Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đồng minh hiếm hoi còn lại ca ngợi quan hệ với Đài Loan

Tổng thống Guatemala khẳng định mối quan hệ vững chắc và sự ủng hộ Đài Loan, chỉ một tuần sau khi nước láng giềng Honduras cắt đứt quan hệ với hòn đảo này, Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei cho biết ông đã trao đổi ý kiến chân thành và thẳng thắn với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc gặp ngày 31/3, đồng thời cho biết thêm hai bên hiện là đối tác chiến lược.

"Mối quan hệ giữa Guatemala và Đài Loan không thể bị phá vỡ", ông Giammattei nói. “Chúng tôi thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng đối thoại và đàm phán, đồng thời hợp tác nhằm đáp ứng mong muốn của người dân về tự do, thịnh vượng, phát triển và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Đối với Guatemala, chuyến thăm này rất có ý nghĩa trong việc tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn với Đài Loan”, ông Giammattei nói thêm.

Đáp lại, bà Thái Anh Văn gọi Guatemala là "một đồng minh ngoại giao vững chắc của Đài Loan". “Trong những năm gần đây, chúng tôi tiếp tục củng cố hợp tác về các lĩnh vực y tế, kinh tế, thương mại và cơ sở hạ tầng cơ bản”, bà cho hay.

Bà Thái Anh Văn đến Guatemala vào chiều 31/3 và được đón tiếp theo nghi thức quân sự. Bà cũng đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Guatemala Mario Bucaro, theo AFP.

Chuyến thăm của bà Thái Anh Văn tới Guatemala và nước láng giềng Trung Mỹ Belize diễn ra sau khi Honduras cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Trước khi đến Trung Mỹ, bà Thái Anh Văn đã dừng lại ở New York. Khi trở về, bà có kế hoạch gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Trung Quốc đại lục đã phản đối mạnh mẽ chuyến thăm này. Bà Zhu Fenglian, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, khẳng định nếu bà Thái Anh Văn gặp ông McCarthy thì Trung Quốc "chắc chắn sẽ có biện pháp kiên quyết chống trả”.

Bà Xu Xueyuan, Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, cũng nhấn mạnh một cuộc gặp như vậy "có thể dẫn đến cuộc đối đầu nghiêm trọng khác trong quan hệ Trung - Mỹ”, đồng thời cảnh báo Washington đừng “đùa với lửa”.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Lãnh đạo Honduras sắp thăm Bắc Kinh sau khi cắt quan hệ với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Honduras hôm 29/3 cho biết Tổng thống Xiomara Castro sẽ "sớm" đến Trung Quốc, song chưa cung cấp lịch trình cụ thể cho chuyến thăm này.

Bà Thái Anh Văn đến Mỹ, Bắc Kinh phản ứng

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến New York (Mỹ) vào ngày 29/3, sau khi Trung Quốc đại lục đe dọa trả đũa nếu bà gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm