Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk đuổi việc cả nhân viên 'chăm chỉ nhất'

Esther Crawford là một trong số hàng chục kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và trưởng nhóm đã bị sa thải khỏi Twitter. Trước đó, cô được coi là nhân tố nổi bật của Twitter 2.0.

Dưới thời Elon Musk, làn sóng cho thôi việc tại công ty mạng xã hội “chim xanh” nhằm cắt giảm chi phí vận hành hiện vẫn chưa kết thúc. Twitter tiếp tục sa thải thêm hàng loạt nhân viên vào cuối tuần qua, theo Bloomberg

Việc sa thải trên trên quy mô lớn và tần suất liên tục ảnh hưởng đến toàn bộ phòng ban của Twitter, bao gồm cả nhóm làm kỹ thuật và sản phẩm.

Một số nhân viên nhận được e-mail chính thức từ công ty, trong khi những người khác “tweet” trên mạng, kể lại họ biết mình bị sa thải khi không thể đăng nhập vào hệ thống nội bộ được nữa.

Twitter sa thai hang loat anh 1

Giám đốc quản lý sản phẩm Twitter Esther Crawford được bắt gặp ngủ trên sàn nhà ở công ty rạng sáng 3/11. Ảnh: @evanstnlyjones.

Không rõ số lượng chính xác nhân viên bị cho thôi việc là bao nhiêu, còn các nguồn tin cho rằng con số lần này là 200 người. Thông tin trước đó cho biết hơn 50 người bị cho thôi việc.

Trong số những người bị cắt giảm có cả Esther Crawford, Giám đốc quản lý sản phẩm của nền tảng mạng xã hội này và là người quản lý dự án Twitter Blue. Sự ra đi của vị giám đốc này được chú ý. Ngoài bản thân Musk, Crawford được xem là một trong những gương mặt dễ nhận biết nhất tại "Twitter 2.0".

Giám đốc cấp cao cũng bị sa thải

Cuối năm ngoái, Twitter từng chia sẻ hình ảnh Crawford, đang ngủ trên sàn văn phòng vào rạng sáng 3/11, vào thời điểm sau khi tỷ phú Elon Musk mới trở thành ông chủ của nền tảng mạng xã hội này.

Tại thời điểm đó, Crawford chia sẻ rằng đội ngũ nhân viên của cô “đang làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành deadline đúng thời hạn”, đi kèm với hastag #ngủởnơilàmviệc. Khi đó, Elon Musk đang yêu cầu các nhân viên phải làm việc nhiều giờ hơn.

Việc Esther Crawford cũng nằm trong danh sách bị loại khỏi Twitter khiến nhiều người ngạc nhiên. Người phụ nữ được cho là nhân viên chăm chỉ nhất, người giành được sự tin tưởng của vị tỷ phú khi là một trong số ít quản lý của Twitter sẵn, không phải nhân sự do Musk điều động từ các công ty khác của ông như Tesla, SpaceX chuyển sang.

Twitter sa thai hang loat anh 2

Esther Crawford là gương mặt nổi bật trong thời kỳ Twitter 2.0. Ảnh: NY Post.

Crawford đã lên tiếng trên mạng xã hội vào ngày 26/2, đáp lại hàng loạt lời chỉ trích từ cộng đồng mạng - những người nói rằng cô đã "bị phản bội", bất chấp lòng trung thành với ông chủ mới.

Crawford cho biết mình dốc toàn bộ lực cho Twitter 2.0 và tự hào về công việc, cũng như đội ngũ làm việc cùng dù trải qua nhiều chuyện hỗn loạn. Crawford hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg về chuyện bị mất việc.

Khi các công ty công nghệ tiến hành cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí, không chỉ các nhân viên bình thường mà cấp quản lý cũng có thể rơi vào tầm ngắm, Insider bình luận.

Thời kỳ đại dịch, các công ty công nghệ đạt lợi nhuận kỷ lục nên ráo riết tuyển thêm nhân viên. Tuy nhiên những nhân viên mới cần người quản lý - và những người quản lý này lại có cấp trên quản lý của mình.

Các công ty đã tuyển dụng quá mức đang rơi vào tình huống kinh tế khác với tình huống mà họ đã chuẩn bị. Với tình hình kinh tế đang thay đổi và các nhà đầu tư gây áp lực phải tinh giảm, các công ty bắt đầu tập trung vào việc cắt giảm nhân sự. Trong bối cảnh hàng nghìn nhân viên bị sa thải trong các tuần gần đây, không lạ khi những người quản lý có ít việc phải làm hơn trở thành đối tượng tiếp theo.

Ít người quản lý hơn có nghĩa là ít chi phí hơn. Trong nền kinh tế này, các công ty không được di chuyển chậm chạp; giống như Elon Musk từng yêu cầu những nhân viên sống sót sau đợt sa thải phải "cực kỳ chăm chỉ".

8 lần sa thải trong 5 tháng

Martijn de Kuijper, giám đốc sản phẩm cấp cao làm việc tại văn phòng Hà Lan, đã tweet rằng bản thân biết về việc bị sa thải khi không thể đăng nhập vào hệ thống máy tính của công ty mình.

Twitter sa thai hang loat anh 3

Từ khi tỷ phú Elon Musk đứng lên nắm quyền Twitter, nền tảng này đã sa thải 70% nhân sự. Ảnh: Reuters.

“Thức dậy và thấy mình đã bị khóa tài khoản. Có vẻ như tôi đã bị 'búng tay'", Kuijper viết. Ông là người sáng lập nền tảng bản tin Revue, sau này được Twitter mua lại vào tháng 1/2021 và mới bị cho đóng cửa hồi đầu năm.

Động thái cắt giảm việc làm mới nhất tại Twitter được cho là dấu hiệu cho thấy Elon Musk đang gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu hòa vốn. Đây đã là đợt cắt giảm việc làm thứ 8 kể từ khi tỷ phú Elon Musk lên nắm quyền tiếp quản Twitter vào cuối tháng 10/2022.

Năm ngoái, Musk đã loại bỏ hơn 3.700 việc làm tại Twitter, tức một nửa lực lượng lao động của công ty, nhằm giảm chi phí sau thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.

Ngày 27/10/2022, sau khi đến trụ sở Twitter ở San Francisco, Musk đã lập tức phế truất 4 lãnh đạo cấp cao của "chim xanh", bao gồm CEO Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal, Giám đốc hành chính và pháp chế Vijaya Gadde cùng cố vấn pháp lý Sean Edgett.

Theo The Information, Musk làm vậy nhằm "tiết kiệm" 90 triệu USD. Trong một e-mail mà trang này thu thập được, Elon Musk làm vậy trước ngày Twitter chia cổ phiếu cho nhân viên (ngày 1/11 năm ngoái). Khoản này chiếm một phần đáng kể trong thu nhập của các lãnh đạo.

Trong đó, phần lớn nhất thuộc về Agrawal với 38,7 triệu USD, đa số là cổ phiếu và các khoản thưởng theo chế độ.

Trước khi Musk mua công ty, Twitter đã tuyển dụng khoảng 7.500 người. Tính đến đầu tuần này, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 2.000, tương đương 73%, một tỷ lệ đáng kinh ngạc.

Cái giá Thung lũng Silicon phải trả

Trong làn sóng sa thải, các sinh viên mới ra trường càng khó tìm được việc làm ở Thung lũng Silicon và điều đó có thể khiến các Big Tech ở Mỹ phải trả giá về lâu dài.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm