Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Facebook đóng cửa tính năng đầy tham vọng

Sau một năm hoạt động thử nghiệm, tính năng mua bán NFT trên Facebook và Instagram sẽ bị gỡ bỏ trong vài tuần tới.

Ảnh minh họa của NFT trên Instagram. Ảnh: Avast.

Trong bài viết trên Twitter, Stephane Kasriel, trưởng bộ phận Thương mại và Công nghệ Tài chính của Meta cho biết tính năng mua bán NFT (token không thể thay thế) sẽ bị xóa khỏi Facebook và Instagram.

"Chúng tôi đang kết thúc việc tích hợp NFT để tập trung vào các giải pháp hỗ trợ nhà sáng tạo, người dùng và doanh nghiệp", Kasriel cho biết.

Trả lời The Verge, phát ngôn viên Meta xác nhận sẽ loại bỏ tính năng mua bán, đúc và trưng bày NFT trên Facebook, Instagram trong vài tuần tới

Theo Kasriel, Meta sẽ tập trung vào những giải pháp tăng khả năng kiếm tiền trên Reels, đồng thời cải tiến hệ thống thanh toán trong các ứng dụng nhắn tin hiện có.

Tính năng mua bán NFT bị Meta ngừng hỗ trợ đúng một năm sau khi được CEO Mark Zuckerberg công bố. Instagram đã thử nghiệm NFT từ tháng 5/2022, sau đó bổ sung khả năng đúc và bán vật phẩm trực tiếp trên mạng xã hội.

Khi công bố đổi tên công ty Facebook thành Meta vào tháng 10/2021, Zuckerberg cho biết NFT sẽ hỗ trợ thị trường mua bán hàng hóa trong metaverse, vũ trụ ảo được Facebook đặt nhiều kỳ vọng.

Kasriel không giải thích lý do ngừng hỗ trợ NFT trên các nền tảng của Meta. Tuy nhiên, Engadget lưu ý động thái này diễn ra sau khi công ty sa thải hàng nghìn nhân viên và đóng cửa nhiều dự án.

Meta dong cua NFT anh 1

Tính năng mua bán NFT trên Instagram. Ảnh: Instagram.

Đây không phải dự án lớn duy nhất bị Meta khai tử. Năm ngoái, công ty này đã dừng phát triển Novi, ví điện tử phục vụ tham vọng xây dựng nền tảng mua bán NFT.

Meta cũng cắt giảm một số dự án trong Reality Labs, bộ phận phát triển kính thực tế ảo và metaverse, đồng thời dừng chương trình trả thưởng cho nhà sáng tạo nội dung Reels.

Dù Meta không còn mặn mà với NFT, các công ty khác vẫn đặt niềm tin vào thị trường bị "thổi bay" hàng tỷ USD vào năm 2022 sau thời gian tăng trưởng nhanh chóng.

Trong số đó, Reddit duy trì tính năng tạo avatar dưới dạng NFT. Starbucks đã bán 2.000 tấm thẻ NFT với giá 100 USD/chiếc. Thương hiệu nhân vật Sesame Street cũng sẽ bán NFT từ ngày 19/3.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Bộ sưu tập NFT Starbucks cháy hàng chỉ trong 18 phút

Bộ sưu tập NFT đầu tiên của Starbucks còn được rao bán trên chợ đen với giá cao gấp 5 lần so với giá gốc.

Gen Z khó chịu khi dùng song song Facebook và Instagram

Cách thiết kế giao diện của Instagram khiến nhiều người vô tình chấp nhận đăng chéo bài viết lên Facebook dù không muốn điều này.

Nhà sáng lập Instagram: ‘Thời điểm vàng để làm mạng xã hội mới đã tới’

Sau khi bán mình cho Facebook, hai nhà đồng sáng lập Instagram đã trở lại với một mạng xã hội hoàn toàn mới, tham vọng nối tiếp thành công của 13 năm trước.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm