Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Điều thực sự xảy ra với Hoàng tử Harry vào ngày nữ hoàng qua đời

Bay một mình và đến Balmoral, Scotland trễ, không kịp gặp Nữ hoàng Elizabeth II lần cuối, Hoàng tử Harry đã có những thời khắc rối bời.

hoang tu harry,  nu hoang qua doi,  anh anh 1

Hơn hai tuần đã trôi qua sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà. Lễ tang của bà có lẽ là sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong lịch sử hoàng gia Anh, theo Telegraph.

Đã có những bài phát biểu của Vua Charles III, những chuyến viếng thăm của Thân vương và Công nương mới của xứ Wales, những lời tưởng nhớ và các gặp gỡ từ ​​một hoàng gia kiểu mẫu về lòng hiếu nghĩa.

Đám tang của nữ hoàng đã chứng tỏ vị thế sự kiện thế ký của hoàng gia Anh, với kế hoạch mang tên "Chiến dịch Cầu London" được xây dựng chi tiết từ nhiều thập kỷ qua.

Tuy vậy, kế hoạch tỉ mỉ đó cũng không thể tính đến một vấn đề ngoài lề liên quan tới công tước và nữ công tước xứ Sussex.

Hoàng tử Harry và vợ Meghan vô tình có mặt ở nước Anh vào thời điểm tin tức quan ngại về sức khỏe của nữ hoàng được lan truyền. Họ trở thành tâm điểm của nhiều sự chú ý kể từ khi bà qua đời.

Cặp đôi không cùng đến Balmoral, và Hoàng tử Harry không được giữ bộ quân phục. Họ cũng không có trong danh sách mời dự bữa tối cấp nhà nước dành cho các nhà lãnh đạo nước ngoài tại Cung điện Buckingham.

Vẫn còn những nghi ngại dù cho cặp đôi xuất hiện cùng Hoàng tử William và Công nương Catherine, cũng như là khi được họ được Nhà vua Charles III nhắc đến trong bài phát biểu, rằng ông "bày tỏ tình yêu của tôi với Harry và Meghan khi họ tiếp tục xây dựng cuộc sống của mình ở nước ngoài".

Chuyện gì đã thực sự xảy ra?

Không có kế hoạch gặp Nữ hoàng

Ngày 8/9, công tước xứ Sussex có mặt tại Frogmore Cottage để tham dự Lễ trao giải WellChild cùng với Công nương Meghan. Anh đã viết một bài phát biểu để gửi tới các gia đình và những người chăm sóc bệnh nhân nặng, mong muốn được làm điều mà anh ấy thích nhất từ lâu: Khiến cho trẻ em cười.

Sau đó, anh sẽ bay về California với Archie và Lilibet.

hoang tu harry,  nu hoang qua doi,  anh anh 2

Công tước và Nữ công tước xứ Sussex tham dự lễ trao giải WellChild vài ngày trước đó. Ảnh: Peter Byrne.

Nhà Sussex đã trở lại đầy năng lượng sau chuyến đi một ngày đến Dusseldorf, Đức hôm 6/9, được những người ủng hộ coi đó là một chiến thắng. Họ rất thoải mái và vui vẻ. Vấn đề an ninh không có trục trặc nào, khi họ được chuyên chở bằng máy bay của Không quân Đức, vốn được dùng cho các chính trị gia hay quan chức cấp cao từ Anh sang Đức và ngược lại.

Họ thậm chí còn tham gia một số sự kiện riêng, như buổi phỏng vấn trên sân khấu giữa một sân vận động bóng đá. Nữ công tước cũng đã có khoảnh khắc ấn tượng khi có bài phát biểu dành cho người trẻ vào tối 5/9 trong sự cổ vũ nồng nhiệt.

Thực ra cả hai không định gặp nữ hoàng trong chuyến đi lần này. Cuộc chiến pháp lý với Bộ Nội vụ của Hoàng tử Harry vẫn đang căng thẳng khi cơ quan này từ chối cung cấp lực lượng bảo vệ cho họ, vậy nên việc bay đến Scotland là không thích hợp.

Theo kế hoạch, gia đình Sussex sẽ về nhà trong sinh nhật lần thứ 38 của Hoàng tử Harry vào ngày 15/9. Podcast của Công nương Meghan sẽ được phát hành vào thứ ba hàng tuần, dự tính gây sự chú ý lớn trên khắp thế giới. Cuốn tự truyện của Harry đã được hoàn thành đến những bước cuối cùng.

Thay đổi bất ngờ

Tuy nhiên đến sáng 8/9, mọi thứ đã thay đổi.

Nếu các thành viên trong gia đình biết rằng sức khỏe của nữ hoàng nguy kịch vào đêm hôm trước, thì Hoàng tử Harry đã không nhận được cuộc gọi đó.

Khi ấy, Thái tử Charles đang tổ chức một bữa ăn tối tại Dumfries House, dường như không biết rằng có điều tồi tệ xảy ra. Còn Nữ công tước xứ Cornwall đang trở về Scotland một cách khó khăn do chậm chuyến bay ở Heathrow.

Đến sáng 8/9, tất cả ở Balmoral đều thấy rõ điều cần phải làm. "Chiến dịch Cầu London" đã được kích hoạt.

Không ai biết nữ hoàng đã qua đời được bao lâu. Khó khăn đó càng được tăng lên bởi vị thế của gia đình Hoàng gia trong đời sống người dân Anh. Cảnh tượng ba hoàng tử, công chúa, công tước và bá tước vội vã bay đến Balmoral thu hút sự quan tâm lớn.

Ông Sir Edward Young, trợ lý cấp cao của nữ hoàng đã tổ chức một cuộc họp với các thủ tướng cũ và mới.

Thái tử Charles đã điện thoại cho cả Hoàng tử William và Hoàng tử Harry để yêu cầu các con đến. Ông cùng nữ công tước xứ Cornwall bay từ Dumfries House bằng máy bay trực thăng. Công chúa Anne, đã sẵn sàng ở bên giường của mẹ cô trong 24 giờ cuối cùng.

Đến tầm trưa, sức khỏe của nữ hoàng là một vấn đề nóng.

Ngay sau đó, chủ nhiệm Văn phòng Nội các Anh Nadhim Zahawi vội vã chuyển một bức thư cho tân Thủ tướng Liz Truss kể chi tiết về sự suy giảm sức khỏe của nữ hoàng.

Vào lúc 12h32, Cung điện Buckingham đưa ra một tuyên bố: “Các bác sĩ của nữ hoàng lo lắng cho sức khỏe của vị quân vương và khuyến cáo bà ấy nên tiếp tục được giám sát y tế". Thông báo từ nơi ở chính thức của nữ hoàng cho biết: "Nữ hoàng vẫn thoải mái và ở Balmoral".

hoang tu harry,  nu hoang qua doi,  anh anh 3

Hoàng tử William và các thành viên khác trong gia đình đến sân bay Aberdeen ngay trước 16h. Ảnh: Pixel8000.

Công tước xứ Cambridge và các chú của mình là Hoàng tử Edward (cùng vợ là Sophie) và Hoàng tử Andrew đang trên đường đến RAF Northolt để lên chiếc máy bay Dassault Falcon. Việc chậm trễ giờ cất cánh từ 13h30 sang 14h39 vẫn chưa được giải thích cặn kẽ. Vào lúc 15h50, chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay Aberdeen.

Trong khi đó, tên của Nữ công tước xứ Sussex lại xuất hiện trên báo chí. “Công tước và nữ công tước xứ Sussex sẽ đến Scotland", theo người phát ngôn của họ cho biết, chỉ trước 14h chiều một chút.

Trên thực tế, Megan không tới Scotland lúc đó. Thực ra, đó là một yêu cầu hoàng gia. Kể cả nữ công tước xứ Cambridge cũng không xuất hiện trong lần này.

Các nhân viên đã cố gắng đưa Hoàng tử Harry đến Balmoral, bỏ qua những chuyến bay thương mại hoặc chuyến tàu để tránh dư luận.

Cuối cùng, Hoàng tử Harry đã đến Aberdeen từ Luton bằng một chiếc máy bay được thuê riêng, trong khi Công nương Meghan ở lại Frogmore.

hoang tu harry,  nu hoang qua doi,  anh anh 4

Hoàng tử Harry đến Balmoral. Ảnh: PA.

Vào khoảng 15h, một tin nhắn văn bản với thông điệp sắp triển khai "Chiến dịch Cầu London" đã được gửi đi.

Thủ tướng được thông báo về sự ra đi của nữ hoàng lúc 16h30. Công chúng đã được lắng nghe thông báo này vào lúc 18h30.

Trong khi Thái tử Charles và Công chúa Anne đến Balmoral kịp thời để nhìn thấy mẹ của họ còn sống, các anh trai của họ và Hoàng tử William chỉ đến kịp để cùng nhau xử lý tin tức về sự qua đời của bà.

Hoàng tử Harry khi ấy đang ở trên máy bay, ban đầu được cho là đã nhận một cuộc gọi báo tin từ người cha 5 phút trước khi hạ cánh.

Thực tế, không có cuộc gọi nào được thực hiện. Trong khi Hoàng tử Harry biết cha cố gắng liên lạc với mình thì anh đã nắm được thông tin ở trên mạng.

Người phát ngôn của quốc vương khẳng định thông báo về sự ra đi của nữ hoàng “không được đưa ra cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình được thông báo”.

“Thông báo chính thức đã bị trì hoãn cho đến khi mọi người được thông báo”, một nguồn tin cho biết.

Những bức ảnh chụp Hoàng tử Harry đến Balmoral bằng xe hơi cho thấy một khuôn mặt đầy lo lắng khi biết tin bà qua đời.

Hoàng tử Harry đã ăn cùng với các chú và dì của mình trong lâu đài chính, để có thể bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng với bà của mình. Đến 8h sáng ngày hôm sau, không thấy cha hoặc anh trai, công tước xứ Sussex thu dọn đồ đạc và lên đường đến sân bay Aberdeen một mình.

Toàn cảnh lễ tang nữ hoàng Anh trong video 2 phút Lễ tang nữ hoàng diễn ra ở Tu viện Westminster. Linh cữu được rước đến Cổng vòm Wellington và chuyển lên xe tang, khởi hành đến nơi an nghỉ cuối của bà trong Lâu đài Windsor.

Anh em Hoàng tử William trong tang lễ nữ hoàng

Theo Guardian, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry không có cử chỉ tương tác nào giữa khi họ đi sau quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ quốc tang hôm 19/9.

Hoàng tử Harry mặc quân phục trong lễ canh thức cố nữ hoàng

Buổi lễ hôm 17/9 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử cháu của một quân vương thực hiện lễ Các hoàng tử Canh thức, trong đó Hoàng tử Harry đã mặc quân phục theo yêu cầu của nhà vua.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm