Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

FBI đưa đi một số tài liệu khi khám nhà ông Biden

Luật sư của Tổng thống Joe Biden cho biết nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã lấy đi một số tài liệu sau khi lục soát ngôi nhà ven biển của nhà lãnh đạo Mỹ.

Các nhà điều tra lục soát ngôi nhà ven biển của Tổng thống Joe Biden tại bang Delaware với sự đồng ý từ đội ngũ pháp lý của ông. Ảnh: Zuma Press Wire.

"Với sự hợp tác hoàn toàn của Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp Mỹ đã thực hiện một cuộc lục soát được lên kế hoạch trước tại ngôi nhà ven biển của ông ở thành phố Rehoboth, bang Delaware", ông Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng thống Biden, cho biết hôm 1/2, Guardian đưa tin.

"Theo quy trình hoạt động của Bộ Tư pháp Mỹ, nhằm đảm bảo an ninh và tính bí mật của cuộc điều tra, cơ quan này đã thực hiện cuộc lục soát mà không thông báo trước cho công chúng", ông bổ sung.

Theo một người có hiểu biết về vụ việc, đội ngũ pháp lý của ông Biden đã cho phép các điều tra viên liên bang tiến hành lục soát ngôi nhà ven biển của vị tổng thống Mỹ sau khi đã tự mình kiểm tra nơi này.

Sau cuộc lục soát, các nhân viên của FBI đã lấy đi một số ghi chú viết tay và tài liệu từ khoảng thời gian ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ. "Cuộc lục soát được thực hiện từ 8h30 (giờ địa phương) cho đến trưa. Không có tài liệu đóng dấu mật nào được tìm thấy", ông Bauer cho biết.

Trong những tuần vừa qua, Tổng thống Biden đã tự nguyện để Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành lục soát các căn nhà riêng của ông.

Trước đó, theo Hill, trong cuộc lục soát vào hôm 20/1 tại nhà riêng của ông Biden ở thành phố Wilmington, bang Delaware, các nhân viên Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm thấy thêm 6 tài liệu có đóng dấu mật.

Các cuộc lục soát được thực hiện trong bối cảnh những nhà điều tra liên bang đang cố gắng xác định bằng cách nào những tài liệu mật từ thời gian ông Biden còn là phó tổng thống và thượng nghị sĩ lại được để tại nhà và văn phòng riêng của vị chính trị gia này.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm cựu công tố viên liên bang Robert Hur làm cố vấn đặc biệt để điều tra xem liệu có bất kỳ hành vi sai trái tiềm ẩn nào xung quanh các tài liệu của ông Biden hay không.

Cuốn sách đáng chú ý về Tổng thống Biden

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Joe Biden: Hành trình kéo dài năm thập kỷ” do Nhà xuất bản Thế Giới xuất bản. Sách khắc họa sự nghiệp của ông Biden tại Thượng viện, những điều đã xảy ra trong 8 năm ông đảm nhiệm vai trò phó tổng thống, lý do ông rút khỏi cuộc bầu cử năm 2016 và vì sao ông quyết định trở lại, cạnh tranh cùng ông Donald Trump.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Tính toán của ông Biden khi mời FBI lục soát tư dinh

Đội ngũ của Tổng thống Joe Biden kỳ vọng rằng việc phối hợp với FBI trong vụ khám xét tư dinh tổng thống có thể phần nào cải thiện uy tín chính trị nếu ông Biden tái tranh cử.

Tư gia của ông Biden bị lục soát

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm thấy thêm 6 tài liệu được đánh dấu mật tại nhà riêng của Tổng thống Joe Biden ở bang Delaware, luật sư của ông cho biết hôm 21/1.

An Bình

Bạn có thể quan tâm