Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đề xuất ôtô được lắp 2 biển số một dài và một ngắn

Dự kiến, ôtô được phép lắp 2 biển số một dài và một ngắn thay vì 2 biển ngắn bằng nhau như hiện nay.

Ôtô sắp được phép lắp một biển số dài và một biển số ngắn. Ảnh: Anh Xuân.

Trên website chính thức, Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo lần 2 Thông tư quy định về cấp, thu hồi và đăng ký biển số xe cơ giới.

Nếu được thông qua, Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 để thay thế Thông tư 58 được ban hành từ năm 2020 với cùng nội dung.

Trong dự thảo nói trên, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới liên quan đến quy trình cấp, thu hồi và đăng ký biển số xe cơ giới.

Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất thay đổi quy chuẩn lắp biển số trên ôtô. Cụ thể, nhóm xe này được đề xuất có thể gắn 2 biển số với hình dạng khác nhau. Trong đó bao gồm một biển số ngắn (kích thước cao x dài là 165 x 330 mm) và một biển số dạng dài (kích thước cao x dài là 110 x 520 mm).

Trước đó trong Thông tư 15 ban hành vào năm 2014, Bộ Công an từng quy định ôtô có 2 biển số bao gồm một biển số dài (cao x dài là 110 x 470 mm) và một biển số ngắn (cao x dài là 200 x 280 mm). Trong đó, một biển được gắn phía trước và biển còn lại gắn phía sau xe phù hợp với vị trí nơi thiết kế lắp biển số của xe.

Đến năm 2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 58 để thay thế Thông tư 15 nói trên. Trong đó, ôtô được quy định gắn 2 biển số ngắn có kích thước bằng nhau, với chiều cao 165 mm và chiều dài 330 mm.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Đề xuất quản lý biển số xe theo mã định danh cá nhân

Việc đăng ký xe cũng sẽ được thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Nhiều người chờ đợi đấu giá biển số

Cộng đồng tài xế có nhiều ý kiến trái chiều trước thông tin sắp triển khai thí điểm đấu giá biển số xe.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm