Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đồng minh của ông Trump không còn lớn tiếng trước bản khai của FBI

Những nhân vật nổi bật trong đảng Cộng hòa Mỹ tỏ ra thận trọng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản khai được FBI sử dụng để đề nghị khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Khác với phản ứng dữ dội ngay sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 8/8, những chính trị gia ủng hộ ông Trump khá im hơi lặng tiếng khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản khai của FBI, New York Times đưa tin hôm 26/8.

“Tôi cảnh báo mọi người chưa nên vội đưa ra nhiều kết luận”, Thống đốc bang Virginia của đảng Cộng hòa Glenn Youngkin nói trên Fox News. Ông Youngkin là người từng chỉ trích vụ khám xét hôm 8/8 là “hành động có động cơ chính trị”.

fbi kham nha trump anh 1

Số đồng minh của ông Trump lên tiếng lần này ít hơn nhiều so với sau vụ khám xét hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

New York Times chỉ ra nhiều người trong số các đảng viên Cộng hòa lớn tiếng nhất - như Hạ nghị sĩ Taylor Greene của bang Georgia, Lauren Boebert của bang Colorado hay Jim Jordan của bang Ohio - không vội lên tiếng trên mạng xã hội, mà đăng tải các nội dung khác.

Bà Greene nói về vấn đề biên giới nước Mỹ. Bà Boebert tưởng niệm các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại Kabul, Afghanistan tháng 8/2021. Ông Jordan tập trung vào cuộc phỏng vấn với nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. Không ai nhắc đến bản khai của FBI.

Dù vậy, một số đảng viên Cộng hòa vẫn quyết tâm bảo vệ ông Trump. Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tuyên bố vụ khám xét là “sự xúc phạm”, trong khi Hạ nghị sĩ Andy Biggs của bang Arizona cáo buộc FBI có thiên kiến chính trị trên sóng phát thanh.

Hôm 26/8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản khai được FBI sử dụng để xin trát khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago từ một thẩm phán liên bang hôm 8/8.

Văn bản này tiết lộ chi tiết lập luận của FBI rằng Mar-a-Lago đang lưu giữ nhiều tài liệu mật trái phép. Dựa trên bản khai này, tòa án đã cho phép FBI khám nhà ông Trump, từ đó giúp cơ quan này thu được 26 thùng hồ sơ chính phủ nhạy cảm, bao gồm một số tài liệu có đóng dấu tối mật.

Theo bản khai trên, FBI mở cuộc điều tra hình sự sau khi Cục Lưu trữ Quốc gia gửi văn bản đề nghị xử lý hình sự cho Bộ Tư pháp vào ngày 9/2.

Trong bản khai, đặc vụ FBI phụ trách soạn thảo đã nêu ra 4 mục tiêu chính của cuộc điều tra hình sự.

Mục tiêu thứ nhất là xác định bằng cách nào các tài liệu có dấu phân loại mật và hồ sơ đã được chuyển tới lưu trữ tại Mar-a-Lago. Thứ hai là xác định liệu các địa điểm cất trữ tại Mar-a-Lago có phải là địa điểm được ủy quyền để lưu trữ thông tin mật hay không.

Thứ ba là xác định xem có bất kỳ tài liệu mật hoặc hồ sơ nào khác có thể đã được lưu trữ ở một địa điểm trái phép tại Mar-a-Lago hoặc một vị trí không xác định khác, và liệu chúng có còn đang ở bất kỳ vị trí nào như vậy hay không.

Thứ tư là xác định bất kỳ người nào có thể đã xóa hoặc lưu giữ thông tin mật mà không được ủy quyền và/hoặc trong một không gian trái phép.

Ông Biden mỉa mai ông Trump

Ngày 26/8, Tổng thống Joe Biden chế giễu tuyên bố của cựu Tổng thống Trump khẳng định đã giải mật mọi hộp tài liệu của Nhà Trắng mà ông mang đến Florida sau khi rời nhiệm sở.

FBI khám Mar-a-Lago sau khi phát hiện 184 tài liệu mật

Các ký tự viết tắt trong bản khai của FBI hé lộ phần nào mức độ nhạy cảm của các tài liệu nghi bị ông Trump mang từ Nhà Trắng về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm