Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Foxconn thưởng tiền để kéo lao động về lắp ráp iPhone 14

Các nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc đang tích cực tuyển dụng lao động. Đây là giai đoạn nhạy cảm khi chỉ còn vài tháng nữa mẫu iPhone 14 sẽ được ra mắt.

Theo South China Morning Post, Foxconn - đối tác gia công hàng đầu cho Apple - bắt đầu đẩy mạnh tuyển dụng lao động tại các nhà máy ở Thâm Quyến trước thời điểm mẫu iPhone mới ra mắt. Hiện hàng loạt cơ sở ở thành phố này phải hoạt động khép kín do sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tại quận Long Hoa, hàng nghìn người lao động xếp hàng dài trước cổng nhà máy Foxconn để đăng ký làm việc bất chấp cái nóng oi ả và các quy định phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt. Phần lớn tìm đến bằng xe buýt hoặc phương tiện di chuyển do các công ty môi giới cung cấp.

Một nhà tuyển dụng họ Huang từ văn phòng môi giới ước tính khoảng 2.000 ứng viên đã đến Foxconn để tham gia tuyển dụng mỗi ngày. Song, con số này vẫn thấp hơn nhiều giai đoạn cao điểm kéo dài từ tháng 8-9 những năm trước đó, khoảng 8.000-9.000 công nhân.

Do Covid-19, vị này chỉ có thể đưa 70 ứng viên đến địa điểm tuyển dụng. “Lao động từ các thành phố khác khó di chuyển đến Thâm Quyến. Việc Long Hoa phát hiện một số ca mắc Covid-19 cũng khiến lao động ngần ngại tham gia”, Huang cho biết.

Ngoài yêu cầu ứng viên xét nghiệm Covid-19 liên tục trong 3 ngày, Foxconn còn kiểm tra nơi lưu trú của ứng viên liệu có nằm trong khu vực rủi ro cao không.

“Đây không phải trò đùa, chúng tôi rất coi trọng các chính sách chống Covid-19. Chúng tôi báo cáo kết quả xét nghiệm của nhân viên và các biện pháp phòng chống với chính quyền địa phương mỗi ngày”, một nhân viên Foxconn chia sẻ.

Doi tac Apple thuong tien,  Foxconn tuyen cong nhan anh 1

Ứng viên xếp hàng chờ kiểm tra y tế. Ảnh: SCMP.

Theo lời một nhà môi giới khác, nhiều công ty đã phải từ chối ứng viên đến từ địa phương có nguy cơ rủi ro cao, ví dụ như Thành Đô hay Thượng Hải. Do đó, hầu hết ứng viên được người này mời tuyển dụng đều trú tại Thâm Quyến.

Foxconn nằm trong danh sách các doanh nghiệp công nghiệp chủ chốt nên áp dụng phương thức sản xuất khép kín trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm thành phố này đối mặt một đợt bùng phát dịch nhỏ. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có biện pháp sàng lọc và cách ly nghiêm ngặt với lao động ứng tuyển.

Khi Thâm Quyến tiến hành phong tỏa một tuần vào tháng 3, Foxconn là công ty hiếm hoi được duy trì sản xuất do vai trò quan trọng đối với nền kinh tế địa phương và chuỗi giá trị.

Đợt tuyển dụng của Foxconn tại Thâm Quyến diễn ra trước thời điểm Apple ra mắt iPhone 14. Model smartphone mới dự kiến được chào bán chính thức vào tháng 9.

Tương tự, khu phức hợp sản xuất Foxconn tại Trịnh Châu, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, cũng bắt đầu kế hoạch tuyển dụng mới. Cơ sở này thậm chí còn trao thưởng các khoản tiền mặt lớn vào tháng trước để thu hút lao động.

Đối với một số vị trí quan trọng, đòi hỏi tay nghề cao như sản xuất linh kiện, lắp ráp iPhone, Foxconn và một số công ty tuyển dụng tuyên bố thưởng 737-1.108 USD cho lao động mới.

Song, chuỗi cung ứng của Thâm Quyến đang đối mặt nhiều rủi ro mới khi thành phố 18 triệu dân tiếp tục ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19 cùng 13 trường hợp không có triệu chứng.

Nhu cầu du lịch, mua sắm, ăn uống trở lại

Hình thức thanh toán không tiền mặt đang dần trở nên quen thuộc với người dân khi khối lượng lẫn giá trị giao dịch ở các lĩnh vực, đặc biệt ở du lịch và F&B, tăng trưởng mạnh.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm