Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk bán 8,8 tỷ USD cổ phiếu Tesla

CEO Tesla đã đạt khoảng một nửa con số từng hứa hẹn trên Twitter, tương đương khoảng 5% số cổ phần công ty mà ông nắm giữ.

Tính đến hết ngày giao dịch 16/11, CEO Tesla Elon Musk đã bán lượng cổ phiếu với tổng giá trị 8,8 tỷ USD. Ông bán cổ phiếu trong 7 ngày giao dịch liên tiếp, và sắp đạt đến con số từng hứa hẹn trên Twitter, đó là bán đi 10% cổ phần của mình tại Tesla.

Vào ngày 8/11, ông đã bán 934.000 cổ phiếu với giá 1,1 tỷ USD. Một tuần sau, ông đã một lần nữa bán 934.000 cổ phiếu với giá 931 triệu USD. Tới ngày 15/11, CEO Elon Musk tiếp tục bán một lượng cổ phiếu trị giá 931 triệu USD của Tesla. Số cổ phiếu Musk bán ra trong ngày 16/11 trị giá 973 triệu USD.

Giá mã cổ phiếu Tesla (TSLA) giảm trong tuần trước, được lý giải từ chính lượng tài sản mà CEO đã bán đi.

Tesla,  ty phu anh 1

Trong 12 tháng qua, giá trị cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 150%. Ảnh: Getty.

Việc bán cổ phiếu diễn ra sau khi Elon Musk mở một cuộc thăm dò trên Twitter vào ngày 6 và 7/11. Trước đó, vị CEO đã chia sẻ kế hoạch thực hiện quyền chọn cổ phiếu số lượng lớn, động thái sẽ tạo ra khoản thuế lớn. Theo CNBC, quyền chọn cổ phiếu của Elon Musk sẽ bị đánh thuế ở mức 40,8%.

Động thái này nằm trong kế hoạch được xây dựng cách đây 2 tháng, là quyết định nhằm "đáp ứng nghĩa vụ khấu lưu thuế của người báo cáo, liên quan đến quyền chọn cổ phiếu" trước khi chúng hết hạn vào tháng 8/2022.

Những lãnh đạo công ty như CEO Elon Musk được quyền thiết lập kế hoạch bán cổ phiếu với mục đích để việc giao dịch diễn ra tự động mà không bị ảnh hưởng bởi những thông tin không công khai mà họ có thể có về công ty.

Dù bán đi một lượng cổ phiếu lớn, các giao dịch này vẫn chỉ chiếm chưa đến 5% cổ phần Tesla mà Elon Musk đang sở hữu. Elon Musk nắm giữ hầu hết số cổ phiếu này kể từ đợt IPO vào năm 2010.

Đến tháng 8 năm sau, tỷ phú người Mỹ vẫn còn quyền chọn mua thêm 18,6 triệu cổ phiếu mang mã TSLA. Thông tin này gần như chắc chắn xác nhận Elon Musk sẽ tiếp tục bán thêm cổ phiếu của mình trong thời gian tới.

Elon Musk bán gần 7 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong một tuần

Thống kê cho thấy chỉ trong tuần này, CEO Tesla Elon Musk bán tổng cộng 6,9 tỷ USD cổ phiếu của tập đoàn xe điện.  

Giữ lời hứa, Elon Musk bán cổ phiếu Tesla

Sau cuộc thăm dò trên Internet, người giàu nhất thế giới đã bán 934.000 cổ phiếu tại Tesla, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Gần 2 triệu người ủng hộ Elon Musk bán cổ phiếu

Gần 2 triệu người ủng hộ Elon Musk bán 10% cổ phần tại Tesla, tương đương khoảng 21 tỷ USD. Động thái này có thể mang về lợi ích cho người giàu nhất thế giới.

Tuấn Linh

Bạn có thể quan tâm