. Có sự khác biệt giữa thất bại với lừa đảo”, Do Kwon thừa nhận.

Trên Twitter, Do Kwon thường dùng những ngôn từ mạnh và hành xử thô lỗ với người “nói xấu” dự án. “Tôi không tranh cãi với người nghèo trên mạng xã hội. Xin lỗi, tôi chẳng có gì để nói với bà ta lúc này”, Do Kwon phản hồi bài đăng của Frances Coppola. Trước đó, bà Coppola đã bày tỏ sự hoài nghi với mô hình ngân hàng chạy trên nền tảng cho vay tiền số.

“Tôi có hối hận với một số điều đã nói trong quá khứ không? Có”, Do Kwon nói trong một cuộc phỏng vấn.

Trước khi bắt đầu với Terra, Do Kwon từng là kỹ sư khoa học máy tính và có thời gian làm việc tại Apple, Microsoft.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Hàn Quốc cấm nhân viên Terra xuất cảnh

Giới chức Hàn Quốc áp đặt lệnh cấm xuất cảnh với cựu nhân viên của TerraForm Labs, nhằm phục vụ công tác điều tra cú sập LUNA.

Nền tảng Celsius có nguy cơ trở thành LUNA thứ 2

Nền tảng cho vay Celsius phải đóng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không còn đủ để người dùng thanh khoản. Nếu Celsius phá sản, thảm họa tương tự LUNA có thể lặp lại.

LUNA sụp đổ, dòng tiền đi về đâu?

Các blockchain khác thu hút lượng tiền lớn sau khi hệ sinh thái Terra sụp đổ. Tuy vậy, giá các loại coin đại diện cho chuỗi khối vẫn quay đầu giảm sâu.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm