Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đổi tên, phá hoại Facebook người khác có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Hành vi truy cập, đổi tên trang Facebook của người khác có thể bị áp dụng mức phạt 30-50 triệu đồng theo quy định pháp luật hiện hành.

Gần đây, nhiều fanpage, trang cá nhân Facebook của người nổi tiếng bị phá hoại, đổi tên. Điều này gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của bị hại. Trao đổi với Zing, luật sư Trần Viết Hà, từ văn phòng luật Nam Sơn cho biết hành vi nêu trên có thể bị phạt hành chính đến 50 triệu đồng.

“Việc truy cập trái phép, đổi tên Facebook người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả xảy ra của hành vi mà người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, việc làm nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”, ông Hà nói.

doi ten facebook nguoi khac anh 1

Fanpage của ca sĩ Jack liên tục bị đổi tên, phá hoại.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông tần số vô tuyến điện, việc truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác sẽ có thể bị phạt 30-50 triệu đồng.

Ngoài ra, với các sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, thủ phạm có thể bị xử phạt hình sự, theo quy định của pháp luật hiện hành.

Gần đây, Facebook của nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam bị tấn công, đổi tên bất thường. Cụ thể, fanpage của ca sĩ Jack bị đổi tên thành Jáck và Jáck 5 củ trong ngày 18/8. Hiện trang Facebook có hơn 2,4 triệu người theo dõi nêu trên đã bị đóng.

Đầu tháng 6, loạt streamer nổi tiếng lại bị đổi tên Facebook cá nhân. Rambo (Lâm Đình Khoa), Mai Nam Hải (Bomman), Nguyễn Trung Kiên (Pino), Phùng Thanh Độ (Độ Mixi) cũng bị đổi tên Facebook thành những ký tự đặc biệt. Những tài khoản nêu trên đều được xác minh chính chủ bởi Facebook cùng lượng người theo dõi đến hàng triệu.

Nói với Zing, ông Nguyễn Mạnh Cường, quản lý của streamer Bomman cho biết việc đổi tên không được thực hiện bởi chủ tài khoản, là hành vi từ bên thứ 3. Vì chưa tìm được nguyên nhân và cách xử lý, phía công ty phải tạm khóa trang Facebook của Bomman và đổi mật khẩu.

Vấn đề xuất hiện gần một năm, nhiều người nổi tiếng, trang cộng đồng có tick xanh trở thành nạn nhân của trò phá hoại. Tuy nhiên, lỗ hổng vẫn không được phía Meta (công ty chủ quản của Facebook) xử lý.

Meta vừa công bố doanh thu quý II đạt 28,8 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức dự báo của Phố Wall (28,9 tỷ USD). Giới chuyên gia cho rằng việc công ty tập trung nhiều vào metaverse khiến lượng nhân sự để phát triển mạng xã hội không đầy đủ.

Hành vi nêu trên không khiến tài khoản bị chiếm quyền. Tuy nhiên, điều này gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, công việc của chủ trang. Phần lớn những trường hợp nêu trên đều được trả lại tên cũ sau vài ngày.

Trao đổi với Zing, ông Hà Trí, người chuyên các dịch vụ hỗ trợ Facebook cho biết nền tảng có lỗ hổng để kẻ gian phá hoại, đổi tên tài khoản người khác.

“Nếu không may để lộ ngày sinh và email đăng ký, kẻ gian có thể làm giả chứng minh nhân dân với tên Facebook muốn chỉnh sửa và gửi yêu cầu đến Meta để nền tảng này thực hiện. Ngoài ra, để làm thủ thuật này, cần tìm IP hỗ trợ phù hợp của Facebook để dễ dàng được thông qua”, ông Trí nói.

Facebook của Jack bị đổi tên thành Jáck

Fanpage của nam ca sĩ gốc Bến Tre bất ngờ bị đổi tên thành Jáck, với ký tự giống vụ việc của Wowy, Rhymastic gần đây.

Rhymastic, Wowy bị đổi tên Facebook

Rapper Wowy, Rhymastic là nạn nhân mới nhất của trò phá hoại, đổi tên trang Facebook.

Độ Mixi, Bomman bị đổi tên Facebook dù có tick xanh

Độ Mixi, Rambo, Bomman, Masew gần đây bị đổi tên tài khoản Facebook cá nhân, trong khi những người này đều đã được xác minh trên nền tảng.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm