Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dự án môi trường của sinh viên SIU vào top 50 SV_Startup

Nhờ đề cao tính ứng dụng, bảo vệ môi trường, dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” của nhóm sinh viên SIU vào vòng chung kết SV_Startup lần V.

Bước ra từ “cái nôi” khởi nghiệp, với ưu thế về kiến thức thực tế và tính tự do sáng tạo, nhóm sinh viên tài năng SIU đã ghi tên vào top 50 dự án nổi bật nhất, sẽ tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_Startup).

Dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” được thực hiện bởi nhóm Emerald, gồm 4 sinh viên năm ba Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU). Trong đó, Lê Thị Mỹ Quyền, Bùi Thúy Nhi, Nguyễn Phan Huy là sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Lê Thị Bích Đào là sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

Ý tưởng khởi nghiệp bắt nguồn từ thực tiễn

Báo cáo của tổ chức Thiết bị Điện và Điện tử Quốc tế (WEEE) cho thấy khoảng 5,3 tỷ điện thoại di động bị vứt bỏ trong năm 2022. Điều này kéo theo lượng lớn ốp lưng đã qua sử dụng cũng bị thải bỏ, phần lớn được làm bằng nhựa thông thường. Ngoài ra, không ít công ty sản xuất ốp lưng sử dụng loại nhựa rẻ, tạo nên lượng lớn rác thải không phân huỷ gây ô nhiễm. Với mong muốn tìm ra “lời giải” cho bài toán này, nhóm Emerald đã thực hiện dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa”.

SIU,  SV_Startup anh 1

Dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” được các thầy cô xem xét, góp ý.

Lê Thị Mỹ Quyền - trưởng nhóm Emerald - cho biết “sức khỏe” môi trường đang ở mức báo động: “Vì thế, nhóm muốn tạo nên sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường, đặc biệt có thể tự phân hủy, từ đó góp phần chăm sóc cho hành tinh xanh”.

Cũng theo Mỹ Quyền, khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện đề tài này là tìm hiểu, nắm vững quy trình tạo ra sản phẩm, cũng như tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, các thành viên phải chủ động hợp tác các đơn vị khác để hoàn thiện sản phẩm.

SIU,  SV_Startup anh 2

Mô hình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng của SIU góp phần hiện thực hóa ước mơ và ý tưởng kinh doanh của tài năng trẻ.

Sau một số khó khăn ban đầu, Emerald được giảng viên theo sát và hỗ trợ nhiệt tình suốt quá trình thực hiện đề tài cũng như các buổi học nhóm. Ngoài ra, khi nhận góp ý, lời khuyên hữu ích từ các thầy cô tại vòng thi cấp trường, nhóm tìm hiểu thêm nguyên liệu có tính phân hủy cao hơn. Đây là cơ sở để các thành viên điều chỉnh lại, giúp dự án hoàn thiện hơn.

Khơi gợi ý tưởng và hiện thực hóa ước mơ

Chia sẻ về mục tiêu cùng quyết tâm của nhóm khi bước vào vòng chung kết, Mỹ Quyền cho biết dù sở hữu điểm mạnh và yếu khác nhau, tất cả thành viên vẫn có chung tinh thần hợp tác, gắn kết để cùng tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

“Kỳ vọng của Emerald trong vòng chung kết cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ lần thứ V là mang giải nhất về cho trường”, Mỹ Quyền khẳng định.

Ngoài được biết đến bởi môi trường đại học năng động, chương trình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng, SIU còn là “bệ phóng khởi nghiệp” vững vàng của nhiều thế hệ sinh viên.

SIU,  SV_Startup anh 3

Sinh viên SIU được thực hành kỹ năng nghề nghiệp và thỏa sức phát triển ý tưởng kinh doanh trên giảng đường.

Nhờ vận dụng khéo léo lợi thế về công nghệ và ngoại ngữ, dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” của sinh viên SIU được kỳ vọng gặt hái nhiều thành công trong chặng đường sắp tới.

“Khởi nghiệp là hành trình dài và với sinh viên, môi trường đại học trở thành điểm khởi đầu cần thiết. Với mong muốn nuôi dưỡng ước mơ và khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, tự tin thể hiện ý tưởng, nhà trường luôn đồng hành, hỗ trợ các bạn trong nhiều hoạt động”, đại diện SIU cho biết.

Dự kiến, nhóm sinh viên SIU tranh tài vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V vào 25-26/3 tại Huế.

SIU,  SV_Startup anh 4

“SIU startUP” là mô hình vườn ươm khởi nghiệp, nơi để hiện thực hóa ước mơ của tài năng trẻ SIU.

SIU startUP - nơi “thắp lửa” ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên SIU - lấy cảm hứng từ không gian làm việc (co-working space) trên thế giới. Mô hình làm việc này tạo trải nghiệm mở, tăng khả năng kết nối và kích thích sự sáng tạo. Nơi đây hội tụ các chức năng của sàn khởi nghiệp hiện đại, với trang thiết bị chuẩn quốc tế.

Tại SIU startUP, sinh viên được thực hành, phát triển ý tưởng, làm quen môi trường làm việc chuyên nghiệp, rèn luyện kỹ năng chuyên môn để phục vụ tốt nhu cầu công việc tương lai.

Để truyền cảm hứng, hỗ trợ và tiếp lửa cho sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp, SIU thường xuyên tạo ra các sân chơi bổ ích, thiết thực như mời chuyên gia hoặc CEO trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tổ chức hội thảo, cuộc thi khởi nghiệp, hoạt động CLB... Từ “vườn ươm” này, nhiều bạn trẻ tiếp tục tỏa sáng, phát huy thế mạnh và giành quả ngọt trong hành trình chinh phục tri thức.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm