Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Dự định đi du học của giới trung lưu Hong Kong ngày càng gia tăng

Covid-19 khiến giới trung lưu Hong Kong (Trung Quốc) thay đổi cách quản lý tài chính. Phần lớn chọn cách giữ nhiều tiền mặt, sở hữu bất động sản hoặc đầu tư cho con em đi du học.

Covid-19 khiến người dân Hong Kong thận trọng hơn về các khoản đầu tư. Ảnh: Firstcry.

Theo nghiên cứu của Tổng công ty Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải (HSBC), giới trung lưu Hong Kong (Trung Quốc) đang trở nên cẩn trọng hơn trong việc đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hầu hết mọi người đều tích trữ nhiều tiền mặt hơn và hướng tới việc sở hữu bất động sản cũng như đầu tư cho con em du học.

Vào 10/11, Nghiên cứu Tầng lớp Trung lưu năm 2022 của HSBC cho biết sau gần 3 năm sống trong Covid-19, 41% người thuộc tầng lớp trung lưu ở Hong Kong chia sẻ họ phải cực kỳ thận trọng khi đầu tư. Số liệu này cao hơn 11% so với thời điểm trước khi Covid-19 xuất hiện.

Xu hướng tích trữ tài sản hiện nay

Trước đó, một cuộc khảo sát được thực hiện với 1043 cư dân Hong Kong có tài sản lưu động là một triệu đôla Hong Kong. 60% trả lời họ hiện giữ nhiều tiền mặt trong danh mục đầu tư hơn so với giai đoạn trước đại dịch.

Những người tham gia khảo sát tin rằng một người thuộc tầng lớp trung lưu phải sở hữu tài sản bất động sản và có ít nhất 5,9 triệu đôla Hong Kong (tương đương 751.592 đôla Mỹ) tiền mặt hoặc các tài sản thanh khoản khác.

Giới trung lưu Hong Kong cho biết họ chủ yếu phân bổ tài sản thanh khoản thành tiền mặt. Ngoài ra, họ cũng tích trữ tài sản dưới dạng cổ phiếu, quỹ tín dụng, trái phiếu, ngoại tệ và tiền điện tử.

Nhiều người tham gia khảo sát coi đầu tư bất động sản là một phương tiện để bảo toàn tài sản. 40% dự định mua bất động sản ở Hong Kong và 28% dự định mua bất động sản ở nước ngoài trong 2-3 năm tới.

du hoc anh 1

Tầng lớp trung lưu tập trung vào việc tích trữ tài sản dưới dạng bất động sản. 40% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua bất động sản ở Hong Kong trong vài năm tới. Ảnh: SCMP.

Nhiều người Hong Kong dự định cho con em đi du học

Khoảng 1/3 số người được hỏi dự định cho con theo học ở nước ngoài. Phụ huynh ước tính chi khoảng 1,53 triệu đôla Hong Kong cho mỗi con du học.

Vương quốc Anh là điểm đến du học hàng đầu, với 40% người lựa chọn. Đứng sau là Canada (17%), Australia và New Zealand (16%).

Theo khảo sát, sự sụt giảm giá trị của đồng bảng Anh và các ngoại tệ khác khiến 29% số người tham gia khảo sát quan tâm hơn đến việc cho con em mình đi du học.

du hoc anh 2

Việc ngoại tệ sụt giảm khiến nhiều người có dự định đầu tư cho con em đi du học hơn. Nước Anh là địa điểm du học được người Hong Kong (Trung Quốc) lựa chọn nhất. Ảnh: SCMP.

Gen Y hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm

Các thành viên tầng lớp trung lưu thuộc thế hệ gen Y, bao gồm những người sinh vào 1981-1996, hy vọng sẽ được nghỉ hưu sớm hơn các thế hệ khác.

Hơn một nửa gen Y muốn nghỉ hưu ở tuổi 56, trong khi chỉ có 28% số người trong nhóm đối tượng lớn tuổi hơn lựa chọn nghỉ hưu sớm. Những người cao tuổi hơn cho biết họ sẽ làm việc cho đến năm 62 tuổi.

Theo nghiên cứu, gần 3/4 gen Y nói họ mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho những điều mình thích. Đây cũng là lý do chính khiến họ cố gắng nghỉ hưu sớm hơn. Tuy nhiên, khoảng 1/2 số người trung lưu thuộc gen Y cho biết đại dịch đã tác động tiêu cực đến tiến độ tiết kiệm hưu trí.

61% gen Y quyết định sẽ cắt giảm chi phí để đạt mục tiêu nghỉ hưu sớm. 55% nói họ sẽ làm nhiều công việc bán thời gian hoặc thành lập doanh nghiệp riêng để tăng thu nhập.

du hoc anh 3

Hầu hết gen Y thuộc tầng lớp trung lưu thuộc muốn nghỉ hưu sớm. Họ sẽ cắt giảm chi tiêu, làm nhiều việc cùng một lúc hoặc tự mở doanh nghiệp để đạt mục tiêu này. Ảnh: scmp.

Theo nghiên cứu của Manulife Investment Management, công bố hôm 7/11, người Hong Kong nghĩ rằng thu nhập lúc nghỉ hưu sẽ giảm 2/3. Họ mong muốn lương hưu hàng tháng rơi vào khoảng 21.287 đôla Hong Kong. Số tiền này tương đương khoảng 73% mức lương trung bình hiện tại. Nhưng trên thực tế, họ có thể chỉ nhận được khoảng 10.000 đôla Hong Kong một tháng.

Mục Giáo dục gửi tới độc giả gợi ý những tác phẩm hay về tuổi trẻ, học đường. Đó có thể là lựa chọn phù hợp cho người yêu sách, thích khám phá cuộc sống học sinh, sinh viên xưa và nay.

Xem thêm: Trang viết thanh xuân

du hoc anh 4

'Du học' MBA Anh Quốc tại Việt Nam với học bổng đến 200 triệu đồng

Mức học bổng tới 50% học phí, chính sách học bổng FSB - Leeds Beckett giúp các nhà quản lý trẻ có cơ hội nhận bằng MBA quốc tế với chi phí tiết kiệm.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm