Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đường phố California tan hoang vì bão chồng bão

Nhiều thành phố trên khắp bang California (Mỹ) phải sớm khắc phục tạm thời và gia cố sau mỗi cơn bão, khi các cơn bão sẽ tiếp tục xuất hiện cho đến tuần tới.

bao lu o california anh 1

Ôtô mắc kẹt trong đoạn đường bị sụt ở Los Angeles hôm 10/1. Hãng AP cho biết những dòng nước lũ đã nhấn chìm nhiều thị trấn ở bang California, và đã cuốn trôi một bé trai vào hôm 10/1. Bang miền Tây nước Mỹ này đang hứng chịu những cơn bão lớn và vẫn chưa có hồi kết.

bao lu o california anh 2

Nhiều ngôi nhà hư hại sau những trận bão dồn dập. Cơn bão quét qua vào hôm 7/1 cũng làm đổ cây và đường dây điện tại nhiều thành phố. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng sau những trận bão kéo dài từ tháng 12/2022, Thống đốc California Gavin Newsom cho biết.

bao lu o california anh 3

Bão lớn khiến tình trạng sạt lở tại California thêm phần nghiêm trọng. Nhiều phương tiện và tuyến đường ngập trong bùn đất sau khi bão đi qua.

bao lu o california anh 4

Một tòa chung cư ở San Francisco tốc mái được chụp vào hôm 10/1. Theo giới chức thành phố, gió giật với tốc độ khoảng 112 km/h trong tối 9/1 đã thổi bay nhiều phần lợp mái, trong khi mưa lớn khiến nước tràn vào nhà một số căn hộ.

bao lu o california anh 5

Mưa lớn khiến một con đê tại hạt Merced bị vỡ, làm nước lũ tràn ngập nhiều tuyến đường và ngôi nhà tại khu vực này. Nhiều người hạt Merced cho biết đây là lần đầu họ chứng kiến thiên tai tàn phá nghiêm trọng đến mức này. Toàn bộ 4.000 cư dân thị trấn Planada tại hạt Merced đã phải sơ tán để tránh bão.

bao lu o california anh 6

Tình trạng tại California khiến nhiều người vô gia cư lâm vào tình cảnh khốn khó. Trong khi đó, nhiều người có nhà cửa phải sơ tán khi những cơn bão lớn khác sắp đổ bộ.

bao lu o california anh 7

Cơ quan khí tượng Mỹ dự báo mưa lớn sẽ xuất hiện ở Bắc California vào ngày 11/1, kéo theo những cơn bão sẽ xuất hiện vào ngày 13-17/1.

bao lu o california anh 8

Bão lũ khiến nhiều thành phố phải đóng cửa trường học. Trong khi đó, nhiều con đường bị chặn do cây đổ, sạt lở đất và sụt lún.

bao lu o california anh 9

Người dân ở Montecito đang xúc bùn ở trước nhà trong ngày 10/1. Sau khi bão quét qua, người dân và giới chức khắp California đang sớm khắc phục phần nào hậu quả, đồng thời gia cố nhà cửa đê điều, trước khi những cơn bão sắp tới đổ bộ.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bão dồn dập, người California ôm đồ đi sơ tán

Các trận bão lớn liên miên khiến cuộc sống của người dân ở nhiều khu vực tại bang California, Mỹ bị đảo lộn vì phải sơ tán trước nguy cơ lũ quét hay sạt lở đất.

Thế lưỡng nan của California trước lũ lụt

California, tiểu bang phía Tây nước Mỹ, đang phải đối mặt với câu hỏi liệu cách xử lý thiên tai hiện tại có phù hợp với những mối đe dọa khí hậu của thế kỷ XXI hay không.

Trần Hoàng

Ảnh: AP, Reuters

Bạn có thể quan tâm