Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Đèn LED, máy tạo độ ẩm và 6 sản phẩm chăm cây tại nhà

Dù mới tập tành hay đã trồng cây nội thất lâu năm, bạn đều nên đầu tư chậu cây tự tưới và máy tạo độ ẩm để giúp khu vườn trong nhà luôn tươi tốt.

Cây trồng trong nhà cần được cung cấp đủ nước và ánh sáng để sinh trưởng tốt. Ảnh minh họa: Huy Phan/Pexels.

So với thú cưng, cây cối dễ chăm sóc hơn nhưng vẫn đòi hỏi người trồng phải bỏ nhiều công sức. Mỗi loại cây lại có những yêu cầu riêng về lượng nước, nhiệt độ, ánh sáng... để có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Nếu không có thời gian để chăm sóc cho khu vườn nhỏ của mình, bạn có thể sử dụng đến các công cụ được Wall Street Journal gợi ý dưới đây.

cay canh anh 1cay canh anh 2
cay canh anh 3

Đèn LED hỗ trợ quá trình quang hợp của cây. Ảnh minh họa: Anna Shvets/ Pexel.

Đèn LED trồng cây

Những chiếc đèn trồng cây trong nhà kính thường có vẻ ngoài cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích nên không phù hợp với không gian nhà ở.

Với cây trồng trong nhà, bạn nên dùng những chiếc đèn LED trồng cây. Đây là phiên bản nhỏ gọn của chiếc đèn ở quy mô công nghiệp.

Loại đèn LED này giúp cây có đủ ánh sáng để sống sót qua những tháng mùa đông, đặc biệt là những cây được đặt trong góc tối hoặc ở những kệ cao.

Khá nhỏ nhắn, nhưng chùm sáng của đèn mạnh mẽ như ánh mặt trời. Ngoài ra, đèn được thiết kế với nhiều chế độ ánh sáng và bộ hẹn giờ tích hợp, cho phép người dùng điều chỉnh thiết bị dựa theo đặc tính của cây trồng.

cay canh anh 4cay canh anh 5
cay canh anh 6

Máy tạo độ ẩm rất hữu dụng trong mùa đông. Ảnh minh họa: Dotera International/ Pexels.

Máy tạo độ ẩm

Việc duy trì các điều kiện để thực vật sinh trưởng tốt trong nhà là một thách thức, nhất là khi mùa đông đến với thời tiết thường khô và lạnh hơn.

Do đó, bạn cần dùng máy tạo độ ẩm để hỗ trợ cây trồng trong những kiểu thời tiết như vậy.

Alessia Resta, chủ tài khoản Apartment Botanist với hơn 175 cây trồng trong nhà, cho biết cô thường sử dụng máy tạo độ ẩm để giúp những cây nhiệt đới luôn tươi tốt, đặc biệt là trong những tháng lạnh giá.

cay canh anh 7cay canh anh 8
cay canh anh 9

Người trồng cây chuyên nghiệp thường dùng máy đo độ ẩm trước khi tưới cây. Ảnh minh họa: Gardener's Path.

Máy đo độ ẩm đất

Để đo lường các yếu tố như độ ẩm và chất lượng đất, Andrea Kidd, chủ cửa hàng cây cảnh Lush Plant Co. (Mỹ), gợi ý bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm đất. Cô thường sử dụng chiếc máy này để đo đạc trước khi tưới nước cho cây trong cửa hàng.

Ngoài ra, chiếc máy sẽ hiển thị độ pH, yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể lấy được từ đất. Bạn cũng có thể sử dụng máy để đo cường độ ánh sáng mặt trời mà cây nhận được ở một điểm cụ thể.

cay canh anh 10cay canh anh 11
cay canh anh 12

Chậu trồng cây tự tưới cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây. Ảnh minh họa: Kadarius Seegars/ Unsplash.

Chậu trồng cây tự tưới

Nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị úng và thối rễ, còn quá ít sẽ khiến cây khô héo.

Để cung cấp đủ lượng nước cho cây, bạn có thể nâng cấp chậu thường thành chậu trồng cây tự tưới.

Sản phẩm này cũng đi kèm một lớp lót tích hợp, giúp việc thay chậu dễ dàng hơn. Có giá thành đắt hơn chậu thường, nhưng hội mê cây sẽ thấy đây là khoản đầu tư xứng đáng.

cay canh anh 13cay canh anh 14
cay canh anh 15

Máy đo ánh sáng giúp người dùng xác định vị trí có ánh sáng thích hợp cho cây trồng. Ảnh minh họa: Tima Miroshnichenko/ Pexels.

Máy đo ánh sáng

Ngoài nước, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của thực vật.

Lượng ánh sáng mà mỗi loại cây cần cũng không giống nhau. Có cây ưa ánh sáng trực tiếp, những loại khác lại thích sống trong bóng râm.

Vì vậy, máy đo ánh sáng là công cụ đắc lực với cả những người mới bắt đầu trồng cây và đã trồng lâu năm.

Chiếc máy thường được sử dụng để đo lượng ánh sáng ở các thời điểm khác nhau trong ngày, giúp bạn tìm được vị trí thích hợp cho mỗi loại thực vật.

cay canh anh 16cay canh anh 17
cay canh anh 18

Người dùng có thể điều chỉnh hệ thống tưới nước tự động qua điện thoại: Ảnh minh họa: Lina Kivaka/ Pexels.

Hệ thống tưới nước điều khiển từ xa

Nếu vắng nhà dài ngày, có lẽ bạn sẽ cần đến hệ thống tưới nước tự động được điều khiển từ xa.

Thiết bị này có hỗ trợ Wi-Fi, giúp người dùng đảm bảo cây trồng được cung cấp đủ nước và thậm chí có thể giảm lượng nước tiêu thụ.

Một nghiên cứu năm 2013 của Hiệp hội Khoa học Làm vườn Mỹ cho thấy việc chuyển sang sử dụng hệ thống tưới được điều khiển bằng cảm biến đã giảm 53,5% lượng nước sử dụng.

Một số sản phẩm còn cho phép người dùng tùy chỉnh kế hoạch tưới nước dựa trên nhiệt độ và độ ẩm tại địa phương.

6 loại cây thay thế hoa tươi làm quà Valentine

Thay vì mua hoa tươi, bạn có thể tặng nửa kia những loại cây có hoa rực rỡ và nở rộ quanh năm như hồng môn, phong lan...

Tiệm cà phê mang sách tới để uống miễn phí ở TP.HCM

Quán cà phê “ Sài Gòn năm xưa” nằm trên đường Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, TPHCM được trang trí theo phong cách Sài Gòn xưa, tạo nên một không gian ấm cúng và lãng mạn. Điều khác biệt ở đây là chiếc kệ dùng để "sách đổi sách", tức là khách hàng tới uống cà phê mang đến cuốn sách của mình và được đổi cuốn sách khác của quán mang về đọc.

Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm