Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người chết trên Hỏa tinh

Người chết sẽ được đặt vào chiếc túi ngoài không gian cho đến khi vỡ vụn ra từng mảnh, chỉ còn lại tro cốt. Thậm chí, trường hợp xấu nhất, thi thể bị bỏ lại và chôn cất ở Hỏa tinh.

Thi thể của một phi hành gia sẽ được xử lý ra sao là điều không ai rõ. Ảnh: Factnomenal.

Các cuộc du lịch vũ trụ thường kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, từ chỉ vài phút đến vài ngày. Do đó, nguy cơ thiệt mạng giữa không gian do tác nhân tự nhiên là rất thấp. Song, điều này không phải là không thể xảy ra.

Câu hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra nếu con người chết trong không gian ngày càng được quan tâm và trở thành một vấn đề khó nhằn cho các chuyên gia, đặc biệt là khi các nhiệm vụ không gian ngày càng nhiều và kéo dài.

Diễn tập "mô phỏng cái chết" ngoài không gian

Theo IFL Science, hiện vẫn chưa có nghi thức xử lý chính thức nào cho người chết trên không gian. Bộ quy định chính thức của NASA cho biết mọi quy trình xử lý cơ thể người chết đều phải được thống nhất và thông qua bởi ban lãnh đạo NASA, đối tác quốc tế và hãng bay.

Tuy nhiên, cựu sĩ quan Chris Hadfield tại Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) cho biết cơ quan vũ trụ này đã tổ chức những buổi “mô phỏng cái chết” để các phi hành gia có hình dung cụ thể về những trường hợp này.

Phi hành gia cho biết nếu có người qua đời trong nhiệm vụ EVA (đi bộ ngoài không gian), trước hết ông sẽ đưa họ vào khoang kín khí. Sau đó, ông sẽ đặt thi thể vào bộ quần áo điều áp, vì bộ đồ phi hành gia sẽ đẩy nhanh tốc độ phân hủy xác chết.

Chet giua Hoa tinh anh 1

Bộ đồ phi hành gia sẽ đẩy nhanh quá trình xác chết phân hủy. Ảnh: Peakpx.

“Sẽ không ai muốn có mùi hôi hay thịt ôi thiu bốc lên đâu. Do đó, chúng tôi sẽ để xác vào bộ quần áo điều áp và đặt ở một nơi có nhiệt độ thấp”, Hadfield nói.

Có thể thấy, trên trạm ISS, việc có người chết được giải quyết rất nhanh chóng: bảo quản xác chết tạm thời ở khoang lạnh sau đó sẽ đưa về Trái Đất để an táng như bình thường. Nhưng với những nhiệm vụ không gian mất nhiều thời gian hơn như bay lên Hỏa tinh, họ cần một biện pháp khác.

"Mang tử thi trở về"

Theo IFL Science, chúng ta không thể ném xác chết ra ngoài không gian bởi điều này đồng nghĩa với việc các phi hành gia đẩy đồng đội của mình ra ngoài vũ trụ tiềm tàng những nguy hiểm. Hành động này cũng đi ngược lại với thỏa thuận giảm rác thải vũ trụ của Liên Hợp Quốc và thậm chí tạo ra tranh chấp vượt khỏi phạm vi biên giới quốc gia.

Do đó, một hệ thống xử lý và lưu trữ tử thi trong không gian có tên là Body Back (Mang tử thi trở về) được nhóm nghiên cứu của NASA đề ra. Cụ thể, các phi hành gia sẽ đặt thi thể vào một chiếc túi, sau đó gắn chiếc túi này vào cánh tay robot bên ngoài trạm không gian. Do nhiệt độ cực lạnh bên ngoài không gian, cơ thể người chết lúc này sẽ đóng băng.

Tiếp đến, cánh tay robot sẽ lắc chiếc túi trong vòng 15 phút cho đến khi thi thể vỡ thành từng mảnh nhỏ. Nước sẽ bốc hơi khỏi túi thông qua lỗ thông hơi nên sẽ chỉ còn lại khoảng 25 kg hài cốt để mang về Trái Đất. Đây là hệ thống xử lý tử thi do NASA và công ty chuyên chôn cất người chết Promessa kết hợp nghiên cứu vào năm 2005.

Chet giua Hoa tinh anh 2

Phi hành gia có thể sẽ bị bỏ rơi ở Hỏa tinh nếu phi hành đoàn gặp trục trặc, không thể đưa thi thể về Trái Đất. Ảnh: iStock.

Nói với VICE, nhà khoa học Susanne Wiigh-Masak của Promessa cho biết mọi thứ trên tàu vũ trụ đều phải được tinh giản và cân đo đong đếm, lưu trữ cẩn thận hết mức.

“Họ không có nhiều không gian trống nên nếu giữ cả một thi thể nguyên vẹn, họ sẽ phải cất nó ở đâu”, chuyên gia nói. Do đó, mỗi tàu vũ trụ sẽ cần có số lượng túi tương ứng với số phi hành gia, chỉ trừ đi một người.

Bị bỏ lại Hỏa tinh

Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu phi hành gia qua đời trên bề mặt Hỏa tinh? Về lý thuyết, thành viên trong phi hành đoàn sẽ thảo luận cùng với nhóm chuyên gia ở Trái Đất. NASA không muốn làm Hỏa tinh bị ô nhiễm nên thường sẽ ưu tiên phương án hỏa táng để tiêu diệt tất cả vi khuẩn Trái Đất của thi thể.

Nếu ngay cả biện pháp này cũng không thực hiện được hay phi hành đoàn gặp sự cố, thi thể có thể sẽ bị bỏ lại và chôn vùi dưới bề mặt Hỏa tinh. Ở đây, xác chết sẽ không phân hủy như ở Trái Đất. Nếu chết vào ban ngày, vi khuẩn sẽ bắt đầu quá trình phân hủy như bình thường.

Nhưng khi đêm đến, cơ thể người chết sẽ đông cứng lại, khiến các vi khuẩn không thể hoạt động. Không có vi khuẩn đồng nghĩa với quá trình phân hủy bị dừng lại, các mô mềm vẫn còn đó và người chết sẽ trở thành xác ướp trên Hỏa tinh.

Không có khí quyển và từ quyển của Trái Đất, lượng bức xạ trên “hành tinh đỏ” sẽ dần phá hủy cơ thể người chết nhưng với một tốc độ rất chậm. Do đó, xương của họ vẫn sẽ còn đó dù có trải qua hàng chục triệu năm.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Tàu vũ trụ trên Hỏa tinh của Trung Quốc mất tích

Dự kiến "thức dậy" vào tháng 12/2022 sau 7 tháng ngủ đông, tuy nhiên tàu thăm dò Hỏa tinh Zhurong vẫn chưa gửi tín hiệu liên lạc về Trái Đất.

Cô gái 21 tuổi được huấn luyện để lên Hỏa Tinh

Alyssa Carson tốt nghiệp đơn vị đào tạo phi hành gia Advanced Space Academy và đang huấn luyện để tham gia nhiệm vụ khám phá Hỏa Tinh của NASA vào năm 2033.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm