Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đồng tiền số lao dốc vì trận thua của Argentina

Giá đồng ARG biến động mạnh khi trận đấu giữa Argentina và Saudi Arabia đang diễn ra.

Biểu tượng của đồng fan token ARG. Ảnh: Selecao.

Theo dữ liệu từ CoinMakerketCap, giá đồng ARG, token của tuyển Argentina tăng trưởng trước trận đấu giữa Argentina và Saudi Arabia. Đến hiệp 2, Argentina thua ngược Saudi Arabia với tỉ số 1-2. Token ARG nhanh chóng lao dốc từ mốc 7,6 USD về 4,5 USD, tương đương mức giảm 40% chỉ trong 3 giờ.

Khoảng 19h40 ngày 22/11, giá đồng ARG được giao dịch quanh mốc 5,36 USD. Vốn hóa của dự án này dao động khoảng 20,1 triệu USD. Khối lượng giao dịch 24 giờ của ARG tăng hơn 88% trong ngày Argentina và Saudi Arabia thi đấu.

Argentine Football Association Fan Token (ARG) là đồng tiền mã hóa thuộc hệ sinh thái của nền tảng Chiliz, được phát hành dưới dạng token tiện ích (ultility token). Theo đó, người sở hữu đồng ARG có thể tham gia bình chọn các cuộc khảo sát ý kiến người hâm mộ do đội bóng Argentina tạo lập, thông qua dịch vụ của công ty Socios.

Argentina,  fan token,  worldcup, anh 1

Giá ARG lao dốc sau trận thua của tuyển Argentina.

Việc các đội bóng phát hành token dựa trên blockchain cho người hâm mộ không còn xa lạ. Nhiều đội bóng lớn tại châu Âu như Barcelona, Juventus, Man City, Roma hay PSG cũng từng phát hành fan token trong năm 2021.

Socios là công ty phát triển fan token cho nhiều câu lạc bộ lớn như PSG (tên mã PSG) hay Barcelona (BAR). Vào tháng 8/2021, khi ký hợp đồng với PSG, Messi cũng được nhận một phần khoản tiền lót tay dưới dạng token PSG. Câu lạc bộ không công bố chi tiết thỏa thuận, nhưng cho biết Messi sẽ nhận được “một số lượng lớn”.

Hồi tháng 3, Alexandre Dreyfus, nhà sáng lập kiêm CEO của Socios, công ty quản lý đồng tiền số dành cho người hâm mộ (fan token) bị cáo buộc không trả token cho nhân viên, đối tác để thao túng giá token.

Theo Off The Pitch, hành động này nhằm giữ giá đồng Chiliz (CHZ), token nền tảng của Socios bằng cách hạn chế lượng token Chiliz lưu thông trên thị trường. Nhờ đó, giá của CHZ có thể duy trì ở mức cao.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Vitalik Buterin lên tiếng

Nhà sáng lập Ethereum chỉ ra giải pháp mã hóa giúp tăng cường tính minh bạch của một sàn giao dịch tiền số tập trung.

Cánh tay phải của ông chủ FTX

Caroline Ellison là bạn gái của Sam Bankman-Fried, đồng thời là một trong những nhân vật trung tâm, đứng đằng sau vụ sập FTX và FTT.

Sếp mới của FTX phải xử lý mớ hỗn độn Sam Bankman-Fried để lại

Người phụ trách tiếp quản FTX cho rằng tình hình công ty này là chưa từng có tiền lệ trong 40 năm hành nghề xử lý doanh nghiệp xin phá sản.

An Khang

Bạn có thể quan tâm