Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đề nghị truy tố người vận chuyển trái phép sừng tê giác về Việt Nam

Vận chuyển 11 mẫu vật gồm sừng tê giác, ngà voi, răng nanh báo hoa mai về Việt Nam, người đàn ông 40 tuổi bị Công an TP.HCM đề nghị truy tố.

Ngày 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Văn Cường (40 tuổi, quê Hà Tĩnh) về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Theo điều tra, ngày 19/6/2022, Cường đến Luanda, thủ đô Angola, và được người đàn ông tên Oanh (không rõ lai lịch) nhờ vận chuyển 2 thùng hàng về Việt Nam, nói bên trong là thịt bò, thịt dê.

Lúc 23h ngày 24/6/2022, Cường bay từ Angola về đến TP.HCM và làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nhưng không khai báo hải quan đối với hành lý nhập cảnh.

Đội Thủ tục hành lý nhập - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau đó phát hiện trong 2 kiện hàng của Cường có chứa 11 mẫu vật được gói trong các lớp nylon, bên trong thịt tươi sống là các sản phẩm của động vật hoang dã gồm 2 kg sừng tê giác, 1,6 kg ngà voi, 6 răng nanh báo hoa mai.

Trong đó, 2 kg sừng thuộc loài tê giác đen có tên khoa học Diceros bicornis, nằm trong Phụ lục 1, Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Đôi nam nữ mang theo súng để vận chuyển ma túy

Ngày 29/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra 2 người có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thuận Lâm

Bạn có thể quan tâm