Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Egroup mất quyền công ty mẹ tại Apax Holdings

Sau một loạt giao dịch bán giải chấp khối lượng lớn, tỷ lệ sở hữu của Egroup đã bị rơi mạnh dưới mốc 50% vốn ApaxHoldings.

Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup mới thông báo đã bị các công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) và Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) bán giải chấp hơn 13 triệu cổ phiếu Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (Mã chứng khoán: IBC).

Trong đó, MAS đã ép bán hơn 4,2 triệu cổ phiếu trong thời gian 31/12/2022 - 6/1/2023 và BVSC bán gần 8,8 triệu đơn vị trong khoảng 16/12/2022 - 29/12/2022.

Do bị giải chấp lượng lớn cổ phần, lượng sở hữu của Egroup đã giảm nhanh từ gần 49,7 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 59,76%) xuống còn gần 36,7 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 44,11%). Tỷ lệ này khiến Egroup không còn là công ty mẹ tại Apax Holdings (trừ trường hợp Egroup chứng minh vẫn chi phối Hội đồng quản trị).

Ngoài Egroup thì chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Thủy cũng bị bán giải chấp 1,56 triệu cổ phiếu IBC vào cuối năm ngoái, qua đó bị giảm sở hữu về còn 5,1 triệu đơn vị, tương ứng còn nắm giữ 6,17% vốn Apax Holdings.

Egroup,  Apax Holdings,  Nguyenx Ngoc Thuy anh 1

Cổ phiếu IBC đang được tranh mua trở lại sau chuỗi bán tháo khốc liệt. Đồ thị: TradingView.

Việc bán giải chấp thành công gần đây là nhờ cổ phiếu IBC được giải cứu thành công (sau chuỗi bán tháo khốc liệt 26 phiên giảm sàn liên tiếp) trong ngày 29/12/2022, với việc đảo chiều bất ngờ từ bán sàn khối lượng lớn để leo lên mức giá trần chỉ trong vài chục phút.

Kể từ thời điểm đó, IBC lại tạo ra cơn sốt "tranh mua" khi đang có chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp (tức tăng giá 70% sau 8 phiên) để leo lên 4.110 đồng/cổ phần. Thậm chí lúc kết phiên 10/1, mã chứng khoán này không còn bên bán với gần 5 triệu cổ phiếu tranh mua giá trần, để ngỏ khả năng kéo dài chuỗi đi lên trong các phiên sắp tới.

Trước đó, doanh nghiệp có giải trình chuỗi tăng trần đến từ cung cầu cùng của thị trường chứng khoán, quyết định mua bán cổ phiếu là do nhà đầu tư quyết định; phía công ty không có bất kỳ sự tác động nào đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Apax Holdings đứng sau chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, hệ thống mầm non Igarten, trường liên cấp Firbank Australia... Đây là công ty duy nhất trong hệ sinh thái Egroup của ông Nguyễn Ngọc Thủy đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thời gian qua, Apax Leaders vướng nhiều lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên... Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả hàng tỷ đồng tiền học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận những vấn đề trên đang là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Cổ phiếu của công ty Shark Thủy được giải cứu

Sau 26 phiên giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu Apax Holdings (IBC) vừa được khớp lệnh 11,9 triệu đơn vị trong phiên giao dịch sáng 29/12.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm