Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dùng siêu AI đi tán tỉnh trên app hẹn hò, không ai đổ

ChatGPT tỏ ra không thuyết phục khi phải thực hiện các nhiệm vụ mang tính cá nhân, như soạn tin nhắn trên ứng dụng hẹn hò.

ChatGPT gây lo ngại rằng AI có ý thức như trong các phim viễn tưởng, nhưng thực tế AI thường xuyên lạc đề và không cung cấp được các nội dung mang tính cụ thể, cá nhân. Ảnh: Warner Bros.

Bị thuyết phục bởi cách chatbot AI phản hồi lưu loát, thậm chí viết các tiểu luận và thư xin việc, cây viết Jordan Parker Erb từ Insider đã thử năng lực của AI trong một lĩnh vực mang tính cá nhân hơn, đó là hẹn hò qua ứng dụng Hinge.

"Tôi đưa cho ChatGPT một số tin nhắn Hinge, và yêu cầu nó đưa ra phản hồi. Một số câu trả lời đáng sợ đến mức không thể chịu nổi", Jordan kể lại.

chat gpt anh 1

Dòng tin nhắn kỳ quặc do ChatGPT soạn ra khiến cuộc trò chuyện đi vào hồi kết. Ảnh: Jordan Parker Erb.

Khi một người nhắn cho Jordan rằng nỗi sợ phi lý nhất của anh ta là đi máy bay, cô đưa tin nhắn này cho chatbot và yêu cầu nó đưa ra một câu trả lời hài hước. "Không sao, tôi rất vui khi được nắm tay bạn và hỗ trợ tinh thần trong lúc hỗn loạn, và nếu máy bay gặp sự cố, ít nhất chúng ta sẽ đi chơi cùng nhau trong ánh hào quang lãng mạn!" là câu trả lời từ ChatGPT.

"Tôi gửi tin nhắn và không bao giờ nhận phản hồi từ người kia nữa", cô kể lại.

Phản hồi lại biểu tượng cảm xúc ngọn lửa trong một tin nhắn, ChatGPT đưa ra tin nhắn kỳ lạ: "Cảm ơn vì lời khen nồng nhiệt! Tôi rất hãnh diện, nhưng tôi không chắc liệu mình có thể xử lý được ngọn lửa đó hay không. Có lẽ chúng ta có thể bắt đầu bằng một vài cái ôm ấm áp và thay vào đó là một ly rượu ngon?".

Thử nghiệm tiếp tục gây thất vọng khi "siêu AI" được yêu cầu viết một câu trả lời ngắn gọn, dí dỏm cho một người tiết lộ trong hồ sơ là làm trong lĩnh vực tài chính.

"Này người làm tài chính! Tôi thấy bạn giỏi tính toán. Bạn có thể giúp tôi về ngân sách không? Tôi đang cố gắng tiết kiệm đủ để mua bánh mì nướng bơ và bia thủ công suốt đời. Đó có phải là một khoản đầu tư tốt không?", ChatGPT phản hồi.

"Họ biến mất sau khi tôi gửi tin nhắn từ AI", Jordan cho biết. Các câu trả lời mà ChatGPT đưa ra thường dài dòng, không mang tính cá nhân, lạc đề hoặc kỳ quái. AI này cũng thường xuyên lặp lại một số thông tin nhất định, có thể do dữ liệu văn bản nó được đào tạo.

Sau khi nhận một vài yêu cầu cung cấp tin nhắn hẹn hò, ChatGPT đã đưa ra một "khuyến cáo": "Hãy nhớ rằng các câu này thường bị coi là sến sẩm hoặc không trung thực, vì vậy điều quan trọng là phải chân thật và tôn trọng khi tiếp cận ai đó".

Người Việt đổ xô dùng thử, siêu AI liên tục bị nghẽn

Do ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký từ Việt Nam, nhiều người đã tìm các trang chia sẻ miễn phí, thậm chí mất khoảng 20.000 đồng để có tài khoản dùng thử chatbot.

AI nghiên cứu và tạo ra protein kháng khuẩn

Một AI được giao nhiệm vụ tạo ra các protein có đặc tính chống vi khuẩn. Sau đó, những nhà nghiên cứu đã tập hợp thành quả dựa vào một phần của nghiên cứu trên.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm