Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đồng coin thay chỗ của Ethereum sau The Merge

Với sự chuyển đổi của Ethereum từ Poof-of-Work sang Proof-of-Stake, Dogecoin hiện là đồng tiền số sử dụng PoW lớn thứ hai sau Bitcoin theo vốn hóa thị trường.

Sự kiện Ethereum Merge hiện đã hoàn thành và Ethereum, blockchain hàng đầu cho NFT và các ứng dụng phi tập trung được chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake).

Sau sự kiện trên, Dogecoin đã trở thành đồng tiền mã hóa sử dụng bằng chứng công việc (Proof-of-Work) lớn thứ 2 sau Bitcoin theo vốn hóa thị trường.

Với vốn hóa thị trường 7,76 tỷ USD, DOGE được định vị cao hơn Ethereum Classic (ETC) với giá trị vốn hóa thị trường 4 tỷ USD. Tiếp theo là Litecoin (LTC) với vốn hóa 3,7 tỷ USD và Monero (XMR) với 2,58 tỷ USD.

Dogecoin hau hop nhat anh 1

Với vốn hóa thị trường 7,76 tỷ USD, Dogecoin đã trở thành đồng tiền lớn thứ 2 sử dụng bằng chứng công việc (Proof-of-Work). Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, vị thế mới này của Dogecoin không nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng. Một người dùng Twitter cho rằng mọi người sẽ không còn đánh giá ngành công nghiệp tiền mã hóa một cách nghiêm túc khi một memecoin đứng vị trí thứ 2.

Người dùng này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ "những đồng tiền mã hóa vô dụng" khỏi sự chú ý của công chúng.

Sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS cũng gia tăng áp lực lên các loại tiền mã hóa sử dụng bằng chứng công việc (PoW) phải chuyển sang một cơ chế đồng thuận bền vững hơn.

"Hiện tại, áp lực đang đặt lên Bitcoin để chứng minh độ hiệu quả của hệ thống PoW về lâu dài", Lachlan Feeney, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của cơ quan phát triển blockchain Labrys có trụ sở tại Australia, cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng “sự miễn cưỡng trong việc chuyển đổi sang PoS của Bitcoin sẽ là một vấn đề rất lớn".

Trong khi đó, Dogecoin Foundation cũng đã xem xét việc chuyển đổi Dogecoin sang bằng chứng cổ phần (PoS). Nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đồng thời là cố vấn cho Dogecoin Foundation lần đầu tiên gợi ý về sự thay đổi hồi tháng 9/2021.

Vào tháng 12/2021, Dogecoin Foundation vẽ nên lộ trình phát triển của Dogecoin, đề xuất xây dựng một phiên bản Dogecoin tương tự trên PoS.

"Một phiên bản như vậy sẽ cho phép tất cả người dùng Dogecoin stake đồng DOGE và nhận thêm phần thưởng staking", Dogecoin Foundation cho biết.

Tuy nhiên, có rất ít tiến bộ kể từ đó, lộ trình này dường như vẫn ở trạng thái “đề xuất” theo trang web Dogecoin.

Dogecoin ra mắt vào năm 2013, do Billy Markus, kỹ sư phần mềm của IBM và Jackson Palmer, kỹ sư phần mềm của Adobe phát triển.

Biểu tượng của đồng tiền này được lấy cảm hứng từ hình ảnh chú chó Shiba Inu. Mục đích ban đầu là nhằm phê phán cơn sốt Bitcoin.

Dogecoin thường xuyên được Elon Musknhắc đến trên Twitter cá nhân của ông.

Dogecoin hau hop nhat anh 2

Dogecoin có một mối quan hệ phức tạp tỷ phú công nghệ Elon Musk. Ảnh: Twitter.

“Dogecoin là loại tiền mã hóa yêu thích của tôi. Nó khá tuyệt”, Musk viết năm 2019. Vị tỷ phú đã nhiều lần khiến giá của Dogecoin tăng vọt nhưng cũng không ít lần khiến giá Dogecoin giảm sâu vì vạ miệng.

Tỷ phú công nghệ cũng tuyên bố "sẽ tiếp tục ủng hộ Dogecoin" trong một bài đăng trên Twitter cá nhân hồi tháng 6.

Hiện tại, Dogecoin đang giao dịch ở mức 0,058 USD, giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 0,73 USD vào ngày 8/5/2021, cùng ngày Musk xuất hiện trên chương trình truyền hình Saturday Night Live.

Câu nói của Elon Musk khiến giá Dogecoin bật tăng

Việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin (DOGE) cho một số sản phẩm đã khiến giá của tiền mã hóa này tăng mạnh.

Elon Musk lại ủng hộ Dogecoin

The Boring Company là công ty tiếp theo của vị tỷ phú chấp nhận thanh toán bằng đồng memecoin.

Tai tiếng của Elon Musk với Dogecoin

Từ một người ủng hộ Dogecoin, Elon Musk dần trở thành "cái gai" trong mắt nhà đầu tư khi liên tục thao túng giá memecoin này.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm