Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ford Everest 2022 muốn sử dụng cần đổ thêm dung dịch phụ?

Nếu dung dịch AdBlue cạn, Ford Everest 2022 sẽ không thể khởi động được nữa.

Ford Việt Nam giới thiệu Everest 2022 cách đây không lâu. Ngoài những nâng cấp về thiết kế hay trang bị, mẫu SUV này còn gây chú ý cho khách hàng khi vị trí đổ nhiên liệu trên xe có thêm nắp màu xanh.

nap phu mau xanh tren Ford Everest 2022 anh 1

Ford Việt Nam giải thích đây là nơi đổ AdBlue - dung dịch giúp giảm lượng khí thải để xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

AdBlue là gì?

AdBlue là hỗn hợp dung dịch gồm 67,5% nước và 32,5% ure. Dung dịch này còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là nước ure.

Công dụng của AdBlue là giảm lượng khí NOx thải ra môi trường của các dòng xe sử dụng động cơ diesel. Một lượng dung dịch AdBlue sẽ được phun vào đường ống thải trước bộ kiểm soát khí thải chủ động SCR (Selective Catalytic Reduction) để tạo ra phản ứng hóa học chuyển NOx thành nitơ, oxi và CO2.

AdBlue hoàn toàn không tham gia vào quá trình đốt cháy nhiên liệu bên trong buồng đốt, vì thế dung dịch này chỉ có tác dụng duy nhất là giảm lượng khí thải thải ra môi trường.

nap phu mau xanh tren Ford Everest 2022 anh 2

Everest 2022 là mẫu xe đầu tiên của Ford Việt Nam bắt buộc dùng dung dịch AdBlue.

Chia sẻ với Zing, đại diện Ford Việt Nam cho biết Everest 2022 là mẫu xe đầu tiên của hãng tại thị trường Việt Nam bắt buộc sử dụng AdBlue. "Tùy thuộc vào tiêu chuẩn khí thải của Việt Nam mà xe sẽ yêu cầu dùng dung dịch AdBlue hay không", đại diện Ford Việt Nam chia sẻ.

"Khi lượng AdBlue trong xe gần cạn, bảng đồng hồ sẽ hiển thị thông báo ở các mốc 2.500 km, 1.500 km. Nếu hết dung dịch AdBlue, người dùng vẫn có thể lái xe tiếp tục nhưng xe sẽ không thể khởi động lại được sau khi đã tắt máy", đại diện Ford nói thêm.

nap phu mau xanh tren Ford Everest 2022 anh 3

Hệ thống sẽ có thông tin cảnh báo khi nào xe cần tiếp thêm AdBlue.

Trong trường hợp hết AdBlue, chủ xe có thể đổ nước để đánh lừa hệ thống và có thể khởi động xe trở lại. Tuy nhiên Ford Việt Nam khuyến cáo cách làm này chỉ nên thực hiện trong những tình huống khẩn cấp, nước có thể làm hỏng bầu lọc khí thải.

Chi phí và thời gian thay thế

Tất cả xe Ford Everest 2022 giao từ đại lý đến khách hàng đều được đổ sẵn dung dịch AdBlue. Bình chứa dung dịch này trên Everest có dung tích 18 lít, đáp ứng được phạm vi di chuyển 10.000-15.000 km tùy theo điều kiện vận hành.

Khi sử dụng hết, khách hàng có thể mua dung dịch AdBlue tại xưởng dịch vụ của Ford cũng như ở các cửa hàng, garage bên ngoài.

nap phu mau xanh tren Ford Everest 2022 anh 4

Dung dịch AdBlue được Ford bán với giá 55.000 đồng/lít.

Ford Việt Nam cung cấp dung dịch này với mức giá 55.000 đồng/lít, nếu đổ đầy bình chứa Everest tốn khoảng 990.000 đồng. Tham khảo tại các cửa hàng bên ngoài, mức giá cho dung dịch này rẻ hơn khá nhiều, dao động 35.000-45.000 đồng/lít.

Nếu mua dung dịch này từ bên ngoài, người dùng cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn thông số. "Chỉ cần lựa chọn dung dịch AdBlue đáp ứng đúng thông số là được", đại diện Ford Việt Nam nói.

Giá lăn bánh của Ford Everest 2022 lên tới 1,8 tỷ đồng

Giá lăn bánh của các phiên bản xe Ford Everest 2022 thế hệ mới có chênh lệch cao vì tiền phát sinh linh kiện xe đến 120 triệu đồng.

Ford Everest thế hệ mới ra mắt, giá từ 1,1 tỷ đồng

Ford Everest mới vừa được giới thiệu tại Việt Nam với 4 phiên bản, xe có giá 1,099-1,452 tỷ đồng.

Mitsubishi Triton 2023 lộ diện, mang nhiều đường nét của Outlander

Mitsubishi Triton 2023 khả năng cao sẽ có tùy chọn động cơ diesel tích hợp công nghệ hybrid.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm