Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

El Salvador thua lỗ khi đầu tư 1.391 Bitcoin

Khoản đầu tư Bitcoin của quốc gia Trung Mỹ hiện có giá trị thấp hơn khoảng 10 triệu USD so với giá mua vào trung bình.

El Salvador đã mua tổng cộng 1.391 Bitcoin, dựa trên những công bố của vị tổng thống nước này trên Twitter. Tuy nhiên với tình hình thị trường ảm đạm hiện tại, khoản đầu tư của quốc gia này đang thua lỗ.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele có lẽ là lãnh đạo cấp cao duy nhất trên thế giới sử dụng quỹ đầu tư của nước mình để mua Bitcoin (BTC). Ông chia sẻ trên Twitter rằng ông dùng điện thoại của mình để giao dịch tiền mã hóa thay vì sử dụng thiết bị chuyên dụng dành cho các chính trị gia.

El Salvador thua lo khi dau tu Bitcoin anh 1

Số lượng BTC, mốc thời gian và mức giá El Salvador đã mua. Ảnh: Bloomberg.

Với mức giá trung bình khi mua vào là 51.056 USD cho mỗi BTC, quốc gia Trung Mỹ này đã bỏ ra 71 triệu USD để sở hữu 1.391 Bitcoin. Theo Bloomberg, tính đến ngày 12/1, giá trị của lượng BTC này chỉ còn 61 triệu USD, tương đương với khoản lỗ 14%.

Tất nhiên, đây chỉ là tính toán dựa vào những thông tin mà ông Bukele đăng tải trên mạng xã hội. Do chính sách mua Bitcoin của nước này được giấu kín, không thể biết chính xác El Salvador đang sở hữu bao nhiêu Bitcoin.

Tổng thống Nayib Bukele bắt đầu mua BTC từ tháng 9/2021 ngay sau khi nước này chính thức chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp. Mức giá của BTC lúc đó dao động quanh vùng 50.000 USD. El Salvador liên tục mua thêm khi giá Bitcoin có điều chỉnh giảm. BTC hiện đã mất 35% giá trị so với đỉnh 68.000 USD vào đầu tháng 11.

Tình trạng tài chính của quốc gia này còn tồi tệ thêm khi trái phiếu chính phủ El Salvador bị mất giá. Chính sách kinh tế kém linh hoạt của Tổng thống Nayib Bukele và thử nghiệm chóng vánh với Bitcoin khiến cho các nhà đầu tư quốc tế mất niềm tin vào tốc độ tăng trưởng của quốc gia vùng Trung Mỹ.

Lãi suất trái phiếu đáo hạn vào tháng 1/2023 của El Salvador đã tăng lên mức 34% vào hôm 11/1. Năm ngoái con số này chỉ là 9%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tạm dừng khoản hỗ trợ về cơ sở vật chất cho nước này vì những quan ngại về Bitcoin.

Natalie Marshik, trưởng bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi tại ngân hàng đầu tư Stifel Nicolaus dự đoán quốc gia này đang thiếu hụt 1 tỷ USD cho kinh phí hoạt động trong năm 2022.

“El Salvador đang thâm hụt ngân sách. Vậy khoản tiền để giao dịch Bitcoin đến từ đâu? Người dân nước này có lý do để nghi ngờ chiến lược Bitcoin. Thật khó tin rằng chính quyền của một quốc gia lại mạo hiểm tiền thuế của người dân với loại tài sản có giá biến động thất thường như vậy”, bà Natalie chia sẻ.

Tổng thống Bukele là nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa khi ông thường xuyên mua BTC khi thị trường giảm mạnh và từng hứa hẹn xây dựng một thành phố Bitcoin tại El Salvador. Quốc gia này cũng công nhận quyền thường trú nhân ngay lập tức đối với các nhà đầu tư đã mua hơn 100.000 USD trái phiếu chính phủ được phát hành bằng blockchain.

El Salvador thua lo khi dau tu Bitcoin anh 2

Tổng thống Nayib Bukele luôn thông báo trên Twitter khi ông mua BTC. Ảnh: Twitter.

Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya cho biết chính phủ El Salvador đã chuyển đổi một lượng Bitcoin về lại USD, nhưng ông không tiết lộ cụ thể bao nhiêu. Ông Zelaya cho biết chính phủ là cơ quan quyết định khi nào sẽ mua, bán BTC.

Tới nay địa chỉ ví Bitcoin của El Salvador vẫn là một bí mật. Chính quyền nước này cho biết sẽ dành 150 triệu USD để đầu tư Bitcoin, tuy nhiên họ vẫn chưa công bố thêm thông tin.

“Mọi thứ đều trong vòng bí mật. Không có thông tin chính thống về lượng Bitcoin mà chính phủ đang nắm giữ hay mức giá họ đã trả và chúng được lưu trữ ở đâu”, Ricardo Castaneda, nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Ngân sách các quốc gia vùng Trung Mỹ đặt nghi vấn.

El Salvador 'bắt đáy', mua thêm 150 Bitcoin

Lãnh đạo của quốc gia Trung Mỹ tuyên bố vừa mua thêm 150 đồng BTC sau khi giá giảm mạnh ngày 4/12.

Mặt trái của tiền mã hóa

Sự bùng nổ của đồng tiền mã hóa đã đặt ra nhiều lo ngại về vấn đề đầu cơ, thao túng thị trường và rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Vũ trụ ảo của Apple sẽ rất khác biệt

Thay vì xây dựng riêng cho mình một phiên bản, Apple lựa chọn trở thành chiếc cầu nối cho các vũ trụ ảo khác nhau.

Quốc Tú

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm