Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Do Kwon bị truy tố ở Mỹ

Do Kwon, người đứng sau thảm họa LUNA với thiệt hại hơn 40 tỷ USD, đã bị các công tố viên Mỹ buộc tội gian lận vào ngày 23/3.

Do Kwon, người đứng sau thảm họa LUNA với thiệt hại hơn 40 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Các công tố viên Mỹ đã đưa ra một bản cáo trạng gồm 8 tội danh chống lại Do Kwon tại Tòa án quận ở Manhattan, vài giờ sau khi có tin tức về vụ bắt giữ người đàn ông này ở Montenegro.

Luật sư của Kwon tại Mỹ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Bản cáo trạng buộc tội Kwon - công dân Hàn Quốc và là người đồng sáng lập Terraform Labs, phát triển hai loạt tiền mã hóa TerraUSD và LUNA - với hai tội danh gian lận chứng khoán, lừa đảo qua đường điện tín (wire fraud), gian lận hàng hóa và âm mưu.

Kwon bị truy tố sau các cáo buộc dân sự có liên quan của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đối với người đàn ông này và Terraform vào tháng trước.

Chính quyền Hàn Quốc đã ban lệnh bắt giữ Do Kwon vào tháng 9/2022, song người đàn ông này đã chạy trốn trong vài tháng.

Bộ Nội vụ Montenegro hôm 23/3 cho biết cảnh sát địa phương đã bắt giữ một người được cho là Kwon và một nghi phạm thứ hai, khi cả hai đang cố gắng lên chuyến bay tới Dubai tại sân bay Podgorica.

Cảnh sát đã tìm thấy hộ chiếu giả của Costa Rica và Bỉ trong vụ bắt giữ.

"Một trong những tội phạm bị săn đuổi nhất thế giới đã bị bắt ở Podgorica. Cảnh sát Montenegro đã bắt giữ một người, bị tình nghi là Do Kwon, CEO và đồng sáng lập công ty Terraform Labs. Chúng tôi vẫn đang chờ xác thực danh tính của người này", Bộ trưởng Nội vụ Montenegro Filip Adzic viết trên Twitter.

Trước đó, trong vụ kiện dân sự, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã cáo buộc Kwon và Terraform "dàn xếp một vụ lừa đảo chứng khoán tài sản tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD”.

“Chúng tôi cáo buộc họ đã phạm tội lừa đảo bằng cách lặp lại những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm để tạo lòng tin, sau đó gây ra tổn thất nặng nề cho các nhà đầu tư”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố.

Đế chế do Do Kwon điều hành đã sụp đổ vào tháng 5/2022 vì không thể kiểm soát stablecoin (tiền ổn định) UST và token LUNA, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nhà đầu tư khắp thế giới. Nó góp phần vào sự sụp đổ của quỹ Three Arrows Capital, gây thanh lý tài sản.

Đây cũng là nguyên nhân kéo theo khoản thua lỗ lớn, mất thanh khoản ở Voyager Digital, Celsius Network, khiến toàn bộ thị trường tiền mã hóa chao đảo.

Sự kiện này góp phần làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư, gián tiếp kéo sập nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa và nền tảng tài chính phi tập trung khác.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch Quốc hội cho rằng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn Mỹ sớm cải thiện thứ bậc trong bảng xếp hạng các nước.

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ nguy cơ lan sang thị trường bất động sản

Sau khi Silicon Valley và Signature sụp đổ, First Republic chao đảo vì bị rút tiền, ngành bất động sản thương mại của Mỹ có thể lâm nguy khi các ngân hàng siết chặt tín dụng.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm