Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gần 600 sáng kiến được đề cử tại vòng sơ khảo giải thưởng VinFuture

Ngày 2/8, giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture đã bước vào vòng sơ khảo với nhiều sáng kiến ấn tượng thuộc các lĩnh vực tự nhiên, sức khỏe, máy tính...

Trước khi bước vào vòng sơ khảo (từ 1/8 đến 31/8), gần 600 đề cử đã trải qua vòng sơ lọc, được thẩm định bởi ban thư ký giải thưởng VinFuture cùng các nhà khoa học, chuyên gia nổi tiếng về trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch, công nghệ sinh học, vật liệu mới, bảo vệ môi trường…

Theo đại diện ban tổ chức, sơ lọc là vòng quan trọng nhằm xác minh tính hợp lệ, đầy đủ của từng đề cử, cũng như thu thập thêm các thông tin giá trị, đa chiều hỗ trợ quá trình chấm giải. Theo đó, toàn bộ hồ sơ đề cử đều được đánh giá theo quy trình xét duyệt khắt khe, dựa trên các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch.

Trong tháng 8, hội đồng sơ khảo gồm những nhà khoa học và chuyên gia uy tín từ các đại học, viện nghiên cứu, tập đoàn công nghệ sẽ tiến hành đánh giá các đề cử. Tiêu chí đánh giá gồm mức độ tiến bộ trong khoa học - công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống con người, quy mô và sự bền vững.

Các đề cử vào danh sách rút gọn cần bám sát 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cũng như sứ mệnh của giải thưởng VinFuture là tạo thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới.

sang kien khoa hoc,  giai thuong khoa hoc anh 1

Buổi hội thảo trực tuyến với đối tác đề cử giải thưởng VinFuture được tổ chức vào tháng 4.

“Là giải thưởng khoa học với mục tiêu phụng sự nhân loại, VinFuture rất coi trọng khâu thẩm định và đánh giá hồ sơ. Tiêu chí tạo ra các tiến bộ, đột phá trong khoa học - công nghệ là điều kiện cần. Tuy nhiên để vào danh sách rút gọn, các đề án phải chứng minh được tiềm năng tạo ra thay đổi tích cực ở quy mô lớn trong thực tiễn”, TS Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đại diện ủy quyền Quỹ VinFuture, chia sẻ.

Theo TS Lê Mai Lan, gần 600 đề cử trong vòng sơ khảo đại diện cho gần 600 quan điểm, góc nhìn, hướng tiếp cận khoa học đối với các thách thức chung toàn cầu. VinFuture tin tưởng các thành viên hội đồng sơ khảo sẽ làm việc với sự mẫn cán và tinh thần trách nhiệm cao, lựa chọn những sáng kiến, nghiên cứu khoa học có ý nghĩa cho vòng chung khảo.

Bên cạnh vinh danh chủ nhân của các đề cử, Quỹ VinFuture sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ, kết nối nhà khoa học với hệ sinh thái Vingroup và nhà đầu tư có cùng tầm nhìn. Mục tiêu của VinFuture là rút ngắn khoảng cách giữa nghiên cứu và thực tiễn, thúc đẩy quá trình ứng dụng khoa học, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu do ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - và phu nhân là bà Phạm Thu Hương sáng lập. Giải thưởng hướng đến nghiên cứu khoa học, sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng làm cho cuộc sống của hàng triệu người trên Trái Đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai. Chủ nhân của các giải thưởng VinFuture năm đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 20/12. Lễ trao giải dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/1/2022. Để biết thêm chi tiết, độc giả truy cập website vinfutureprize.org/vi hoặc fanpage VinFuture Prize.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm