Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Doanh thu của công ty mẹ Facebook gây thất vọng

Meta không miễn nhiễm với đà suy yếu chung trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Công ty mẹ Facebook vừa báo cáo doanh thu thấp hơn dự kiến trong quý II.

CNBC đưa tin Meta - công ty mẹ của Facebook - vừa báo cáo doanh thu quý II giảm mạnh hơn dự kiến, đánh dấu quý giảm thứ 2 liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Gã khổng lồ công nghệ cũng bi quan về triển vọng thu nhập. Báo cáo của Meta khiến cổ phiếu lao dốc 3,8%.

Trong quý II, doanh thu của Facebook đạt 28,82 tỷ USD, thấp hơn dự báo 28,94 tỷ USD và giảm gần 1% so với cùng kỳ năm trước.

Người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đạt 1,97 tỷ người với doanh thu trung bình trên mỗi người dùng là 9,82 USD. Trước đó, theo StreetAccount, giới quan sát dự báo 2 con số này lần lượt là 1,96 tỷ người và 9,83 USD/người.

Doanh thu Facebook anh 1

Meta - công ty mẹ của Facebook - vừa báo cáo doanh thu quý II giảm mạnh hơn dự kiến. Ảnh: Reuters.

Doanh thu gây thất vọng

Giá cổ phiếu của Meta đã mất 50% giá trị kể từ đầu năm. Giới đầu tư lo ngại về mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến quan trọng của công ty. Đơn vị này bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật bảo mật trên hệ điều hành iOS của Apple vào năm ngoái. Cùng với đó, triển vọng kinh tế xấu đi cũng khiến nhiều khách hàng doanh nghiệp cắt giảm quảng cáo.

Meta cũng đưa ra dự báo bi quan trong quý III với lý do "nhu cầu quảng cáo tiếp tục suy yếu như trong quý II vì môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn".

Trong một cuộc họp, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ cắt giảm nhân sự trong năm tới. Nguyên nhân là Meta phải thắt lưng buộc bụng khi kinh tế suy yếu.

"Giai đoạn này đòi hỏi cường độ lao động cao hơn. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ hoàn thành nhiều công việc hơn với ít nguồn lực hơn", ông tuyên bố.

Doanh thu Facebook anh 2

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters.

Theo Refinitiv, doanh thu trong quý III của Facebook sẽ nằm trong khoảng 26-28,5 tỷ USD, đồng nghĩa với mức giảm 2-11% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả kinh doanh đáng thất vọng của Facebook được đưa ra sau khi các công ty truyền thông xã hội như Twitter, Snap và gã khổng lồ tìm kiếm Google cũng công bố những con số kém khả quan. Đây là tín hiệu đáng ngại của lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, vốn đóng vai trò quan trọng đối với các công ty Internet.

Một thách thức lớn với Meta là sự phát triển thần tốc của ứng dụng video ngắn TikTok. Ứng dụng này đang giành giật người dùng và thị phần trong thị trường quảng cáo.

Triển vọng ảm đạm

Tính năng Reels trên Instagram của Facebook cạnh tranh trực tiếp với TikTok và đã đạt 1 tỷ USD doanh thu hàng năm. Tuy nhiên, bất chấp khoản đầu tư khổng lồ của Facebook vào Reels, tính năng này vẫn không tạo ra nguồn doanh thu ổn định như tính năng Stories của Instagram và các bài đăng truyền thống.

"Trong ngắn hạn, Reels phát triển càng nhanh, các sản phẩm sinh lời cao càng đem về nhiều doanh thu hơn", CEO Meta khẳng định.

Bà Sheryl Sandberg, COO lâu năm của Meta, vừa thông báo rời công ty vào tháng 6. Trong cuộc họp cuối với các cổ đông Meta, bà không có nhiều tin tốt để chia sẻ.

Đây sẽ vẫn là thời điểm hỗn loạn của kinh tế toàn cầu. Giống như những quý trước, các yếu tố vĩ mô đã tác động đến doanh thu của chúng tôi

COO Facebook Sheryl Sandberg

"Đây sẽ vẫn là thời điểm hỗn loạn của kinh tế toàn cầu. Giống như những quý trước, các yếu tố vĩ mô đã tác động đến doanh thu của chúng tôi, bao gồm xung đột Nga - Ukraine và sự suy yếu của lĩnh vực thương mại điện tử sau khi đạt đỉnh vào thời kỳ đại dịch", bà Sandberg chia sẻ.

"Nhưng chúng tôi cũng đối mặt với những thách thức mới. Đó là lạm phát gia tăng và một cuộc suy thoái đang rình rập", vị COO nói thêm.

Meta cho biết lực lượng lao động của công ty đã tăng 32% so với năm ngoái lên 83.533 người. Nhưng trước đó, công ty tiết lộ có kế hoạch giảm tuyển dụng giống như những công ty công nghệ khác trên toàn cầu.

Tổng chi phí dự kiến trong năm 2022 của công ty là 85-88 tỷ USD, giảm so với ước tính trước đó 87-92 tỷ USD.

Meta sẽ chi mạnh tay vào Reality Labs - đơn vị chịu trách nhiệm phát triển metaverse, các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Trong quý II, đơn vị này mang lại doanh thu 452 triệu USD nhưng báo lỗ 2,8 tỷ USD. Meta dự báo doanh thu quý III của Reality Labs còn thấp hơn nữa.

Đầu tuần này, Meta đã tăng giá bán tai nghe VR Quest 2 thêm 100 USD với lý do chi phí sản xuất và vận chuyển tăng. Tập đoàn hiện vẫn dẫn đầu trong thị trường tai nghe thực tế ảo. Tuy nhiên, thị trường này rất nhỏ so với quảng cáo trên thiết bị di động.

Tín hiệu đáng ngại từ công ty mẹ Google

Gã khổng lồ tìm kiếm vừa trải qua quý tồi tệ nhất trong 2 năm. Đó là tín hiệu đáng ngại của lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, vốn đóng vai trò quan trọng đối với ngành Internet.

Đà tăng ngắn ngủi của Bitcoin

Lãi suất tại Mỹ tăng cao khiến đà phục hồi của Bitcoin không thể kéo dài. Cùng với đó là những lo ngại về việc ngành công nghiệp sẽ bị giám sát gắt gao hơn.

Tỷ phú lắm tài nhiều tật Elon Musk

Nắm giữ tương lai của xe điện và tham vọng thuộc địa hóa sao Hỏa, tỷ phú Elon Musk có tầm ảnh hưởng lớn với thế giới. Nhưng những bê bối đời tư của ông liên tục gây tranh cãi.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm