Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo vẫn phức tạp trong năm 2023

Trong nước, dù dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm cơ bản đang được kiểm soát, nguy cơ lây lan vẫn tiềm ẩn khi nhu cầu giao thương, du lịch tăng nhanh.

Dịch bệnh truyền nhiễm vẫn sẽ phức tạp trong năm 2023. Ảnh: Trương Hiếu.

Mới đây, Bộ Y tế nhận định trong năm 2023, tình hình dịch bệnh được dự báo vẫn tiếp tục diễn biến khó lường. Trước đó,ngày 27/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin số ca tử vong hàng tuần trên toàn cầu đã tăng trở lại từ thời điểm tháng 12/2022.

Hai tháng qua, thế giới ghi nhận hơn 170.000 ca tử vong. Ước tính số lượng này trên thực tế còn cao hơn nhiều lần. WHO đánh giá dịch Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế với mức độ nguy cơ cao trong bối cảnh đáp ứng khác nhau giữa các quốc gia.

Cùng với đó, các tác nhân gây bệnh, chủng virus cúm xuất hiện, biến đổi liên lục làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine. Do đó, cộng đồng luôn tiềm ẩn nguy cơ đại dịch.

Trong nước, tình hình dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác hiện cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao do hầu hết quốc gia đã mở cửa trở lại cùng với thời tiết thay đổi bất thường, Bộ Y tế vẫn cho rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất cao.

Mặt khác, qua 3 năm chống dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng chưa đạt được như mong muốn. Số trẻ em chưa được tiêm chủng còn cao, khả năng miễn dịch giảm, các dịch bệnh dự phòng bằng vaccine có nguy cơ gia tăng.

Theo Bộ Y tế, sốt xuất huyết cũng có khả năng gia tăng với dự báo mùa mưa đến sớm, lượng mưa tăng cao và nguy cơ xâm nhập của chủng virus hay bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như đậu mùa khỉ tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập, lây lan trong nước.

Theo đó, ở Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023, bộ đặt mục tiêu trong năm 2023 sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xây dựng dự án Luật Phòng bệnh đảm bảo tiến độ, ban hành Thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản do trạm y tế tuyến xã thực hiện.

Bộ Y tế cũng cập nhật, hoàn thiện và ban hành phương án đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng; hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật liên quan Covid-19; sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ…

Cả nước cũng hướng tới duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; thực hiện tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vaccine trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng cho trẻ dưới một tuổi; 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, 100% đối tượng kiểm dịch y tế biên giới được giám sát, kiểm tra và xử lý…

Kế hoạch cũng đưa các giải pháp thực hiện bao gồm tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý và chỉ đạo điều hành, phòng chống tiêu cực…

Về chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế tập trung công tác dự phòng, kiểm soát dịch, kiểm dịch y tế quốc tế, tiêm chủng và an toàn sinh học.

Về khám, chữa bệnh, bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện hiệu quả việc phân tuyến, phân luồng khám sàng lọc bệnh, đảm bảo việc tiếp nhận, cấp cứu, cách ly, điều trị, đặc biệt với các nhóm nguy cơ…

Bộ Y tế cũng đặt mục tiêu tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe. Tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp “2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Cơ quan này lên kế hoạch tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, công bố dịch, quản lý sử dụng vaccine trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, kiểm dịch y tế biên giới tại các tỉnh, thành phố.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Báo động ca mắc bệnh dại tăng cao tại nhiều địa phương

Dại là một trong số căn bệnh truyền nhiễm có thể tỷ lệ tử vong cao nhất. Trên thực tế, 100% người (không tiêm vaccine dại) lên cơn dại sẽ tử vong ngay sau đó.

Người từng bị thủy đậu có mắc bệnh giời leo nữa không?

Giời leo có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà trước đây không mắc bệnh thủy đậu.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm