Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Du khách ngán ngẩm với bãi biển đầy rác ở Bali

Loạt hình ảnh ghi lại khung cảnh ngập rác ở bãi biển Bali được du khách Australia chia sẻ lên mạng xã hội.

Rác thải nhựa tràn ngập bờ biển ở Bali không phải vấn đề mới.

Giữa tháng 1, du khách người Australia Tracey Hull chia sẻ loạt ảnh chụp điểm du lịch nổi tiếng trên một nhóm Facebook dành cho người Australia ở Bali.

Theo vị khách, bãi biển trông thật kinh khủng khi bị bao phủ bởi rác thải nhựa.

"Đây là lần thứ 3 tôi đến thăm Bali. Lúc nào cũng thấy rác rưởi, hồi tháng 12/2022 thì đầy cốc nhựa, ống hút và túi, tất cả đều là sản phẩm nhãn hiệu ở Indonesia", cô nói với News.com.au.

Bài đăng nhận được khá nhiều lượt tương tác, không ít du khách Australia cũng đồng tình rằng họ nhận thấy các bãi biển trông khá khó coi.

"Tôi đã ở Bali vào giữa tháng 12 năm ngoái, đi bộ trên bãi biển gần như mỗi ngày và cát thì tràn ngập rác, ô nhiễm. Tôi biết đó có thể là do khách du lịch nhưng đối với tôi thì thực sự mất hứng", một người bình luận.

rac thai o Bali anh 1

Các tình nguyện viên liên tục dọn rác trên bãi biển.

Một số người cho rằng một phần vấn đề còn do thời tiết. Theo đó, có du khách cho hay gió mậu dịch thường mang theo rác vào mùa mưa, điều này xảy ra vào thời điểm này hàng năm.

"Nếu đến Bali thời điểm này trong năm, tôi chỉ bơi ở hồ bơi thôi. Những dòng sông kèm rác đổ ra biển và gió thổi mọi thứ trở lại. Một vòng luẩn quẩn của rác rưởi", một người nhận xét.

Made Gede Dwipayana, điều phối viên của Dịch vụ Vệ sinh và Môi trường Badung Regency, cho biết rác bao phủ bờ biển trong khoảng nửa tháng nay. Từ tháng 10 đến tháng 12/2022, nhiều tình nguyện viên đã thu gom lượng rác lớn trên các bãi biển.

"Tổng cộng khoảng 600 tấn rác được thu gom ở bờ biển phía tây Badung Regency. Dù thời tiết khá khắc nghiệt, chúng tôi mặc áo mưa đầy đủ làm việc và hiện chưa có vấn đề gì", ông Dwipayana nói với CNN Indonesia. Ông dự đoán tình trạng này đạt đỉnh vào tháng 1 do lượng khách du lịch cao và mùa mưa.

Rác thải vẫn là một vấn đề lớn ở Bali. Năm 2021, Indonesia đã ghi nhận có 68,5 triệu tấn rác thải.

Đảo lộn cuộc sống vì mắc bệnh hiếm gặp sau chuyến du lịch

Cuộc sống của Tess Swift (Australia) biến thành cơn ác mộng kể từ khi cô mắc một loại ký sinh trùng hiếm gặp trong kỳ nghỉ cùng gia đình ở Thái Lan.

Gen Z giúp đẩy doanh số của tiểu thuyết lãng mạn

Cách đây một thập kỷ, nhóm đọc tác phẩm lãng mạn nhiều nhất là phụ nữ 35-54 tuổi. Nhưng trong vài năm qua, độ tuổi đã được mở rộng và trẻ hóa xuống thế hệ Gen Z. Sự thành công của các tác phẩm lãng mạn trong việc chinh phục độc giả này còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những cộng đồng yêu sách trên mạng xã hội.

Mai An

Ảnh: Tracey Hull

Bạn có thể quan tâm