Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk sắp lấy lại ngôi giàu nhất thế giới?

Tỷ phú Elon Musk đã bỏ túi 50 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng vọt. Điều này giúp ông thu hẹp khoảng cách với người giàu nhất thế giới.

Giá cổ phiếu Tesla bật tăng mạnh mẽ trong năm nay giúp Elon Musk tiến gần hơn với vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới, sau khi đánh mất vào tay đại gia hàng hiệu Bernard Arnault hồi cuối năm ngoái.

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, CEO hãng xe điện Tesla đã bỏ túi hơn 50 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay. Trong phiên giao dịch gần nhất, giá trị tài sản ròng của ông tăng 4,09 tỷ USD.

Musk hiện nắm giữ 187 tỷ USD, chỉ thấp hơn 5 tỷ USD so với Bernard Arnault - tỷ phú giàu nhất thế giới.

Giá cổ phiếu Tesla bật tăng

Dù vậy, tài sản của Musk vẫn giảm mạnh so với mức đỉnh hơn 300 tỷ USD hồi cuối năm 2021, trước khi ông quyết định mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter.

Thương vụ khiến CEO hãng xe điện phải bán hơn 20 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào năm ngoái. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ ôtô điện Mỹ cũng giảm mạnh vì giới đầu tư cho rằng Musk đang tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vào Twitter.

Cổ phần tại Tesla vẫn chiếm phần lớn tài sản của Musk. Ông đang nắm giữ 71,9 tỷ USD cổ phiếu của hãng xe điện. Trong khi đó, cổ phần ở công ty hàng không vũ trụ SpaceX đóng góp 48,9 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của Musk.

giau nhat the gioi anh 1

Giá trị tài sản ròng của CEO Tesla Elon Musk tăng vọt trong vòng một tháng qua. Ảnh: Bloomberg Billionaires Index.

Theo một hồ sơ được công bố hôm 14/2, tỷ phú xe điện đã quyên góp 11,6 triệu cổ phiếu Tesla vào năm ngoái với giá trị lên đến 1,9 tỷ USD.

Tesla không tiết lộ thông tin tổ chức từ thiện nhận được khoản quyên góp.

Mới đây, công ty tài chính Barclays dự báo giá cổ phiếu Tesla sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay nhờ sức mạnh tài chính và vị thế dẫn đầu về phần mềm.

"Chúng tôi tin rằng với vị thế dẫn đầu của Tesla trong cả quá trình chuyển sang xe điện trong toàn cầu, lẫn sự xuất hiện của các phương tiện được hỗ trợ bằng phần mềm, cùng với đà tăng trưởng về số lượng, cổ phiếu của Tesla sẽ có hiệu suất vượt trội", nhà phân tích Dan Levy tại Barclays nhận xét.

Dẫn đầu cuộc đua xe điện

Levy tin rằng giá cổ phiếu sẽ đạt 275 USD/cổ phiếu trong vòng 12 tháng tới, tăng gần 70 USD/cổ phiếu so với thị giá hiện tại.

"Chúng tôi tin rằng Tesla vẫn là hãng xe dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi sang xe điện. Minh chứng là sự phục hồi mạnh mẽ của mã này trong thời gian qua", ông viết.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng gần 70% kể từ đầu năm đến nay, và gấp đôi mức thấp nhất trong vòng 52 tuần.

Chúng tôi tin rằng Tesla vẫn là hãng xe dẫn đầu trong cuộc đua chuyển đổi sang xe điện. Minh chứng là sự phục hồi mạnh mẽ của mã này trong thời gian qua

Nhà phân tích Dan Levy tại Barclays

Cổ phiếu của Tesla phục hồi sau khi mất 65% giá trị trong năm ngoái. Lãi suất điều hành tăng cao đã giáng đòn mạnh vào lĩnh vực công nghệ và chấm dứt đà tăng phi mã của cổ phiếu này.

Thời kỳ kiếm tiền dễ dàng trong đại dịch đã kết thúc. Thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk cũng làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.

Ngoài việc bán hàng tỷ USD cổ phiếu Tesla để lấy tiền mua Twitter, Musk còn tiêu tốn thời gian cho những dòng tweet và xử lý hàng loạt rắc rối của nền tảng truyền thông xã hội.

Dù cổ phiếu Tesla đã bật tăng, Economic Times nhận định Musk vẫn khó lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO của LVMH. Kể từ đầu năm tới nay, ông này cũng bỏ túi 30 tỷ USD.

LVMH là tập đoàn mẹ của 75 công ty lớn, bao gồm các nhãn hiệu thời trang xa xỉ Louis Vuitton, Christian Dior, Bulgari và Fendi, hãng rượu Veuve Clicquot, đồng hồ Hublot và TAG Heuer. Hồ sơ chỉ ra gia đình ông Arnault kiểm soát 48% cổ phần LVMH và 64% quyền biểu quyết.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Trung Quốc tung thêm biện pháp giải cứu bất động sản

Các quy tắc nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trên thị trường bất động sản của Trung Quốc đang dần được loại bỏ. Những nỗ lực này nhằm vực dậy ngành địa ốc khỏi khủng hoảng.

Giá dầu sắp bật tăng

IEA dự báo trong năm nay, cầu sẽ sớm vượt cung và đẩy giá dầu tăng vọt. Nguyên nhân là nhu cầu tại Trung Quốc tăng mạnh và nguồn cung từ OPEC+ hạn chế.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm