Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Điều kiện ký HĐLĐ ở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập

Nghị định 111/2022 quy định cá nhân ký hợp đồng lao động phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, đủ tuổi lao động và đủ sức khỏe...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 22/2.

Nghị định 111/2022 áp dụng cho các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến cấp xã, đơn vị sự nghiệp công lập (gồm cả đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an), cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài.

Những công việc được áp dụng thực hiện ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập áp dụng chính sách của pháp luật lao động, gồm: Lái xe, bảo vệ, lễ tân, tạp vụ, kỹ thuật viên, công việc hỗ trợ hay phục vụ khác.

Còn ở các cơ quan hành chính áp dụng chế độ, chính sách như công chức, những công việc được ký hợp đồng lao động gồm: Bảo vệ ở các cơ quan, đơn vị (Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước...); lái xe phục vụ Bộ trưởng hoặc chức vụ, chức danh tương đương Bộ trưởng trở lên; lái xe chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước; người làm công việc hỗ trợ, phục vụ khác tại cơ quan trọng yếu, cơ mật ở Trung ương.

Hop dong lao dong anh 1

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. Ảnh: Phạm Ngôn.

Về điều kiện để được ký kết hợp đồng, Nghị định 111/2022 quy định cá nhân ký hợp đồng lao động phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau: Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam; đủ tuổi lao động theo quy định; có đủ sức khỏe để làm việc; có lý lịch đã được xác nhận; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù; không trong thời gian bị cấm hành nghề...

Bên cạnh đó, người lao động sau khi ký hợp đồng được hưởng tiền lương và các chế độ khác như phụ cấp theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thời gian làm việc theo hợp đồng (không kể thời gian tập sự, thử việc) đối với trường hợp làm chuyên môn, nghiệp vụ được tính làm căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm nếu được tuyển dụng, tiếp nhận vào làm công chức, viên chức.

Nghị định 111/2022 nêu rõ các công việc quy định ở trên được ký kết hợp đồng bằng văn bản; trường hợp giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử thì có giá trị như hợp đồng bằng văn bản.

Cũng theo nghị định trên, người từng làm các công việc hỗ trợ, phục vụ được hưởng chế độ tinh giản biên chế (đối với công chức) mà có nhu cầu chuyển sang ký hợp đồng lao động, thì cần đáp ứng các điều kiện sau: Đã từng làm các công việc hỗ trợ, phục vụ và đã thôi công việc này trước ngày nghị định có hiệu lực; người đang ký hợp đồng theo Nghị định số 68/2000; người đã được tuyển vào biên chế trước ngày 23/5/1993...

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khen thưởng Công an tỉnh Đồng Nai

Với thành tích phá nhanh vụ cướp tại chi nhánh Agribank, Công an tỉnh Đồng Nai cùng nhiều đơn vị được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước biểu dương, khen thưởng.

Bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu từ ngày 1/1

Ngoài thêm nơi sinh, hộ chiếu được cấp từ ngày 1/1 sẽ tách riêng các nội dung “họ”, “chữ đệm và tên” trên 2 dòng riêng biệt.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm