Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Điều gì xảy ra nếu Elon Musk 'hủy kèo', không mua Twitter?

Tình hình ảm đạm gần đây của Tesla là lý do nhiều chuyên gia lo ngại tỷ phú giàu nhất hành tinh sẽ bỏ dở thương vụ mua lại Twitter.

Musk co the no Twitter 1 ty USD neu khong du tien mua lai anh 1

Vào năm 2018, Elon Musk từng cam kết sẽ mở một công ty sản xuất kẹo đậu phộng để cạnh tranh với See’s Candies, công ty bánh kẹo của tỷ phú Warren Buffett. Dù vậy, Musk sau đó thay đổi ý định và công ty này không bao giờ được thành lập.

Từ ví dụ đó, Reuters nhận định hoàn toàn có khả năng Elon Musk sẽ đơn phương chấm dứt thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Kịch bản xảy ra nếu Elon Musk "hủy kèo"

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Elon Musk sẽ phải trả cho Twitter 1 tỷ USD phí chấm dứt hợp đồng trong trường hợp ông không đủ tiền mua lại công ty với giá 44 tỷ USD.

Thậm chí, đề phòng Musk có ý định bỏ dở thương vụ này, luật sư của Twitter còn thúc ép ông phải hoàn thành đề nghị mua lại công ty, nếu không sẽ phải trả phí đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Musk co the no Twitter 1 ty USD neu khong du tien mua lai anh 2

Vẫn có kịch bản Elon Musk hoặc Twitter hủy thương vụ lịch sử. Ảnh: FT.

Ở chiều ngược lại, Twitter cũng phải trả cho Musk 1 tỷ USD nếu cổ đông của họ thống nhất hủy bỏ thương vụ, hoặc một người, tổ chức khác đưa ra đề nghị tốt hơn mà hội đồng quản trị Twitter chấp nhận.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận thì hội đồng công ty không được chủ động đề xuất những thương vụ này, mà chỉ được phản hồi khi có người đề nghị.

Tuy nhiên, nếu Musk đơn phương chấm dứt hợp đồng, Twitter có thể rơi vào khủng hoảng khi giá cổ phiếu lao dốc, nhân viên hỗn loạn và ban quản lý yếu kém. “Mọi thứ đã lâm vào đường cùng. Chúng tôi đã có một năm thành công với 2021 nhưng giờ đây chỉ toàn nhiễu loạn”, một cựu giám đốc của Twitter chia sẻ với Insider.

Vấn đề lớn nhất của Twitter hiện tại là biến động cổ phiếu. Giá cổ phiếu của hãng đã tăng mạnh ngay sau khi Musk thông báo nắm giữ 9,2% cổ phần. Do đó, nếu Musk bỏ dở thương vụ, cổ phiếu của hãng có thể sụt giảm mạnh.

Thậm chí, Musk từng cho biết ông có thể sẽ bán cổ phần Twitter nếu thương vụ này không được thông qua. “Nếu đề nghị mua lại không được chấp thuận, tôi sẽ xem xét lại vị trí cổ đông của mình”, ông khẳng định.

Yếu tố Tesla

Tỷ phú giàu nhất hành tinh có nhiều lý do để không mua lại Twitter. Một trong những nguyên nhân là tình hình gần đây của hãng xe điện Tesla.

Vốn hóa thị trường của Tesla đã giảm hơn 275 tỷ USD, tương đương 23% giá trị kể từ khi Musk tiết lộ nắm giữ 9,1% cổ phần của Twitter. Điều này cho thấy nhà đầu tư Tesla không cảm thấy tích cực khi CEO công ty này sở hữu mạng xã hội Twitter.

Như vậy, nếu Musk bỏ dở thương vụ với Twitter, giá cổ phiếu của Tesla cũng có thể tăng lại, và thậm chí là đủ để ông thanh toán phí chấm dứt hợp đồng.

Musk co the no Twitter 1 ty USD neu khong du tien mua lai anh 3

Twitter cho biết thương vụ đã được hội đồng quản trị nhất trí chấp thuận và có thể hoàn tất trong năm nay. Ảnh: Wall Street Journal.

Mặt khác, thị trường chính của Tesla là Trung Quốc. Năm 2021, Tesla Trung Quốc đã đạt được số lượng giao hàng ấn tượng, phân bổ một nửa lượng xe cho thị trường nội địa, đồng thời chiếm đến 1/4 doanh thu của hãng.

Trong khi đó, Twitter lại không được lòng người dân tại thị trường này, đặc biệt là sau khi mạng xã hội này giới hạn những nội dung liên quan đến cuộc biểu tình tại Hong Kong. Do đó, rất có thể chính phủ Trung Quốc sẽ có thái độ dè chừng Tesla của Elon Musk nếu ông thành công thâu tóm Twitter.

Bên cạnh đó, ý định biến Twitter thành tài sản sở hữu tư nhân của Elon Musk có thể sẽ không mấy suôn sẻ. Nói với Financial Times, ủy viên EU Thierry Breton cho biết công ty này sẽ đối mặt nguy cơ bị chặn truy cập nếu vi phạm pháp luật hoặc đăng tải những nội dung độc hại.

Ở thị trường Mỹ, dù có các chính sách lỏng lẻo hơn, các công ty công nghệ cũng phải dè chừng trước các nguy cơ pháp luật này. Vì vậy, mới đây, Apple đã phải giới hạn những ứng dụng xuất hiện trên App Store của mình.

Elon Musk không quan tâm đến lợi nhuận

Trước đó, tài liệu SEC đã chỉ ra thương vụ mua lại Twitter phải được hoàn tất trong vòng 6 tháng tới, tức trước ngày 24/10. Tuy nhiên, thời hạn có thể kéo dài thêm 6 tháng nếu có sự can thiệp của các cơ quan tài chính.

Tài liệu còn đính kèm bức thư Elon Musk gửi đến Chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter. Theo đó, ông cho phép ban giám đốc được quyền từ chối đề nghị mua lại của ông hoặc các cổ đông, thậm chí còn có quyền tiến hành bỏ phiếu để thống nhất ý kiến.

“Thỏa thuận mua bán của tôi vốn rất có lợi cho bên bán. Đồng thời, tôi cũng không buộc các cổ đông phải hùa theo ý tôi. Các vị hoàn toàn có thể tự do lên tiếng, tương tự với chính sách dân chủ của Twitter”, vị tỷ phú viết.

Cuối cùng, hội đồng quản trị Twitter đã nhất trí lời đề nghị mua lại công ty của tỷ phú Musk với giá 54,20 USD/cổ phiếu, qua đó định giá nền tảng mạng xã hội này ở mức 44 tỷ USD.

Musk co the no Twitter 1 ty USD neu khong du tien mua lai anh 4

Elon Musk tự tin ông đủ khả năng tài chính để chi trả cho thương vụ này. Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú giàu nhất thế giới từng khẳng định đã sẵn sàng các phương án tài chính khi công khai kế hoạch chuẩn bị nguồn vốn 46,5 tỷ USD để mua lại Twitter.

Cụ thể, Musk đã vay 13 tỷ USD của ngân hàng Morgan Stanley. Đồng thời, các ngân hàng và tổ chức tài chính khác cũng sẵn lòng cho Musk vay thêm 12,5 tỷ USD thông qua việc thế chấp 62,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla, tương đương với 1/3 cổ phần của ông. Mặt khác, Musk còn cam kết bỏ ra 21 tỷ USD từ tài sản cá nhân để chi cho thương vụ này.

Tôi hoàn toàn có khả năng chi trả cho thương vụ này. Đây không phải là cách để kiếm tiền

Elon Musk chia sẻ về thương vụ Twitter

Tuy nhiên, Musk sẽ phải đối mặt với lãi suất vay dao động 6-11%. Theo Bloomberg, dựa trên các khoản nợ Musk đã huy động để tài trợ cho giao dịch, người giàu nhất thế giới còn phải trả lãi 1 tỷ USD/năm. Trong trường hợp giá cổ phiếu Tesla sụt giảm, Musk buộc phải mang thêm cổ phần ra làm tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, chia sẻ về cuộc “mua sắm” gây chấn động thế giới này, Musk cho biết ông không quan tâm đến lợi nhuận mà chỉ tập trung vào vấn đề tự do ngôn luận và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng mạng xã hội Twitter.

“Tôi hoàn toàn có khả năng chi trả cho thương vụ này. Đây không phải là cách để kiếm tiền. Tôi không hề quan tâm đến lợi ích kinh tế”, ông chia sẻ tại sự kiện TED 2022. Thay vào đó, tỷ phú lại mong muốn xây dựng một nền tảng công khai đáng tin cậy và phủ sóng rộng rãi nhằm đảm bảo cho tương lai của nền văn minh nhân loại. Musk tự tin mình sẽ là người có khả năng mở khóa tiềm năng phi thường của Twitter.

Ai đứng sau giúp Elon Musk mua Twitter?

Khi quyết định thâu tóm Twitter, Elon Musk nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ nhiều ngân hàng đầu tư lớn.

Elon Musk lấy đâu ra 21 tỷ USD tiền mặt để mua Twitter?

Elon Musk sẽ phải lôi kéo thêm các nhà đầu tư hoặc thế chấp cổ phần để đủ tiền mua lại Twitter.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm