Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

#FORMAT

Chi tiêu cho ăn chơi vẫn nên có trong ngân sách của bạn

Lên ngân sách cho giải trí giúp bạn để ý tiêu dùng và theo đuổi mục tiêu tài chính của mình thoải mái hơn.

fun money,  chi tieu cho an choi anh 1fun money,  chi tieu cho an choi anh 2

Lên ngân sách cho giải trí giúp bạn để ý tiêu dùng và theo đuổi mục tiêu tài chính của mình thoải mái hơn

fun money,  chi tieu cho an choi anh 3fun money,  chi tieu cho an choi anh 4
fun money,  chi tieu cho an choi anh 5fun money,  chi tieu cho an choi anh 6

Bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Bạn có những mục tiêu tài chính nhất định hàng tháng nhưng không đạt được nó. Mỗi khi bạn bè rủ bạn đi ăn tối hoặc xem ca nhạc vào cuối tuần, bạn sẽ từ chối với lý do "nó không nằm trong ngân sách của tôi".

Sẽ có lúc bạn cần hạn chế những khoản chi tiêu không cần thiết. Tuy vậy, chăm sóc cho bản thân cũng thật sự quan trọng. Bạn vẫn cần tự thưởng bản thân, dù chỉ một chút.

Đối xử tốt với bản thân đúng cách đến khi bạn đạt được mục tiêu tài chính lớn hơn của mình, việc đó không có gì là không ổn.

Một cách để tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn nhưng vẫn làm chủ tài chính là hãy thiết lập một mục chi tiêu cho ăn chơi trong ngân sách của bạn.


Như thế nào là "Fun Money"

Đầu tiên, tạo một danh mục tiền cho giải trí không phải là tín hiệu "đèn xanh" để bạn bỏ hết những mục tiêu tiền bạc của mình hay tiêu xài thoải mái cho tất cả mọi thứ.

Chi tiêu cho giải trí không phải là lý do để lãng phí. Nó là một cách khác để bạn tuân theo ngân sách của mình.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn lập ngân sách từ con số không (Zero-Based Budgeting), từng đồng tiền trong ngân sách phải mang lại lợi ích cho bạn và nó phải được chứng minh khi tiêu dùng.

Nếu bạn đã kết hôn, hãy đảm bảo rằng bạn và bạn đời của mình có khoản chi tiêu này cho mỗi người. Và khi bạn xài hết ngân sách cho giải trí, bạn phải chấp nhận nó và không đụng vào các danh mục chi tiêu khác.


Tại sao bạn cần lên kế hoạch

Thiết lập danh mục tiền cho ăn chơi giúp bạn chú ý hơn cách xài tiền của mình.

Các khoản chi tiêu cho ăn chơi được lập hợp lý và thực tế, vừa giúp bạn dễ dàng bám vào ngân sách chi tiêu vừa tự thưởng cho bản thân.

"Một ngân sách chi tiêu không giới hạn sự tự do của bạn, mặt khác nó cho bạn sự tự do", theo Tác giả và Chuyên gia Rachel Cruze.

Bạn có sự tự do khi lập những khoản chi tiêu bạn muốn trong ngân sách của mình. Chi tiêu thông minh, đáp ứng những nhu cầu cơ bản hàng ngày và đạt được các mục tiêu tiết kiệm còn mang lại niềm vui cho bạn.

Quyết định ngân sách có mục đích trên từng khoản chi tiêu giúp bạn không cảm thấy tội lỗi khi xài tiền. Lên ngân sách để tự thưởng cho bản thân, giống như một ngày ăn thoải mái trong quá trình giảm cân hay một ngày nghỉ ngơi không chạy bộ trong tuần.

Nó làm bạn thấy những khó khăn khi tiết kiệm và việc bám vào ngân sách "dễ thở" hơn.


Bao nhiêu tiền cho ăn chơi là hợp lý?

Theo Chuyên gia Tom Corley, con số lý tưởng nhất là 10% tổng thu nhập sau thuế của bạn. Nó bao gồm những lúc đi ăn ngoài, tiệc tùng, xem phim, spa thư giãn, gym hoặc thậm chí một chuyến du lịch.

Ví dụ: Bạn biết rằng mình sẽ có 20 triệu đồng để tiêu xài cho tháng này, bạn không nên tiêu quá 2 triệu đồng cho giải trí trong tháng.

Cũng theo Corley, bạn nên cố gắng tiêu dùng dưới mức 10% này. Con số này trông có vẻ nhiều, nhưng có thể các hóa đơn thẻ tín dụng của bạn đã vượt qua nó từ lâu.

Nhật Vy

Đồ họa: Mỷ Thi
Theo Ramsey Solutions và CNBC

Bạn có thể quan tâm