Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì Dogecoin

CEO Tesla bị nhà đầu tư cáo buộc thao túng giá đồng Dogecoin.

Elon Musk là một người nhiệt thành với Dogecoin. Ảnh: Marca.

Theo Reuters, Elon Musk bị một nhà đầu tư Dogecoin cáo buộc thao túng giá Dogecoin. Bị đơn yêu cầu bồi thường 258 tỷ USD. Trong đơn thưa kiện, Keith Johnson đã cáo buộc Musk quảng bá Dogecoin để bơm thổi giá và “xả" coin nhằm thu về lợi nhuận cá nhân.

“Vì lợi nhuận, Musk đã dùng vị thế xã hội của ông để vận hành và thao túng giá Dogecoin. Bị đơn biết rằng DOGE không có giá trị và chưa từng quảng bá đồng tiền số này để thu lợi”, Keith Johnson cho biết

Luật sư của Elon Musk gọi vụ kiện là điều hư cấu từ những dòng tweet giễu cợt của CEO Tesla về Dogecoin. Đại diện pháp lý của Elon Musk cho biết các nhà đầu tư chưa từng giải thích cách Elon Musk lừa họ. Những dòng tweet ngớ ngẩn nhắc về Dogecoin quá mơ hồ để buộc tội vị tỷ phú Mỹ.

“Không có gì là bất hợp pháp khi đăng hình ảnh vui nhộn hay bày tỏ lòng ủng hộ về loại tiền mã hóa đang nắm giữ gần 10 tỷ USD vốn hóa. Tòa án cần bác bỏ câu chuyện hư cấu của bị đơn và bãi nại”, các luật sư của Elon Musk cho biết.

Evan Spencer, luật sư của bị đơn cho tự tin rằng vụ kiện Musk chắc chắn thành công.

dogecoin anh 1

Dù giá Dogecoin đã giảm sâu so với mức đỉnh nhưng vốn hóa của dự án này vẫn lớn thứ 8 trên thị trường tiền số.

Elon Musk được biết đến là người ủng hộ Dogecoin (DOGE), đồng tiền mã hóa meme nổi tiếng. Theo Business Insider, tỷ phú Mỹ bắt đầu nhắc đến DOGE từ năm 2019, ông thường đăng bài quảng bá về loại memecoin này.

Đầu tháng 5/2021, Dogecoin lập đỉnh tại mốc 0,739 USD tăng hơn 14 lần so với mức giá hồi đầu tháng 1/2021. Đợt tăng giá diễn ra trước khi Elon Musk xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live. Trước chương trình, Musk liên tục tweet về Dogecoin trên Twitter cá nhân.

Khi đó, vị tỷ phú Mỹ cho rằng ông sẽ nhắc đến Dogecoin trên sóng truyền hình, khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua DOGE, tạo ra “làn sóng” FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội). Tuy vậy, nỗ lực quảng bá đồng memecoin trên truyền hình của Elon Musk thất bại. Đồng tiền mã hóa này đã có một đợt bán tháo lớn ngay sau khi Saturday Night Live được phát sóng.

Elon Musk đề cập đến Dogecoin trong suốt chương trình. Ở phần kết, vị tỷ phú đóng vai một chuyên gia tài chính cố gắng giải thích sự cuồng nhiệt xung quanh Dogecoin.

Theo kịch bản, ông cho rằng giá DOGE tăng là một “sự hối hả”. Đây được cho là câu nói tiêu cực và khiến giá memecoin này giảm sâu.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

CZ lên tiếng về mối liên hệ của Binance với Trung Quốc

Các tài liệu của công ty cho thấy sàn giao dịch tiền mã hóa đã phụ thuộc vào Trung Quốc vài năm sau khi tuyên bố rút lui khỏi quốc gia này vào năm 2017.

Binance và CZ bị kiện

Binance và người sáng lập Changpeng Zhao bị CFTC kiện vì cáo buộc vi phạm các quy tắc giao dịch.

Đồng phạm của Do Kwon sắp bị bắt

Đây là động thái mới nhất của chính phủ nước này sau khi Do Kwon bị bắt giữ.

An Khang

Bạn có thể quan tâm