Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk bỗng dưng chiếm sóng Twitter

“Toàn bộ trang chủ của tôi đều bị Elon Musk chiếm sóng và tôi không phải người duy nhất bị vậy”, người dùng Twitter phàn nàn.

Elon Musk đang chiếm sóng Twitter. Ảnh: Salon.

Ngày 13/2, nhiều người dùng phản ánh trang “Dành cho bạn” (For You) của Twitter đột nhiên xuất hiện rất nhiều bài đăng và bình luận của Elon Musk. Thậm chí, rất nhiều người dùng thấy trang chủ của mình tràn ngập những bài viết của ông mặc dù không hề theo dõi.

Các phóng viên của The Verge cũng nhận thấy nhiều bài đăng của Elon Musk hiển thị trên news feed hơn bình thường. “Toàn bộ trang chủ của tôi đều bị Elon Musk chiếm sóng và tôi không phải người duy nhất bị vậy”, tác giả Ben Collins viết trên Twitter. Ông cho biết khoảng 5 bài đầu tiên trên news feed của ông đều là của Elon Musk. Cây bút Justin của Cnet cũng tỏ ra thắc mắc tại sao trang chủ của anh chỉ toàn là tweet của Elon Musk.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Cnet đã liên hệ với Twitter nhưng không nhận được phản hồi. Theo The Verge, tình trạng bài đăng Elon Musk xuất hiện khắp nơi chỉ mới xuất hiện sau khi CEO Tesla sa thải kỹ sư Twitter chỉ vì tương tác trên mạng xã hội bị sụt giảm.

Elon Musk tran ngap Twitter anh 1

Bài đăng của Elon Musk luôn xuất hiện trên đầu trang chủ dù người dùng không theo dõi. Ảnh: The Verge.

Thông tin rò rỉ từ Zoë Schiffer và Casey Newton của Platformer tiết lộ mặc dù độ nổi tiếng của Elon Musk trên bảng xếp hạng tìm kiếm Twitter đã tăng mạnh từ tháng 4/2022, lượt tương tác của ông vẫn giảm đáng kể.

Do đó, vị tỷ phú yêu cầu nhân viên tìm hiểu xem liệu lượt tiếp cận của ông trên nền tảng có bị hạn chế vì thuật toán Twitter gặp lỗi hay không. Tuy nhiên, các kỹ sư vẫn không phát hiện bất cứ lỗ hổng nào trong thuật toán Twitter.

Musk nói rằng Twitter sẽ sớm cập nhật để sửa lỗi tương tác kém này. Ông nói rằng 95% bài đăng của ông đều không hiển thị trên trang chủ. "Thật kỳ lạ. Tôi có hơn 100 triệu người theo dõi nhưng chỉ nhận được vài chục nghìn lượt tương tác", vị tỷ phú phàn nàn.

Elon Musk tran ngap Twitter anh 2

Tweet của Elon Musk xuất hiện khắp nơi. Ảnh: Dan Robinson.

Trước đó, dịch vụ thu phí hàng tháng Twitter Blue đã gặp vấn đề chỉ sau vài giờ ra mắt tính năng tăng giới hạn dung lượng bài viết lên 4.000 ký tự. Chiều ngày 8/2 (giờ Mỹ), nhiều người dùng đã không thể đăng tải bất cứ bài đăng nào suốt 90 phút.

Website Twitter chỉ hiện thông báo lỗi: “Bạn đã đạt giới hạn đăng tweet trong ngày”. Trên ứng dụng điện thoại, người dùng cũng không thể đăng bài viết mới, nhận hay gửi tin nhắn riêng tư. Họ nhận được thông báo: “Tweet chưa được gửi” và “Xin lỗi, chúng tôi không thể đăng tải tweet này. Bạn có muốn thử lại hay lưu vào mục nháp?”.

Cũng trong ngày này, Twitter công bố kế hoạch thu phí 100 USD/tháng để truy cập API Twitter nếu các nhà phát triển hoặc nghiên cứu muốn thống kê, phân tích các bài đăng trên Twitter. Theo Cnet, việc Twitter thu phí cho các tính năng từng là miễn phí đã khiến không ít người dùng khó chịu, đặc biệt là khi mạng xã hội thay đổi mà không thông báo trước.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Dịch vụ tính phí của Twitter ế khách

Số người dùng trả phí chỉ chiếm 0,2% tổng người dùng hoạt động hàng tháng trên Twitter, đồng nghĩa rằng doanh thu chẳng thấm vào đâu so với khoản nợ 1,5 tỷ USD/năm của Elon Musk.

Elon Musk than đau lưng, ngủ ít

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Elon Musk làm việc 120 giờ mỗi tuần, đi ngủ lúc 3 giờ sáng và hiện bị đau lưng khá nặng.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm