Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk sẽ ‘mở khóa’ Twitter cho ông Trump

Elon Musk gọi hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter là hành vi “sai trái về mặt đạo đức”.

Chia sẻ tại sự kiện của Financial Times vào ngày 10/5, Elon Musk cho biết ông sẽ thu hồi lệnh cấm sử dụng vĩnh viễn Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là một trong những hành động đầu tiên của CEO Tesla nhằm đưa tự do ngôn luận trở lại mạng xã hội này.

Elon Musk cho rằng quyết định của Twitter khi cấm ông Trump vào năm 2021 là một sai lầm vì nó khiến nước Mỹ trở nên chia rẽ và không tôn trọng tiếng nói của người khác. Ngoài ra, lệnh cấm chỉ làm suy giảm lòng tin của người dùng đối với Twitter, theo nhận xét của CEO Tesla.

"Lệnh cấm tạm thời thì hợp lý, nhưng cấm dài hạn thì không", Elon Musk chia sẻ. Ông cũng cho biết Jack Dorsey, đồng sáng lập kiêm cựu CEO Twitter có chung ý kiến với mình.

Cuu Tong thong Donald Trump co the su dung Twitter tro lai anh 1

Việc Elon Musk thu hồi lệnh cấm sử dụng Twitter cho cựu Tổng thống Donald Trump được xem như hành động thể hiện mục tiêu tự do ngôn luận. Ảnh: TechRadar.

Musk cho rằng việc cấm ông Trump khỏi Twitter không dập tắt được những ý kiến của cựu tổng thống Mỹ. Thay vào đó, quyết định này thúc đẩy ông mở mạng xã hội Truth Social, và từ đó càng khiến ý kiến của Trump được chia sẻ rộng rãi đối với những người theo phe cánh hữu tại Mỹ.

Do đó, Elon Musk cho rằng cách hiệu quả hơn là mở Twitter như một sân chơi, nơi mọi người có thể tranh luận.

"Tôi sẽ đảo ngược quyết định cấm ông ta. Tất nhiên, tôi chưa hoàn tất sở hữu Twitter nên việc này chưa phải hoàn toàn chắc chắn", Musk cho biết.

Theo New York Times, tuyên bố mới nhất của Elon Musk được coi như “kế hoạch ban đầu” về những thay đổi tích cực mà vị tỷ phú này có thể làm với Twitter. Từ lâu, CEO Tesla đã luôn ủng hộ quyền tự do ngôn luận và từng cho biết không hài lòng với cách Twitter hoạt động.

Song, trước khi đưa tuyên bố trên, Elon Musk chỉ nói những điều khái quát và chưa đưa ra kế hoạch cụ thể khi tiếp quản Twitter. Người đàn ông giàu nhất hành tinh từng gọi tự do ngôn luận là “nền tảng của một dân chủ” và mong muốn cung cấp cho người dùng nhiều quyền lợi hơn.

Việc thu hồi lệnh cấm ông Trump trên Twitter là một hành động có thể mở ra nhiều vấn đề chính trị, theo New York Times. Cựu tổng thống Mỹ đã sử dụng Twitter trong nhiều năm, thu hút hàng triệu người theo dõi và từng đưa ra rất nhiều quan điểm về chính trị.

Kể từ khi xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol vào đầu tháng 1/2021, Twitter cùng Facebook và một số nền tảng mạng xã hội khác đã cấm ông Trump đăng bài. Tại thời điểm đó, Twitter cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã vi phạm một số nguyên tắc và có nguy cơ kích động bạo lực.

“Tự do ngôn luận thật tuyệt vời, nhưng những lời nói mang tính thù hận không thể chấp nhận được. Tôi không cho phép 45 (ý nói Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của Mỹ - PV) trở lại. Ngoài ra, tôi không muốn Twitter trở thành nền tảng của những phát ngôn độc hại và hành vi sai trái, thứ phá hoại nền dân chủ của chúng ta”, Derrick Johnson, Chủ tịch của Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) cho biết.

Trong khi đó, đồng tình với quan điểm của Elon Musk, đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cũng cho rằng lệnh cấm vĩnh viễn người dùng cá nhân là một thất bại của công ty, một quyết định thuần túy mang tính kinh doanh. Vào năm ngoái, khi đưa ra lệnh cấm ở vị trí CEO Twitter, Jack Dorsey cho rằng đó là quyết định đúng với công ty này.

Song, ông Trump dường như không muốn quay trở lại Twitter. Hiện tại, ông đã xây dựng một mạng xã hội mới có tên Truth Social và cho biết đang xây dựng "sự thật" tại nền tảng này. Sau khi Elon Musk đạt thỏa thuận mua Twitter, ông Trump cũng nói mình sẽ không sử dụng lại mạng xã hội từng khóa tài khoản của mình.

Ai đứng sau giúp Elon Musk mua Twitter?

Khi quyết định thâu tóm Twitter, Elon Musk nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ nhiều ngân hàng đầu tư lớn.

Twitter dưới thời của Elon Musk sẽ ra sao?

Từ một người dùng gây nhiều tranh cãi trên Twitter, Elon Musk trở thành cổ đông lớn và sắp tới là ông chủ của mạng xã hội này.

Minh Hoàng

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm