Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk lại mất ngôi giàu nhất thế giới

Giá cổ phiếu Tesla lao dốc sau bài phát biểu dài 3 tiếng của Elon Musk. Điều này khiến tỷ phú xe điện mất ngôi giàu nhất thế giới chỉ sau 2 ngày lấy lại vị trí này.

Trong bài phát biểu kéo dài 3 tiếng với các cổ đông hôm 1/3, CEO Tesla Elon Musk không hề nhắc tới việc hãng xe điện sẽ giới thiệu những mẫu xe khác trong thời gian tới.

Điều này trái ngược với mong muốn của cổ đông. Giá cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ đã lao dốc 5% trong phiên giao dịch ngày 1/3.

Giá trị tài sản ròng của Musk do đó giảm 1,91 tỷ USD trong phiên giao dịch. Như vậy, với khối tài sản 184 tỷ USD, ông một lần nữa đánh mất ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới vào tay doanh nhân người Pháp Bernard Arnault.

Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới
Dữ liệu: Bloomberg Billionaires Index
NhãnBernard ArnaultElon MuskJeff BezosBill GatesWarren Buffett
Giá trị tài sản ròng tỷ USD 186184116113106
Mức tăng/giảm trong phiên gần nhất
1.99-1.91-2.07-0.509-0.278

Tụt hạng trên bảng xếp hạng tỷ phú

Musk tụt hạng trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg chỉ 2 ngày sau khi giành lại ngôi giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla vẫn tăng mạnh so với hồi đầu năm.

Musk bước vào năm 2023 với khối tài sản trị giá 137 tỷ USD. Thời điểm đó, ông là tỷ phú đầu tiên mất mốc 200 tỷ USD và được dự đoán sẽ rất khó giành lại vị trí giàu nhất thế giới.

Trong một báo cáo hồi tháng 2, ông Tom Narayan - chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets - cho rằng việc Tesla hạ giá bán sản phẩm đã thúc đẩy nhu cầu đối với xe điện. Hơn nữa, Tesla vẫn đang được coi là hình mẫu hoàn hảo trên thị trường xe năng lượng mới.

"Chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với các sản phẩm của Tesla vẫn mạnh mẽ, ngay cả khi đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường xe điện", ông Narayan viết.

Công ty tài chính Barclays cũng dự báo giá cổ phiếu Tesla sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay nhờ sức mạnh tài chính và vị thế dẫn đầu về phần mềm.

"AI làm tôi stress"

Trong bài phát biểu hôm 1/3, Elon Musk thừa nhận trí tuệ nhân tạo khiến ông căng thẳng.

Theo Reuters, Musk thường xuyên xung khắc với các cơ quan quản lý chứng khoán và giao thông. Nhưng có một lĩnh vực mà tỷ phú xe điện cần chính phủ vào cuộc. Đó là trí tuệ nhân tạo.

"AI làm tôi stress", Musk thừa nhận trong bài thuyết trình dài hơn 3 tiếng trước các cổ đông về kế hoạch của Tesla.

Chúng ta cần cơ quan quản lý hoặc bên nào đó giám sát việc phát triển AI

CEO Tesla Elon Musk

Những tham vọng về trí tuệ nhân tạo chiếm phần lớn trong bài trình bày Master Plan 3 của Musk. Đây là phần thứ ba trong chuỗi kế hoạch mở rộng của Tesla và thúc đẩy chuyển sang năng lượng sạch trên toàn cầu.

Hồi đầu tuần, Musk xác nhận rằng ông đang tuyển một nhóm chuyên gia công nghệ AI nhằm xây dựng một công cụ cạnh tranh với ChatGPT của startup OpenAI - chatbot được Microsoft rót vốn.

Google, Meta Platforms và các nền tảng công nghệ khác cũng đang phát triển những hệ thống tương tự.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Musk tweet rằng ChatGPT "tốt một cách đáng sợ". Ông cảnh báo "các AI mạnh và nguy hiểm" đã không còn là câu chuyện xa vời.

Hôm qua, Musk một lần nữa nhắc lại những lo ngại này. "Tôi hơi lo lắng về những thứ liên quan tới AI", ông nhấn mạnh.

"Chúng ta cần cơ quan quản lý hoặc bên nào đó giám sát việc phát triển AI", CEO Tesla nhận định.

"Cần chắc chắn rằng nó hoạt động vì lợi ích chung. Đó là một công nghệ khá nguy hiểm", vị tỷ phú xe điện nhấn mạnh.

Trong khi đó, Musk cho rằng nỗ lực giúp xe Tesla tự lái an toàn là công nghệ AI "hữu ích". "Tesla đang làm rất tốt trong lĩnh vực AI", ông khẳng định.

Nỗ lực phát triển xe tự lái của Tesla cũng đang chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý bang và liên bang.

"AI làm tôi cẳng thẳng, tôi chẳng biết nói gì về nó", Musk thở dài.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Lý do Elon Musk giành lại ngôi giàu nhất thế giới

Khi Elon Musk là tỷ phú đầu tiên mất 200 tỷ USD, giới quan sát tin rằng rất khó để ông lấy lại ngôi giàu nhất thế giới. Nhưng tỷ phú xe điện đã trở lại vị trí này sau hơn 2 tháng.

Ngân hàng Trung Quốc lao đao vì ông chủ 'mất tích'

Ngân hàng China Renaissance mới đây cho biết CEO Bao Fan đang hỗ trợ một cuộc điều tra. Giá cổ phiếu của tập đoàn đã lao dốc 29% sau khi ông Bao mất tích.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm