Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Gác lại ước mơ khởi nghiệp khi sếp đồng ý tăng lương gấp 3

Quyết định từ bỏ công việc văn phòng để khởi nghiệp, tôi được sếp thuyết phục ở lại với công ty. Đề đạt yêu cầu tăng lương gấp 3, tôi bất ngờ khi được chấp thuận.

17h, tại văn phòng công ty, tôi chán nản nhìn màn hình máy tính với bảng kế hoạch cuối năm dài đằng đẵng. Thú thực, tôi không còn yêu thích công việc. Nhiều tháng qua, tôi dự định cùng cô bạn thân khởi nghiệp với một tiệm cà phê.

Cà phê vốn là niềm đam mê chung của chúng tôi từ ngày còn ngồi trên ghế đại học. Hai đứa cùng sở hữu chung một tài khoản mạng xã hội chuyên review các quán cà phê khu vực Hà Nội. Việc thưởng thức đồ uống ngon và khám phá các không gian mới đã trở thành hoạt động thường xuyên của chúng tôi.

Tuy vậy, công việc riêng khiến tôi và bạn thân dần quên ước mơ cùng nhau kinh doanh. Mỗi tháng, hai đứa chỉ có thể tranh thủ hẹn nhau đi uống cà phê đôi ba lần. Trong những cuộc gặp vội vã đó, hai đứa luôn mang theo laptop để hoàn thành công việc văn phòng.

Gần đây, cô bạn háo hức khoe với tôi đã tìm được mặt bằng ưng ý. Đó là căn nhà 2 tầng thuộc quận Hoàn Kiếm với diện tích sử dụng lên tới hơn 150 m2. Theo lời bạn, chúng tôi chỉ cần sửa chữa, trang trí lại đôi chút là có thể mở quán.

Để hiện thực hóa giấc mơ, tôi phải rút toàn bộ số tiền tiết kiệm đã gửi ngân hàng trong suốt 3 năm qua. Tôi thậm chí phải vay mượn thêm để góp đủ chi phí vận hành quán trong ít nhất một năm.

Với vị trí chuyên viên marketing hiện tại, thu nhập của tôi thuộc hạng trung bình khá. Tôi hoàn toàn có khả năng chi trả cho những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp sẽ khiến tôi rơi vào hoàn cảnh nợ nần, túng thiếu.

Tuy nhiên, tôi đã kiệt sức với kế hoạch, báo cáo, họp hành liên miên. Công việc của một nhân viên văn phòng trong tòa nhà kính khiến tôi cạn kiệt năng lượng và sức sáng tạo. Sau 20h, tôi thường trở về nhà trong trạng thái chán nản và mệt mỏi.

Sau khi suy nghĩ 2 tháng, tôi dồn toàn bộ can đảm soạn đơn xin nghỉ việc. Ngay khi nhận được mail, sếp đã gọi tôi vào phòng nói chuyện riêng.

Đúng như dự đoán, sếp đã dành hơn một tiếng đồng hồ để thuyết phục tôi tiếp tục đồng hành. Lộ trình thăng tiến của tôi được lãnh đạo vẽ ra ngay trước mắt. Sau khi hoàn thành dự án cuối năm, tôi sẽ được xem xét cho vị trí phó phòng.

Với chức vụ mới này, tôi sẽ có cơ hội thử sức ở vai trò quản lý. Kỹ năng điều hành và dẫn dắt sẽ được trau dồi trong quá trình làm việc với một đội nhóm hơn 10 thành viên. Hơn nữa, vị trí cũng giúp tôi khẳng định danh tiếng trong lĩnh vực.

Đây là một cơ hội tốt, song tôi chưa hoàn toàn bị thuyết phục. Tôi liều lĩnh đưa ra một yêu cầu khó chấp nhận để cấp trên phê duyệt đơn xin nghỉ việc.

"Em muốn lương thưởng tháng sau tăng gấp ba lần", tôi mạnh dạn đề xuất và chờ đợi một lời từ chối.

Lưỡng lự khoảng vài phút, sếp tôi gật đầu. Sự chấp thuận này khiến tôi hoàn toàn bất ngờ. Biết rằng quỹ lương của công ty tương đối eo hẹp, tôi không nghĩ lãnh đạo lại đồng ý với yêu cầu vô lý này nhanh như vậy.

Cái gật đầu lập tức đó đặt tôi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Mặc dù đã xin thêm thời gian cân nhắc, tôi khó lòng từ chối một cơ hội thăng tiến lớn với mức lương đáng mơ ước.

Với khoản lương thưởng lớn, tôi có thể gửi thêm tiền về quê, phụ giúp bố mẹ xây sửa nhà cửa. Bố mẹ đã có tuổi, tôi còn phải chuẩn bị một số tiền chi trả cho dịch vụ y tế.

Bản thân tôi cũng có thể chuyển đến một căn hộ chung cư cao cấp, tiện nghi hơn. Ổn định tài chính vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi tại thời điểm hiện tại. Có lẽ, tôi lại một lần nữa lỡ hẹn với giấc mơ khởi nghiệp.

Tú Uyên (27 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Tiêu gì cũng tốn hơn khi chỉ có một mình

Ngại nấu nướng khi chỉ sống một mình, Trọng Hoàng chọn ăn tiệm với chi phí 100.000-200.000 đồng/bữa. Nếu ở cùng nhóm bạn, anh có thể giảm bớt khoản chi cho "cơm hàng cháo chợ".

Lifestyle gửi đến độc giả gợi ý về sách hay, phong cách đọc hiện đại của giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Ngoài ra, những người mê đọc sách cũng có thể khám phá thêm góc nhìn của các gương mặt trẻ nổi bật về lựa chọn đọc sách.

Linh Vũ

Illustrator: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm