Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhiều công ty an ninh mạng tích hợp dữ liệu chống lừa đảo

Các dự án hợp tác mới của Chống lừa đảo nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về an toàn thông tin, phòng tránh nguy cơ lừa đảo qua mạng.

API của Chống lừa đảo cũng từng được tích hợp trên Twitter. Ảnh: Xuân Sang.

Dự án Chống lừa đảo vừa công bố các thỏa thuận hợp tác với Công ty An ninh mạng Viettel và công ty an ninh mạng CyRadar để triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ người dùng Internet khỏi các thủ đoạn lừa đảo phổ biến.

Bên cạnh đó, các dự án hợp tác còn gồm các hoạt động như phân tích, điều tra chuyên sâu để cảnh báo sớm các nguy cơ an toàn thông tin, nâng cao nhận thức cộng đồng về an ninh mạng, hướng nghiệp cho thế hệ trẻ và sinh viên trong ngành.

Chống lừa đảo là dự án được chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu phát triển và ra mắt năm 2020. Công cụ này hoạt động dựa trên nền tảng máy học, kết hợp đội ngũ kiểm duyệt có chuyên môn để cảnh báo người dùng về các website có yếu tố lừa đảo.

Với những phân tích và báo cáo, công cụ có thể kiểm tra độ an toàn của trang web để đưa vào danh sách đen. Những người cài app Chống lừa đảo khi truy cập các trang web thuộc danh sách đen sẽ nhận được cảnh báo.

Không chỉ phát hành dưới dạng app, Chống lừa đảo còn hoạt động trên nền web, tích hợp vào API của Twitter để ngăn chặn việc chia sẻ link độc hại. Các trình duyệt Opera và Microsoft Edge đã tích hợp API của dự án ngay trên nền tảng. Người dùng cũng có thể tương tác với bot Chống lừa đảo trên Messenger để kiểm tra độ tin cậy của website.

Theo số liệu của Liên minh Chống Lừa đảo Toàn cầu (GASA), có hơn 87.300 vụ lừa đảo qua mạng được ghi nhận tại Việt Nam trong năm 2021. Thống kê của Securelist cho thấy Việt Nam là có tỷ lệ dính các cuộc tấn công trực tuyến bằng phần mềm độc hại cao nhất Đông Nam Á.

Trả lời Zing, chuyên gia bảo mật từ Chống lừa đảo cho biết khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dùng có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của các ngân hàng, tổ chức để kiểm tra lại thông tin hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn.

Ngoài CyRadar và Viettel Cyber Security, dự án Chống lừa đảo đang làm việc với trang thuvienphapluat.vn để hỗ trợ các nạn nhân về mặt pháp lý. Ngoài ra, nhóm Chongluadao trên Telegram với hơn 10.000 thành viên cũng giúp người dùng cập nhật thông tin, kinh nghiệm bảo vệ bản thân trước các vụ lừa đảo qua mạng.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Mỗi giờ bị tấn công mạng, doanh nghiệp có thể thiệt hại 1 triệu USD

Những sự cố an toàn, an ninh mạng có thể gây ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, làm ngưng trệ quá trình chuyển đổi số của địa phương.

Chuyên gia bảo mật nghi ngờ chiếc điện thoại không thể bị hack

Công ty khởi nghiệp Unplugged đang gọi vốn cho mẫu điện thoại siêu bảo mật của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng xem đây là chiêu trò lừa đảo.

Việt Nam là nước có nhiều lừa đảo qua mạng nhất Đông Nam Á

Chỉ tính trong 2 quý đầu năm nay, đã có hơn 5,52 triệu vụ tấn công lừa đảo trực tuyến được ghi nhận tại Việt Nam.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm