Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Du lịch Nhật Bản điêu đứng vì thiếu khách Trung Quốc

Sự phục hồi của ngành du lịch Nhật Bản thời kỳ hậu Covid-19 đang gặp khó khăn do du khách Trung Quốc quay trở lại chậm.

Ngành du lịch Nhật Bản kỳ vọng đón nhiều du khách Trung Quốc hơn trong những tháng tới. Ảnh: Nikkei Asia.

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với khách du lịch Trung Quốc đã được nới lỏng kể từ hôm 1/3, chấm dứt yêu cầu tất cả du khách phải được kiểm tra Covid-19.

Tuy nhiên, theo đại diện của chuỗi khách sạn Seibu Prince Hotels Worldwide, có thể sẽ mất một thời gian trước khi khách du lịch Trung Quốc quay trở lại.

Tỷ lệ lấp phòng giảm

Công ty nghiên cứu STR của Mỹ cho biết tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn trung bình của Nhật Bản đã giảm xuống còn 64,2% trong tháng 1, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức dưới 70% kể từ tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, tỷ lệ lấp đầy trước đại dịch đạt khoảng 80% do nhu cầu cao từ khách du lịch nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy giảm xuống mức thấp nhất là 10% khi Nhật Bản đặt các hạn chế nhập cảnh vì Covid-19.

Nhat Ban,  Trung Quoc,  du lich anh 1

Núi Phú Sĩ - biểu tượng của du lịch Nhật Bản. Ảnh: CNN.

Ngành du lịch Nhật bản bắt đầu khởi sắc từ tháng 10/2022 sau khi chính phủ nước này cung cấp các khoản trợ cấp liên quan tới việc lưu trú tại khách sạn cũng như hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp du lịch địa phương.

Việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến Covid-19 cũng đã tạo ra một cú hích khác, với tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn đạt 76,4% trong tháng 11/2022 - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Giám đốc phát triển kinh doanh STR, bà Shiori Sakurai, cho biết tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn tại Nhật Bản có xu hướng xuống thấp vào tháng 1. Sự phục hồi dường như đang mất đà. Một nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên là do sự quay trở lại chậm của du khách Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 30% lượng khách tới Nhật Bản trước Covid-19.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, kể từ khi chính phủ nới lỏng các biện pháp biên giới, lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã phục hồi, đạt hơn 50% so với năm 2019. Tuy nhiên lượng khách đến từ Trung Quốc thấp hơn 96% so với trước dịch.

Giá phòng tăng cao

Một số chuyên gia nhận định giá phòng khách sạn cao có thể là nguyên nhân khiến ít du khách Trung Quốc chọn Nhật Bản là điểm đến sau đại dịch. Mức trung bình giá phòng khách sạn trong tháng 1 của Nhật là 15.342 yen (112 USD), cao hơn 14,6% so với năm 2019.

"Những thay đổi trong ngành du lịch, lạm phát, chênh lệch tỷ giá hối đoái đang đẩy giá phòng tại Nhật lên cao", bà Sakurai nói.

Nhat Ban,  Trung Quoc,  du lich anh 2

Tokyo Disneyland vắng bóng các khách du lịch theo nhóm từ Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia.

Giá phòng tháng 1 của chuỗi khách sạn Prince Hotel thuộc Seibu Prince Hotels Worldwide đã vượt 12,5% so với tháng 1/2019. Lượng khách nước ngoài qua đêm tại đây chiếm khoảng 70% so với mức tháng 1/2019.

Lượng đặt phòng trong tháng 3 cho Prince Hotel đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2019. Tại các khu nghỉ dưỡng gần khu vực Tokyo lớn hơn, chẳng hạn như Karuizawa, lượng đặt phòng được cho là vượt quá mức trước khi có Covid-19. Tuy vậy, đa số các khách du lịch đặt phòng đến từ châu Âu và Mỹ.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Du lịch cộng đồng tiềm năng nhưng kém thu hút

Việt Nam tuy có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch cộng đồng nhưng vẫn còn tồn đọng những khó khăn, thách thức cần giải quyết.

Vé tàu đi cả Tây Ban Nha chỉ có giá 9 euro

Giá vé trên để mua vé tàu đi lại giữa các thành phố nổi tiếng tại Tây Ban Nha.

Hộ chiếu UAE đi lại dễ dàng nhất

Trong vòng 10 năm đã có thêm 106 quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện chính sách miễn visa cho công dân UAE.

Hoàng Vũ

Theo Nikkei Asia

Bạn có thể quan tâm