Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk đối mặt khoản thuế 15 tỷ USD

Elon Musk - tỷ phú giàu nhất thế giới - đang đối mặt với khoản thuế 15 tỷ USD quyền chọn cổ phiếu sắp hết hạn.

Theo CNBC, hồi cuối tuần, tỷ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - hỏi 62,7 triệu người theo dõi trên Twitter rằng có nên bán 10% cổ phần của mình tại Tesla hay không.

"Phần lớn khoản lợi nhuận chưa thực hiện đã giúp trì hoãn việc đóng thuế. Vì vậy, tôi đề xuất bán 10% cổ phiếu Tesla", ông đăng tweet.

CEO Tesla cho biết ông sẽ "làm theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến, bất cứ kết quả thế nào". Kết quả là 58% ủng hộ việc bán cổ phiếu và 42% phản đối.

Nhưng theo CNBC, Musk sẽ đối mặt với khoản thuế quyền chọn cổ phiếu lên tới 15 tỷ USD trong những tháng tới. Do đó, dù kết quả cuộc thăm dò trên Twitter ra sao, ông có thể buộc phải bán cổ phiếu Tesla.

CEO Tesla anh 1

Khối tài sản mà tỷ phú Elon Musk đã vượt 300 tỷ USD, hơn người giàu thứ nhì thế giới Jeff Bezos trên 100 tỷ USD. Ông cũng giàu gấp đôi Bill Gates, Mark Zuckerberg, nhà đồng sáng lập Goolge Larry Page và Sergey Brin. Ảnh: Reuters.

Khoản thuế 15 tỷ USD

Năm 2012, Musk được trao các quyền chọn cổ phiếu như một phần của kế hoạch trả công. Bởi CEO Tesla không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt. Sự giàu có của Musk chủ yếu đến từ cổ phiếu thưởng và đà tăng giá của cổ phiếu Tesla.

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã vượt 300 tỷ USD, hơn người giàu thứ nhì thế giới Jeff Bezos trên 100 tỷ USD. Musk cũng giàu gấp đôi tỷ phú Bill Gates, Mark Zuckerberg, nhà đồng sáng lập Goolge Larry Page và Sergey Brin.

Theo Dow Jones Market Data, khối tài sản mà Musk nắm giữ lớn hơn hầu hết giá trị vốn hóa thị trường của các công ty, ngoại trừ 21 tập đoàn nằm trong S&P500.

Trong phiên giao dịch sáng 8/11 (theo giờ Mỹ), cổ phiếu Tesla được giao dịch ở mức 1.160 USD/cổ phiếu, giảm hơn 5% so với đóng cửa phiên cuối tuần trước. Hôm 4/11, giá cổ phiếu thiết lập mức kỷ lục 1.243 USD/cổ phiếu.

CEO Tesla anh 2

Thay vì nhận lương và tiền thưởng, CEO Tesla được trao các quyền chọn cổ phiếu như một phần của kế hoạch trả công. Tài sản của ông tăng lên nhờ đà tăng giá của cổ phiếu Tesla. Ảnh: Reuters.

Năm 2012, Musk được trao quyền chọn mua 22,8 triệu cổ phiếu với mức giá thực hiện là 6,24 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên cuối tuần trước ở mức 1.222,09 USD/cổ phiếu. Như vậy, lợi nhuận ông thu về nhờ số cổ phiếu này đã lên khoảng 28 tỷ USD.

Gần đây, Tesla tiết lộ Musk đã dùng cổ phiếu Tesla mà ông sở hữu để thế chấp vay tiền. Nếu bán bớt cổ phần, Musk có thể phải hoàn trả một số khoản vay.

"Nếu giá cổ phiếu phổ thông của Tesla giảm đáng kể, Musk có thể bị một hoặc nhiều tổ chức ngân hàng buộc phải bán cổ phiếu phổ thông để trả các khoản vay", Tesla cho biết vào quý III/2021. "Việc đó có thể khiến giá cổ phiếu giảm hơn nữa", hãng nói thêm.

Các quyền chọn cổ phiếu của Musk sẽ hết hạn vào tháng 8 năm sau. Tuy nhiên, để thực hiện chúng, Musk phải trả thuế thu nhập trên khoản lợi nhuận thu được.

Bán dần cổ phiếu

Vì các quyền chọn được đánh thuế như một khoản phúc lợi hoặc bồi thường cho người lao động, chúng sẽ chịu mức cao nhất, tương đương 37% và 3,8% thuế đầu tư ròng.

CEO Tesla cũng phải trả mức thuế cao nhất 13,3% ở California. Bởi số lãi kiếm được chủ yếu khi ông là cư dân California.

Như vậy, thuế của bang và liên bang sẽ lên tới 54,1%. Ông phải trả 15 tỷ USD cho các quyền chọn cổ phiếu của mình.

Musk chưa xác nhận số thuế mà ông phải đóng, nhưng CEO Tesla đã viết trên Twitter: “Tôi không nhận lương hay thưởng tiền mặt ở bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, nên cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu”.

Tôi không nhận lương hay thưởng tiền mặt ở bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, nên cách duy nhất để tôi nộp thuế cá nhân là bán cổ phiếu

- Tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla

Các CEO phải tuân thủ quy định hạn chế bán cổ phiếu công ty. Do đó, Musk có thể phải bán dần cổ phiếu trong ít nhất 2 quý tới. Giới phân tích và chuyên gia thuế cho rằng ông sẽ bắt đầu bán cổ phiếu từ quý IV/2021.

Trong một hội nghị hồi tháng 9, Musk tiết lộ "có một loại quyền chọn cổ phiếu hết hạn vào năm sau". "Do đó, tôi sẽ bán số lượng lớn quyền chọn trong quý IV", ông chia sẻ.

Tất nhiên, Musk cũng có thể vay thêm tiền bằng cách thế chấp cổ phiếu Tesla, hiện có tổng trị giá lên tới 200 tỷ USD. Tuy nhiên, ông đã thế chấp 92 triệu cổ phiếu để vay tiền mặt.

Khi được hỏi về việc thế chấp những tài sản dễ bay hơi như cổ phiếu, ông thừa nhận rằng giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng đi lên.

Vào tháng 3/2018, hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói thưởng bao gồm 101,3 triệu quyền chọn cổ phiếu, được chia thành 12 giai đoạn dựa trên các cột mốc trong diễn biến giá cổ phiếu công ty.

Đế chế khổng lồ của Elon Musk ở Texas

Các nhà lập pháp thân thiện với doanh nghiệp, đất đai và tài nguyên thiên nhiên rẻ, dồi dào. Đó là những gì đế chế của tỷ phú Elon Musk cần ở bang Texas.

Điều gì giúp Elon Musk thành người đầu tiên sở hữu hơn 300 tỷ USD?

Phố Wall tin rằng Tesla đã bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc chiến ôtô điện. Khi giá cổ phiếu công ty này tăng phi mã, Elon Musk ngày càng giàu thêm.

Elon Musk sẵn sàng bán cổ phiếu Tesla để làm từ thiện

Elon Musk cho biết sẵn sàng bán cổ phiếu Tesla để quyên góp, nếu lãnh đạo Liên Hợp Quốc chứng minh phần nhỏ tài sản của ông có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm