Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

El Salvador lại 'bắt đáy', mua thêm 410 Bitcoin

Trên mạng xã hội, Tổng thống El Salvador thông báo nước này tiếp tục mua thêm 410 Bitcoin ở khoảng giá 36.600 USD.

Trong thông báo mới đây trên Twitter, Tổng thống El Salvador thông báo nước này đã mua thêm 410 Bitcoin (BTC) với giá 15 triệu USD. “Một số người đang bán nó ở giá quá rẻ”, ông Nayib Bukele nói trên Twitter.

Tuy nhiên theo CoinDesk, rất khó để xác minh những thông báo dạng này trên blockchain vì nước này không công bố địa chỉ ví tiền số. Đồng thời, người mua lượng BTC lớn như vậy cần phải chia nhỏ giao dịch để tránh trượt giá.

El Salvador lai 'bat day' them Bitcoin anh 1

Bài đăng thông báo mua thêm Bitcoin của Tổng thống El Salvador.

Theo thời điểm của bài đăng trên Twitter Tổng thống Nayib Bukele và số lượng mua vào, El Salvador đã “bắt đáy” Bitcoin ở mốc khoảng 36.600 USD/BTC. Hiện tại, Bitcoin vẫn trên đà giảm giá. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, đồng tiền số lớn nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 36.400 USD. Trong sáng 22/1, Bitcoin từng có thời điểm giảm còn 35.900 USD, giảm hơn 47% so với đỉnh 68.700 USD được xác lập vào tháng 11/2021.

Lượng Bitcoin vừa được mua vào nâng tổng số BTC El Salvador tuyên bố nắm giữ lên mức 1.801 Bitcoin. Trước đó, quốc gia Trung Mỹ đã mua tổng cộng 1.391 Bitcoin ở nhiều mốc giá khác nhau. Với tình hình thị trường ảm đạm hiện tại, khoản đầu tư trên đang lỗ nặng.

Tất nhiên, đây chỉ là tính toán dựa vào những thông tin mà ông Bukele đăng tải trên mạng xã hội. Do chính sách mua Bitcoin của nước này được giấu kín, không thể biết chính xác El Salvador đang sở hữu bao nhiêu Bitcoin.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele có lẽ là lãnh đạo cấp cao duy nhất trên thế giới sử dụng quỹ đầu tư của nước mình để mua Bitcoin (BTC). Ông chia sẻ trên Twitter rằng ông dùng điện thoại của mình để giao dịch tiền mã hóa thay vì sử dụng thiết bị chuyên dụng dành cho các chính trị gia.

Ông Nayib Bukele bắt đầu nói về chuyện mua BTC từ tháng 9/2021, ngay sau khi nước này chính thức chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp. Mức giá của BTC lúc đó dao động quanh vùng 50.000 USD.

Tình trạng tài chính của quốc gia này còn tồi tệ thêm khi trái phiếu chính phủ El Salvador bị mất giá. Chính sách kinh tế kém linh hoạt của Tổng thống Nayib Bukele và thử nghiệm chóng vánh với Bitcoin khiến cho các nhà đầu tư quốc tế mất niềm tin vào tốc độ tăng trưởng của quốc gia vùng Trung Mỹ.

Lãi suất trái phiếu đáo hạn vào tháng 1/2023 của El Salvador đã tăng lên mức 34% vào hôm 11/1. Năm ngoái con số này chỉ là 9%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tạm dừng khoản hỗ trợ về cơ sở vật chất cho nước này vì những quan ngại về Bitcoin.

Natalie Marshik, trưởng bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi tại ngân hàng đầu tư Stifel Nicolaus dự đoán quốc gia này đang thâm hụt 1 tỷ USD cho kinh phí hoạt động trong năm 2022.

“El Salvador đang thâm hụt ngân sách. Vậy khoản tiền để giao dịch Bitcoin đến từ đâu? Người dân nước này có lý do để nghi ngờ chiến lược Bitcoin. Thật khó tin rằng chính quyền của một quốc gia lại mạo hiểm tiền thuế của người dân với loại tài sản có giá biến động thất thường như vậy”, bà Natalie chia sẻ.

Tổng thống Bukele là nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa khi ông thường xuyên mua BTC khi thị trường giảm mạnh và từng hứa hẹn xây dựng một thành phố Bitcoin tại El Salvador. Quốc gia này cũng công nhận quyền thường trú nhân ngay lập tức đối với các nhà đầu tư đã mua hơn 100.000 USD trái phiếu chính phủ được phát hành bằng blockchain.

Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc

Đồng tiền mã hóa vẫn chưa thể phục hồi sau khi mất mốc 40.000 USD.

Nhà đầu tư lo 'mất Tết' vì Bitcoin sập

Nhiều tài khoản đầu tư tiền mã hóa bị chia 2,3 lần sau đợt sập giá mới nhất của Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Những yếu tố khiến giá Bitcoin mất mốc 40.000 USD

Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 40.000 USD và toàn bộ thị trường tiền mã hóa cũng đang trong giai đoạn bán tháo.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm